Trung Quốc, một trong những thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam, đã chính thức giảm thuế nhập khẩu đối với nhiều mặt hàng thủy sản liên quan.  

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trưởng nông sản, kể từ đầu tháng 7/2018, Trung Quốc đã chính thức giảm thuế nhập khẩu từ 2-20% cho 221 sản phẩm thủy sản từ các quốc gia thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), trong đó có Việt Nam.

Cụ thể, thuế nhập khẩu cá tra phi lê đông lạnh vào Trung Quốc sẽ giảm từ 10% xuống còn 7%; thuế suất cá tra tươi sẽ giảm từ 12% xuống 7%. Ngoài mặt hàng này thì tôm, bạch tuộc, cá ngừ cũng nằm trong danh sách giảm thuế.

Chính sách trên được kỳ vọng sẽ giúp các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam tăng lợi nhuận và người tiêu dùng Trung Quốc được sử dụng thủy sản từ Việt Nam với giá thấp hơn hiện tại, từ đó gia tăng nhu cầu nhập khẩu thủy sản trong thời gian tới.

Nhu cầu sử dụng các sản phẩm thủy sản của Trung Quốc trong những năm gần đây ngày một cao, đặc biệt là các mặt hàng cá tra, cá ngừ, tôm đông lạnh, dầu cá, mặt hàng cá khô, cá đóng hộp tẩm gia vị.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt gần 4 tỷ USD, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó Trung Quốc chiếm khoảng 20%.

Năm ngoái, Việt Nam xuất khẩu sản phẩm cá tra sang Trung Quốc lên đến 420 triệu USD, tăng 37% so với năm 2016. Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành khách hàng lớn nhất của sản phẩm cá tra Việt Nam.

Để phát triển bền vững tại thị trưởng Trung Quốc, các doanh nghiệp Việt Nam cần đẩy mạnh chế biến sâu để có thể xuất khẩu vào các phân khúc cấp cao của thị trường này.

Các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh xuất nhập khẩu thủy sản hai nước đã đề nghị Hải quan cửa khẩu Hà Khẩu cải tiến cách thức thông quan hàng nông, lâm, thủy sản Việt Nam nhập khẩu chính ngạch qua cửa khẩu này được thuận lợi.

Kiều Ngọc