Ngày 11/1 vừa qua, Nhân dân Nhật báo lại nhấn mạnh vấn đề thất nghiệp ở Trung Quốc Đại Lục. Có phân tích cho rằng, tình trạng doanh nghiệp đóng cửa hàng loạt ở Trung Quốc Đại Lục sẽ không ngừng gia tăng, trong vòng 2 năm tới sẽ có khoảng 5,64 triệu người thất nghiệp.

Vào ngày 11/1 vừa qua, trên Nhân dân Nhật báo có bài viết “Đừng để quỷ nhập doanh nghiệp,” theo đó bài viết phân tích, năm 2016 Trung Quốc Đại Lục sẽ đối diện nguy cơ nghiêm trọng “quỷ nhập doanh nghiệp” phải giải quyết. Nguy cơ “quỷ nhập doanh nghiệp” là chỉ tình trạng doanh nghiệp bị mất năng lực phát triển cũng như khả năng hoạt động trên thị trường. Những doanh nghiệp này sẽ rơi vào trạng thái ngừng hoạt động hoặc chỉ hoạt động cầm chừng do bị lỗ vốn qua nhiều năm và không còn khả năng trả nợ, thậm chí có thể phải đóng cửa.

Tuy nhiên bài viết cũng cho rằng, tuy tình trạng sức khỏe doanh nghiệp liên quan đến quyền lợi của người lao động, nhưng chỉ cần người lao động “nỗ lực nâng cao bản thân, có sở trường kỹ năng tốt thì lúc nào cũng có thể tìm được công việc hợp lý.” Giới quan sát chú ý đến việc, trong vòng một tuần có đến hai lần Nhân dân Nhật báo nhắc đến vấn đề “thất nghiệp” ở Trung Quốc Đại Lục.

“Công xưởng thế giới” bị đóng cửa hàng loạt

Nhìn lại năm ngoái, tại vùng châu thổ Châu Giang ở Quảng Đông được mệnh danh là “công xưởng thế giới,” nhưng liên tục xảy ra hiện tượng doanh nghiệp đóng cửa, kéo theo nhiều sự kiện người dân tụ tập biểu tình kháng nghị.

Báo chí từng đưa tin nhiều doanh nghiệp ở Đông Hoản, Thâm Quyến trong khoảng một năm qua làm ăn thua lỗ khiến cuộc sống hàng chục ngàn công nhân bị ảnh hưởng. Tính từ tháng 11/2014 – 11/2015, tại Đông Hoản có ít nhất 4000 doanh nghiệp đóng cửa. Tuy con số này chưa được chính quyền thừa nhận, nhưng ông Thị trưởng Viên Bảo Thành (袁宝成) cho biết, năm 2015 tình hình kinh tế của khu vực suy giảm nghiêm trọng, những doanh nghiệp hạng trung và nhỏ bị áp lực nặng nề, chỉ trong năm 2014 trước đó đã có 428 doanh nghiệp đóng cửa.

Ông Viên Minh Nhân (袁明仁), cố vấn hiệp hội Đài Thương ở Đông Hoản cho biết: “Không chỉ ở Đông Hoản, tình hình doanh nghiệp sản xuất trên toàn quốc đều giống như nhau. Hiệu suất hoạt động của các doanh nghiệp ở Ninh Ba, Thường Châu, Vô Tích, Côn Sơn, Tô Châu, Thiên Tân… đều giảm ở mức 40% trở lên.

Sản lượng dư thừa, hàng triệu người gặp nguy cơ thất nghiệp

Một bài báo có tiêu đề “Quỷ nhập doanh nghiệp, hàng triệu người gặp nguy” trên Nhân dân Nhật báo đã dẫn lời ông Tằng Tương Tuyền (曾湘泉), Viện trưởng Viện Nghiên cứu việc làm Trung Quốc cho biết, nếu muốn đẩy mạnh cải cách doanh nghiệp nhà nước thì phải chuẩn bị tinh thần đón nhận làn sóng người mất việc làm lần thứ hai.

Tính cho đến tháng 10/2015, có 9 lĩnh vực bị dư thừa sản lượng nghiêm trọng, tiêu biểu là công nghiệp than đá, khai thác mỏ kim loại đen, kim loại màu, giấy và sản phẩm từ giấy công nghiệp, với tổng số lao động là 27,31 triệu người, chiếm 5,6% tổng số việc làm.

Còn 8 ngành công nghiệp như: sắt và thép, than, xi măng, kính, dầu khí, hóa dầu, quặng sắt, kim loại màu có chỉ số giá sản xuất (PPI) tăng trưởng âm hơn 40 tháng liên tiếp, sự đóng góp của toàn bộ PPI công nghiệp giảm 70% -80%. “Giả thuyết trong tình huống xấu nhất, toàn bộ số doanh nghiệp làm ăn thua lỗ phải đóng cửa trong 2 năm tới thì sẽ có thêm 5,64 triệu người thất nghiệp, bình quân 2,82 triệu người mỗi năm.”

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: