Sau vụ thử bom gần đây của Bắc Triều Tiên, Bắc Kinh nhanh chóng áp đặt các lệnh trừng phạt và thay đổi thái độ ngoại giao.

Sau khi Bắc Triều Tiên tiến hành thử bom vào ngày 6/1 vừa qua, mà theo Bình Nhưỡng là một quả bom khinh khí, chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu thay đổi thói quen bảo vệ đất nước bị cô lập này. Theo truyền thông Hàn Quốc, chính quyền Trung Quốc đã áp đặt lệnh trừng phạt, và giọng điệu ngoại giao đối với Bắc Triều Tiên đã sắc bén hơn.

Theo thông tin từ hãng Duowei News tiếng Trung, trang web tin tức Asia Today Korea của Hàn Quốc đưa tin hôm 9/1 rằng Trung Quốc đã áp đặt trừng phạt lên Bắc Triều Tiên.

Đầu tiên, chính quyền Trung Quốc được cho rằng đã cứng rắn tiến hành ngăn chặn buôn lậu qua biên giới Trung-Triều. Các thương lái vẫn có thể trao đổi hàng hoá tại biên giới, nhưng lính gác Trung Quốc đã tăng cường theo dõi hoạt động buôn bán.

Ngoài ra, ở Đan Đông, thành phố biên giới lớn nhất của Trung Quốc đối diện với Sinuiju của Bắc Triều Tiên qua con sông Áp Lục (Yalu), các thủ tục cần thiết qua cửa khẩu hải quan đã được tăng cường. Thành phố này chiếm 70% tổng trao đổi hàng hoá giữa 2 đất nước, cũng là nơi du lịch rất phát triển.

“Trung Quốc chưa từng đưa ra những tuyên bố như vậy về Bình Nhưỡng. Theo như tôi biết, Trung Quốc đã bị Bắc Triều Tiên chơi một vố đau sau lưng, và chưa từng bực mình đến vậy.”

– Một nhân viên Bộ ngoại giao Hàn Quốc

Cuối cùng, theo Trung tâm thông tin Nhân quyền và Dân chủ tại Hồng Kông, hãng truyền thông Newsis của Hàn Quốc tuyên bố rằng Trung Quốc đã tăng thêm 3.000 quân tại biên giới Trung-Triều để phòng trường hợp diễn biến xấu.

Sự trừng phạt của Trung Quốc dường như là gây ra bất tiện và mang tính đe dọa nhiều hơn là trừng phạt thực sự. Bình Nhưỡng phụ thuộc nhiều vào giao thương với Trung Quốc, và lệnh trừng phạt của Trung Quốc là sự nhắc nhở rằng quan hệ thương mại có thể bị cắt đứt.

Ở đây, giọng điệu mới của Trung Quốc có lẽ mới là điều quan trọng hơn.

Một bài bình luận từ tờ nhật báo Hàn Quốc JoongAng Ilbo nhận định rằng sự khiêu khích vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã làm thay đổi thái độ xưa nay của Trung Quốc. Trung Quốc luôn sử dụng điệp khúc “mọi bên có quyền lợi hãy duy trì bình tĩnh và kiềm chế” để đáp lại những vụ thử hạt nhân trước kia của Bắc Triều Tiên.

Vào ngày 6/1, bài phát biểu của phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh không hề đề cập đến việc duy trì bình tĩnh và kiềm chế.

Ngoài ra, trong quá khứ Trung Quốc thường đề xuất giải quyết vấn đề hạt nhân tại bán đảo Triều Tiên bằng con đường “đối thoại hòa bình và thương lượng.” Nhưng lần này thì không.

Sau khi Trung Quốc xoay sang một thái độ khác vào ngày 7/1, tại cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, một thành viên của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc được cho là đã bình luận: “Trung Quốc chưa từng đưa ra những tuyên bố như vậy về Bình Nhưỡng. Theo như tôi biết, Trung Quốc đã bị Bắc Triều Tiên chơi một vố đau sau lưng, và chưa từng bực mình đến vậy.”

Juliet Song, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Quá Dương biên dịch

Xem thêm: