Việc FIFA công bố trọng tài người Uruguay bắt chính trong trận đấu đấu bán kết giữa Pháp và Bỉ tiếp tục gây nhiều tranh cãi.

Hôm qua, hội đồng trọng tài FIFA đã bổ nhiệm trọng tài bắt chính trận bán kết 1 World Cup 2018 giữa Pháp và Bỉ. Người được trao cơ hội là Andres Cunha, vị “vua sân cỏ” mang quốc tịch Uruguay. Điều này khiến thầy trò HLV Didier Deschamp lo “ngay ngáy” bởi Uruguay chính là đội tuyển vừa bị Pháp đánh bại ở vòng tứ kết.

Trọng tài Andres Cunha từng điều khiển 1 trận đấu của Pháp ở World Cup 2018, đó là trận ra quân gặp Australia. Tại trận đấu, ông đã thổi hai quả phạt đền (mỗi đội một quả). Ông là người đầu tiên sử dụng công nghệ VAR ở World Cup 2018 trong tình huống xác định lỗi của Australia dẫn tới quả phạt đền của Pháp.

Trên mạng xã hội, nhiều CĐV tỏ ra không hài lòng về cách phân công trọng tài của FIFA. “Thật ngớ ngẩn khi lần thứ hai liên tiếp, FIFA quyết định bổ nhiệm trọng tài chính tới từ quốc gia mà Pháp từng đánh bại. Tôi nghĩ đây không phải là sự ngẫu nhiên”, một CĐV bày tỏ.

Trước đó, FIFA cũng khiến người hâm mộ dậy sóng khi để trọng tài người Argentina, ông Nestor Pitana điều khiển trận đấu giữa Pháp và Uruguay mà tuyển Argentina lại bị chính đội tuyển Pháp loại khỏi World Cup 2018. Nhiều người lo ngại ông Nestor Pitana sẽ chịu ảnh hưởng từ thất bại của đội tuyển nước nhà và gây bất lợi cho Pháp. Theo họ, FIFA không thiếu trọng tài và không nên sắp xếp người cầm cân nảy mực một cách chủ quan như vậy.

Nguyễn Hiệp