Nền nhiệt độ giảm nhanh, giảm sâu tại các tỉnh khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ từ ngày 23/1 tới nay gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Nhiều bệnh viện tại Hà Nội ghi nhận số ca nhập viện của các nhóm người bệnh này gia tăng.

Theo tin tức trên báo Người Lao Động, tại các bệnh viện ở Hà Nội, những ngày qua, số trẻ nhỏ và người mắc bệnh nhập viện tăng. Tại Khoa nhi Bệnh viện Bạch Mai, số trẻ nhỏ nhập viện do mắc các bệnh đường hô hấp tăng 20-30%, trong đó có nhiều trẻ mới 1-2 tháng tuổi bị viêm phổi và viêm tiểu phế quản.

Trong khi đó, tại Khoa Khám bệnh của bệnh viện này, số bệnh nhân tới khám do các bệnh huyết áp, tim mạch, da liễu, viêm đường hô hấp… cũng gia tăng đáng kể.

Theo các bác sĩ, do thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh khiến những người có sức đề kháng kém như người già và trẻ nhỏ rất dễ mắc bệnh.

nguoi gia va tre nho nhap vien
Người cao tuổi với các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, xương khớp,… dễ bị tổn thương khi thời tiết thay đổi đột ngột. (Ảnh minh họa: backan.gov.vn)

Phản ánh về tình trạng số lượng trẻ em và người già nhập viện tăng trong đợt rét kỷ lục này tại Hà Nội, báo Vnexpress cho biết, nhiều bệnh viện ở Hà Nội đang trong tình trạng quá tải.

Tại Khoa nhi Bệnh viện Bạch Mai, ngày 24/1, bệnh nhân vào viện khám và điều trị tăng không ngừng, chủ yếu mắc các bệnh cảm cúm, cảm lạnh, viêm phổi, viêm đường hô hấp. Bệnh viện luôn trong tình trạng ngột ngạt, chen chúc. Khoa chỉ có 60 giường nên nhiều trẻ phải nằm ghép giường, mỗi giường có đến 5-6 bé nằm điều trị.

Trong khi đó, tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương, số bệnh nhân cao tuổi đến khám và điều trị gia tăng, phần lớn thuộc nhóm bệnh tim mạch, tăng huyết áp, xương khớp. Nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não, chảy máu não.

Theo các bác sĩ tại đây, thời tiết lạnh làm tăng tiết chất catecholamin trong máu dẫn đến co mạch ngoại biên, làm tăng lượng máu trở về tim và tăng huyết áp, do vậy cũng làm tăng nhu cầu oxy cho cơ tim. Động mạch vành của những người đã từng bị tổn thương có thể gây ra triệu chứng đau ngực và gây nhồi máu cơ tim cấp.

Theo Trung tâm Khí tượng – Thủy văn quốc gia, đợt rét đậm, rét hại này còn tiếp tục kéo dài đến ngày 27/1. Do vậy, người dân cần chú ý bảo vệ sức khỏe, đặc biệt trong việc giữ ấm cơ thể và ăn uống đủ chất dinh dưỡng.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: