Thiếu quần áo, trẻ em các tỉnh vùng núi cao đang chật vật chống chọi với băng tuyết. Trong khi đó, trâu bò cũng bắt đầu có dấu hiệu kiệt sức vì lạnh. Các ruộng rau màu chết giá do băng tuyết.

Kết thúc ngày thứ 2 trong đợt lạnh kỷ lục, cả miền Bắc đến Bắc Trung Bộ chìm trong giá rét. Băng tuyết xuất hiện từ Sa Pa, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) đến Ba Vì (Hà Nội), Kỳ Sơn, Tương Dương (Nghệ An).

Lúc 13 giờ ngày 24/1, Trạm khí tượng Sa Pa quan trắc được nhiệt độ xuống -4,2 độ C. Mức thấp nhất trong chuỗi số liệu thu thập được từ năm 1956 đến nay.

Ông Lưu Minh Hải – Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, Sa Pa và một số huyện, thị của tỉnh Lào Cai đang phải chịu đợt lạnh khủng khiếp nhất trong lịch sử suốt 60 năm qua, theo thông tin từ báo Người Lao Động.

Nhiều trẻ em vùng núi cao đang chật vật chống chọi với cái rét âm độ, tuyết rơi chỉ với vài cái áo mỏng, ủng, thậm chí không có tất, quần.

Ảnh công bố ngày 24/1/2016. (Ảnh: Facebook Hư Vô)
Trẻ em ở xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, Yên Bái đang co ro trong tuyết lạnh. (Ảnh qua Facebook Hư Vô)
tre-em-vung-cao-khong-quan-tuyet-roi-3
Ủng nhựa là thứ đáng giá nhất của ba đứa trẻ này để chống chọi với thời tiết băng giá dưới 0 độ C. (Ảnh qua Facebook Hư Vô)

Ông Nguyễn Tiến Thành, Trưởng phòng Kinh tế Sa Pa cho biết, tính đến thời điểm 24/1, mưa tuyết đã khiến sản xuất nông nghiệp Sa Pa thiệt hại ước tính hơn 2,3 tỷ đồng.

Theo thống kê ban đầu, trên địa bàn huyện đã có 105 ha rau màu, 67 ha Atiso bị ảnh hưởng do mưa tuyết. Ngoài ra, đến thời điểm này đã có 5 con nghé chết do người dân chưa kịp sơ tán đi tránh rét, theo Báo Lào Cai.

Rau màu bị tuyết phủ kín thân trong đêm tối 23/1, tại Lạng Sơn. (Ảnh: Facebook Hoàng Anh Tú)
Rau màu bị tuyết phủ kín thân trong tối 23/1, tại Lạng Sơn. (Ảnh: Facebook Hoàng Anh Tú)
Anh Nguyễn Văn Quang (Sa Pả, Lào Cai) trầm ngâm trước 2 ha rau bị chết giá trong mưa tuyết do không có kinh phí làm nhà lưới, ngày 24/1. (Nguồn: baolaocai.vn)
Anh Nguyễn Văn Quang (Sa Pả, Lào Cai) trầm ngâm trước 2 ha rau bị chết giá trong mưa tuyết do không có kinh phí làm nhà lưới, ngày 24/1. (Nguồn: baolaocai.vn)
Đàn trâu đang được lùa đi tránh rét. (Ảnh: baolaocai.vn)
Đàn trâu đang được lùa đi tránh rét. (Ảnh: baolaocai.vn)

Tại Hà Nội, khoảng 6h sáng 24/1 tuyết bắt đầu rơi nhiều trên núi Ba Vì, rơi nhiều nhất tầm 9h sáng trên khu vực đền Thượng, cách cổng rừng quốc gia khoảng 13 km. Tuyết rơi dày trên đỉnh Tản Viên ở độ cao 1.227 m, theo thông tin từ Vnexpress.

Nhiệt độ khoảng 0 độ C vào lúc 13h chiều 24/1, trên đỉnh núi Tản Viên (Ba Vì - Hà Nội). (Ảnh: Phuot.vn)
Nhiệt độ khoảng 0 độ C vào lúc 13h chiều 24/1, trên đỉnh núi Tản Viên (Ba Vì – Hà Nội). (Ảnh: Phuot.vn)
bang-tuyet-ha-noi
Tuyết phủ trắng các bậc thang. (Ảnh: Facebook Nắng Ruby)

Tại Nghệ An, sau cửa khẩu Tam Hợp (Tương Dương) xã Na Ngoi (Kỳ Sơn), đến chiều và tối ngày 24/1, tại xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn đã xuất hiện tình trạng băng tuyết. Cây cối bị bọc trong lớp băng trong suốt hoặc bị tuyết phủ đè.

Băng tuyết tại xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) vào chiều và tối ngày 24/1. (Ảnh: baonghean.vn)
Băng tuyết tại xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) vào chiều và tối ngày 24/1. (Ảnh: baonghean.vn)
trẻ em vùng cao
Băng tuyết xuất hiện tại xã Tam Hợp (Tương Dương, Nghệ An) từ sáng 24/1. (Ảnh: baonghean.vn)
Người dân chống chọi với giá lạnh 0 -1 độ ở Nậm Cắn,Kỳ Sơn vào chiều 24/1. (Ảnh: baonghean.vn)
Người dân chống chọi với giá lạnh 0 -1 độ ở Nậm Cắn, Kỳ Sơn vào chiều 24/1. (Ảnh: baonghean.vn)

Phan A tổng hợp

Xem thêm: