Trâu Triệu Long sinh ra trong một gia đình nghèo khó tại Cao Hùng. Nhà nghèo khó lại đông anh em nên từ nhỏ anh đã phải ra ngoài làm việc kiếm sống để phụ giúp gia đình. Lên 5 tuổi Triệu Long tham gia vào một lớp dạy quyền anh, đến 6 tuổi thì đã bắt đầu đi làm, anh làm nhiều đến mức chưa đầy 10 tuổi đã 3 lần thay đổi công việc.

Năm 12 tuổi Triệu Long có cơ duyên được tiếp xúc với điện ảnh và trở thành 1 diễn viên đóng thế. Cuộc sống trên phim trường đầy gian khổ nhưng cũng đã tôi luyện anh trở thành một con người mình đồng da sắt.

Năm 20 tuổi, anh đến Hồng Kông để phát triển sự nghiệp. Và chính thức nhận Hồng Kim Bảo làm thầy. (Ảnh: Sina Entertainment)
Năm 20 tuổi, anh đến Hồng Kông để phát triển sự nghiệp. Và chính thức nhận Hồng Kim Bảo làm thầy. (Ảnh: Sina Entertainment)

Làm việc chăm chỉ và luôn nỗ lực hết mình trong từng vai diễn nên anh đã được Hồng Kim Bảo để mắt tới. Năm 18 tuổi, Triệu Long đã được ngôi sao võ thuật kỳ cựu này cho đóng 1 vai trong phim “Phản quyền lực” và có thể nói, đây chính là bước ngoặt trong cuộc đời của anh.

Năm 20 tuổi, Triệu Long quyết định đến Hồng Kông phát triển sự nghiệp. Tại đây, anh xin nhận Hồng Kim Bảo làm thầy và chính thức trở thành một thành viên của Hồng Gia.

Bởi vì Trâu Triệu Long luôn rất nghiêm túc, thận trọng từng lời ăn tiếng nói, bên ngoài lại toát ra vẻ lạnh lùng sát khí nên trong các bộ phim, anh thường được các đạo diễn ‘ưu ái’ cho các vai phản diện.

Năm 1993 quay bộ phim " Giáo chủ ma giáo Ỷ thiên đồ long kí ", diễn xuất ra một Tống Thanh Thư làm lay động lòng người.(Ảnh: Sina Entertainment)
Năm 1993 quay bộ phim “Ỷ thiên đồ long kí”, diễn xuất ra một Tống Thanh Thư làm lay động lòng người. (Ảnh: Sina Entertainment)

Năm 1993, Triệu Long đã hợp tác cùng với Lí Liên Kiệt trong phim “Ỷ thiên đồ long kí”. Vào vai Tống Thanh Thư, một kẻ tiểu nhân gian xảo, Triệu Long đã khắc họa một cách rõ nét hình ảnh của một Đại sư huynh của danh môn chính phái cho đến hình ảnh một phản đồ của Trương Tam Phong. Bộ phim sau khi ra mắt đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo khán giả nên nhóm đạo diễn đã tính cho quay ngay phần tiếp theo. Tuy nhiên do gặp phải vài sự cố ngoài ý muốn nên kế hoạch đã bị dừng lại, thật vô cùng đáng tiếc.

Năm 1994 anh thực hiện phim Châu Tinh Trì "Quan cửu phẩm tép riu", nhân vật phản diện gian sảo. (Ảnh: China Times)
Năm 1994, Trâu Triệu Long hợp tác cùng Châu Tinh Trì trong phim “Quan cửu phẩm tép riu” trong vai nhân vật phản diện gian xảo. (Ảnh: China Times)

Năm 1996, Triệu Long lại lần nữa hợp tác cùng Lí Liên Kiệt trong phim ” Xích tử vi long”, “Mạo hiểm Vương”. Nghe nói trong lần quay phim này, Lí Liên Kiệt đã không tiếc lời khen ngợi và bội phục công phu thâm hậu của bạn diễn. Thậm chí anh đã không ít lần phải nén đau và dính thương tích trước những đòn cước vô cùng đanh thép của Triệu Long. Còn khi đóng cùng Chân Tử Đan trong phim “Ngòi nổ”, Triệu Long cũng suýt chút nữa là đánh gãy xương lưng của tài tử “Diệp Vấn”.

Trâu Triệu Long
Năm 2000, Trâu Triệu Long được mời làm biên đạo võ thuật cho “Ma Trận” và sau đó là được mời tham gia diễn xuất trong “Ma trận 2: Tái Lập”. (Ảnh: Sina Entertainment)

Năm 2000 đạo diễn Viên Hòa Bình mời Trâu Triệu Long tham gia nhóm kịch bản phim “Ma trận” với vai trò là chỉ đạo võ thuật, và tiếp sau đó là diễn xuất trong “Ma Trận 2”. Kể từ sau thành công vang dội của bộ phim này, Triệu Long đã chính thức bước chân vào kinh đô điện ảnh của thế giới – Hollywood.

Trong cuộc sống, Trâu Triệu Long ít xuất hiện trước công chúng, và là người khá trầm lặng. (Ảnh: Sina Entertainment)
Trong cuộc sống, Trâu Triệu Long ít xuất hiện trước công chúng, và là người khá trầm lặng. (Ảnh: Sina Entertainment)

Mặc dù trong phim Triệu Long luôn được bộc lộ là một con người nóng tính và ngông cuồng. Nhưng thực tế ở ngoài đời, anh không mấy khi xuất hiện trước công chúng và cực kỳ ít nói. Khi được phóng viên phỏng vấn, Triệu Long luôn khiêm tốn rằng mình không giỏi giang gì và cần phải nỗ lực hơn nữa mới có thể nhận được sự công nhận của mọi người.

Anh thường dùng câu: “thận trọng trong từng lời nói đến việc làm” để tự nhắc nhở bản thân.

Thiếu Kỳ

Theo Meirihaowen

Xem thêm: