Năm nay, trái dâu đỏ ở cao nguyên Vân Hòa (huyện Sơn Hòa, Phú Yên) được mùa, người dân tất bật thu hoạch, bán 20.000 đồng một kg. Thời gian gần đây, cao nguyên Vân Hoà còn phát triển thành điểm du lịch thu hút nhiều khách đến thăm quan.

Trái đỏ có vị chua chua nếu ăn những trái ở dưới gốc, còn những trái hái từ trên ngọn lại ít chua hơn, có vị ngọt. Cây đỏ cao khoảng 5-7 m, được trồng xen trong các vườn mít, vườn thơm ở 3 xã Sơn Xuân, Sơn Long và Sơn Định thuộc cao nguyên Vân Hòa (huyện Sơn Hòa).

videoinfo__video3.dkn.news||__

(Nguồn video: VnExpress)

Ông Nguyễn Văn Bình, một chủ vườn cho biết, một năm gia đình ông có thể thu được 30 triệu đồng với 30 gốc đang có trái.

Trái đỏ mọc ra thành từng chùm từ thân cây, sum suê từ dưới gốc lên đến ngọn cây. Có những cây to hai, ba người ôm, trái chín đỏ vây quanh, rất đẹp.

Nhiều du khách tìm đến Vân Hòa tham quan vườn đỏ. (Ảnh: Phú Yên Online)

Từ tháng Chạp năm trước, trên các thân cây nổi lên từng ụ, từ đó nhô ra các chùm trái nhỏ màu xam xám, rồi lớn dần, đỏ dần.

Đến cuối tháng bảy âm lịch trái đỏ đã bắt đầu chín dần, nhưng chỉ từ trước và sau Tết Trung thu mới chín rộ. Ấy là lúc thương lái bắt đầu tìm đến các vườn để chọn cây nhiều trái chín mà mua, hái, rồi chở về các chợ.

Khách hăm quan chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Phú Yên Online)

Đây cũng là lúc các tay săn ảnh sục vào các vườn để tìm những góc ảnh đẹp. Cũng từ đó mà những năm gần đây, hàng đoàn khách từ các nơi tìm đến các vườn cây đỏ ở xã Sơn Xuân để tham quan, chụp ảnh, tạo cho vùng đất cao nguyên này một sắc thái du lịch mới, theo báo Phú Yên Online.

Hoàng Kỳ (tổng hợp)