Hơn 180 giáo viên, nhân viên hành chính ở Thanh Hóa sẽ được hoàn trả tiền bảo hiểm “đóng thay” UBND huyện sau thời gian dài khiếu nại. 

Báo VnExpress cho biết, ông Đinh Xuân Hướng, Chủ tịch huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành kết luật thanh tra đột xuất việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đối với giáo viên, nhân viên hành chính thôi hợp đồng lao động với huyện này từ năm 2017.

Theo đó, kết luận thanh tra đã chỉ ra hành loạt các sai phạm trong việc thực hiện chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động (NLĐ)

Thanh tra cho thấy, tổng số tiền BHXH, BHYT, BHTN những trường hợp trên phải đóng là gần 5 tỷ đồng (từ năm 2005 đến 2017). Trong đó, chủ sử dụng lao động (UBND huyện Như Thanh) phải đóng cho người lao động số tiền hơn 3,3 tỷ đồng (số còn lại người lao động phải đóng).

Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra số tiền người sử dụng lao động mới đóng có 2,5 tỷ đồng (còn nợ hơn 834 triệu đồng). Trong đó, người sử dụng lao động chỉ đóng có 178 triệu đồng bằng tiền ngân sách nhà nước, còn 2,3 tỷ đồng người lao động phải “đóng hộ”, báo Tiền Phong đưa tin.

Chủ tịch UBND huyện Như Thanh kết luận, cơ quan này có trách nhiệm trả lại cho người lao động số tiền hơn 2,3 tỷ đồng đã đóng thay; thanh toán khoản nợ đọng hơn 1,2 tỷ đồng cho cơ quan bảo hiểm.

Ngoài ra, kế toán một số trường đang giữ gần 180 triệu tiền đóng bảo hiểm của người lao động, nhưng chưa nộp về cơ quan bảo hiểm cũng phải trả lại theo quy định. Việc chi trả phải thực hiện xong trước quý III/2019.

Lãnh đạo huyện Như Thanh lý giải việc ký hợp đồng ồ ạt nhưng chỉ được ít năm lại thanh lý là do “thiếu giáo viên để xây dựng trường chuẩn quốc gia”, công tác đánh giá số học sinh tăng giảm chưa đúng thực tế. Còn việc không đóng bảo hiểm cho người lao động do khó khăn về tài chính, không tự cân đối ngân sách.

Thanh Thanh (Tổng hợp)