Cục thuế Tp.HCM vừa công khai danh sách hơn 1.200 doanh nghiệp nợ thuế với tổng số tiền nợ thuế gần 1.600 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong lĩnh vực bất động sản có nhiều ông lớn nợ thuế lên đến hàng chục tỷ đồng.

Theo VTC News, Cục thuế Tp.HCM vừa công bố danh sách các doanh nghiệp nợ thuế đợt 2/2018 tính đến ngày 31/5/2018. Theo đó, có 1.256 doanh nghiệp chậm nộp thuế với số tiền nợ hơn 1.556 tỷ đồng.

Lý giải về việc công khai danh sách các doanh nghiệp nợ thuế lần này, Cục thuế Tp.HCM cho biết do đã áp dụng một trong các biện pháp cưỡng chế như thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, đề nghị cơ quan chức năng thu hồi giấy đăng ký kinh doanh, cưỡng chế tài khoản ngân hàng… nhưng các doanh nghiệp vẫn chây ì, không thu được nợ.

Doanh nghiệp nợ thuế hoạt động ở nhiều lĩnh vực từ mua bán lương thực thực phẩm, sản phẩm dinh dưỡng đến may mặc, kinh doanh bất động sản… Đáng chú ý, trong lĩnh vực bất động sản, nhiều ông lớn bị bêu tên với số nợ thuế lên đến hàng chục tỷ đồng.

Đứng đầu danh sách “đen” này là Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương nợ 33,9 tỷ đồng; CTCP Thanh Niên nợ 33,1 tỷ đồng; CTCP Tập đoàn Khang Thông nợ 13,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, còn một loạt doanh nghiệp địa ốc khác bị bêu tên như Công ty TNHH Xây dựng giao thông Đức Hạnh nợ 11 tỷ đồng; CTCP Dịch vụ sàn giao dịch địa ốc Thăng Long nợ 9,6 tỷ đồng; Công ty địa ốc Đất Lành nợ 4,4 tỷ đồng; Công ty TNHH TM Xây dựng Nam Trung nợ 4,2 tỷ đồng; Công ty TNHH Xây dựng Nam Bờ Đông nợ 2,2 tỷ đồng.

Đáng chú ý, chủ của Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương đang nợ thuế là nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp, người sở hữu chiếc siêu xe Rolls-Royce Phantom độc nhất vô nhị ở Việt Nam từ chục năm trước. Đây là mẫu siêu xe được sản xuất theo đơn đặt hàng riêng, có biển số “thất trùng thất” 77L-7777.

Tp.HCM bêu tên hàng loạt ông lớn bất động sản nợ thuế
Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp bên chiếc siêu xe Rolls-Royce Phantom biển số 77L-7777. (Ảnh: Infonet)

Là một trong những doanh nghiệp có tên tuổi trong lĩnh vực bất động sản, thế nhưng công ty địa ốc Diệp Bạch Dương những năm qua gặp không ít khó khăn. Theo Infonet, khoản vay 6.700 lượng vàng tại Agribank từng khiến cho công ty lao đao và bà Bạch Diệp đã phải gửi đơn kiến nghị đến Văn phòng Chính phủ về khoản vay này.

Mới đây, một dự án xây dựng khách sạn 4 sao trên khu “đất vàng” giao lộ Hai Bà Trưng – Lê Thánh Tôn (phường Bến Nghé, Quận 1) được biết đến là của Công ty Diệp Bạch Dương nhưng có dấu hiệu đổi chủ khi biển hiệu ngoài công trình được thay thế bằng tên Công ty TNHH Bất động sản và thương mại Hồng Phúc Quang.

Vỹ An