Cơ sở sản xuất Hotel Students bị phát hiện dùng dầu ăn, dầu thông, hóa chất và phẩm màu để trộn thành sản phẩm giống thuốc ho.   

VnExpress đưa tin, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP. HCM kiểm tra trụ sở và nơi sản xuất của Công ty Hotel Students hôm 13/8.

Khi kiểm tra, cơ sở này đang sản xuất thực phẩm trong điều kiện không đảm bảo và có 13 loại sản phẩm được đóng trong hơn 200 thùng giấy. Nguyên liệu, hóa chất đựng trong các can nhựa không nhãn mác đặt dưới nền nhà, có rất nhiều thùng dầu ăn lớn dùng để trộn với các thành phần khác.

Những sản phẩm đựng trong thùng giấy có hình dạng giống thuốc hoặc thực phẩm chức năng, trên nhãn ghi thông tin như “Viên Gelatin Eucalyptol”, “sản phẩm không phải là thuốc”… với công dụng chữa ho.

Chủ cơ sở không xuất trình được các giấy tờ cần thiết về số hàng hóa, nguyên liệu trên. Nhà chức trách đã ngưng hoạt động cơ sở và buộc tiêu hủy hơn 400 kg nguyên liệu, trên 669 kg hàng hóa không nhãn mác, hơn 800 kg bán thành phẩm chưa ép vỉ, 214 nghìn viên đã được ép vỉ. 13 loại sản phẩm chứa trong hơn 200 thùng cũng bị yêu cầu hủy.

TP. HCM tiêu hủy hơn 200.000 viên "thuốc ho" chế từ dầu ăn và phẩm màu
Sản phẩm thuốc ho không bảo đảm an toàn được làm từ dầu ăn và phẩm màu. (Ảnh: Báo Sài Gòn Giải Phóng)

Ngày 17/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM ra quyết định xử phạt Hotel Students hơn 114 triệu đồng. Công ty này không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ngoài ra, cơ sở cũng không đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, không khám sức khỏe định kỳ cho người lao động.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TP. HCM cùng cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý và báo cáo về Cục trước ngày 27/8, theo Báo Gia Đình Việt Nam.

An An