Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) chiều 4/6, ghi nhận 13 trường hợp nghi mắc Covid-19 liên quan hội truyền giáo, một liên quan công ty quận 3, một đi khám tại bệnh viện. Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cũng cho hay, Bệnh nhân 7445 (22 tuổi Long An) đông đặc phổi trái.

Trên báo VnExpress, HCDC cho hay, 15 trường hợp nghi nhiễm mới, đang chờ Bộ Y tế công bố, phân bố tại Tân Phú 4, Tân Bình 3, quận 12 có 3, Gò Vấp 2, các quận 7 và 11, Hóc Môn mỗi nơi một người.

Trong đó, 13 trường hợp liên quan đến Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng đã được cách ly từ trước.

Một trường hợp làm chung tòa nhà với “bệnh nhân 4514”, 4583 thuộc chuỗi lây nhiễm tại một công ty ở quận 3. Trường hợp này đã được cách ly tập trung từ ngày 18/5.

Một trường hợp còn lại được phát hiện khi khám sàng lọc tại bệnh viện, đang được điều tra, xác minh nguồn lây.

Liên quan đến COVID-19, nguồn tin trên cho hay, Bệnh nhân 7445 (22 tuổi Long An) đông đặc phổi trái.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, ngày 4/6, cho biết bệnh nhân bị rối loạn đông máu, khả năng do có tình trạng đông máu nội mạch lan tỏa.

Bác sĩ tiếp tục cho người bệnh thở máy, lọc máu màng hấp phụ cytokine, can thiệp ECMO – thiết bị oxy hóa qua màng ngoài cơ thể, dùng kháng sinh phổ rộng. Can thiệp ECMO với nguyên lý hoạt động tương tự như máy tim phổi nhân tạo, giúp tim và phổi bệnh nhân được nghỉ ngơi, chờ hồi phục. Đây là phương tiện quan trọng với trường hợp viêm phổi nặng do Covid-19.

“Bệnh nhân 7445” là sinh viên, học tại TP.HCM. Ngày 23/5, anh đi từ TP.HCM về nhà ở Long An, sau đó phát hiện dương tính Covid-19 ngày 1/6. Nam sinh không có bệnh lý nền nhưng béo phì, nặng 110kg, bão cytokine, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, diễn tiến xấu rất nhanh. Tình trạng này tương tự bệnh nhân phi công Anh – người từng được xác định là một trong những ca nặng nhất của khu vực vào năm ngoái.

Tiểu ban điều trị Covid-19 hội chẩn trên toàn quốc, sáng 3/6, giáo sư Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam, cùng các chuyên gia nhận định nếu nam thanh niên chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM trễ hơn một chút là có thể mất não.

Theo báo Tuổi Trẻ, trước đó, nam sinh viên này được Bệnh viện Đa khoa Long An chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM vào ngày 1/6 với tiên lượng “rất nguy kịch” sau 8 ngày mệt mỏi, ớn lạnh, đau nhức cơ, đau họng, ho khan.

Sau đó, người anh của nam sinh viên này cũng được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM điều trị với tiên lượng nặng. Người cha cũng mắc COVID-19, hiện đang điều trị tại bệnh viện địa phương.

Trao đổi với Tuổi Trẻ trưa 4/6, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu – giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết, kết quả giải trình tự gene của bệnh nhân 7445 (22 tuổi, sinh viên tại TP.HCM, quê Cần Đước, tỉnh Long An) và người anh trai đều mang biến chủng B.1.617.2, tức biến chủng Ấn Độ.

Có thể bạn quan tâm: