Chỉ vài giờ trước khi Mỹ chính thức thực thi kế hoạch đánh thuế 50 tỷ USD lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump lại dọa đánh thuế thêm 500 tỷ USD đối với quốc gia châu Á này.  

Tổng thống Trump ngày 5/7 tuyên bố Mỹ có thể áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc trị giá trên 500 tỷ USD mỗi năm, theo Reuters.

Lời cảnh báo trên được đưa ra chỉ vài giờ trước khi Washington bắt đầu triển khai kế hoạch đánh thuế trị giá 50 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ông Trump xác nhận Mỹ sẽ bắt đầu thu khoản thuế giá trị 34 tỷ USD đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc từ lúc 04h01 giờ GMT ngày thứ Sáu (6/7). Đồng thời, ông cũng cảnh báo giá trị hàng nhập khẩu Trung Quốc bị áp thuế có thể vượt con số 500 tỷ USD – xấp xỉ kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Mỹ từ Trung Quốc trong năm 2017.

“Hai tuần nữa, thuế sẽ đánh thêm lên lượng hàng hóa trị giá 16 tỷ USD của Trung Quốc. Các bạn biết đó, chúng tôi đã có dự định đánh thuế thêm 200 tỷ USD hàng Trung Quốc. Sau con số 200 tỷ USD này, chúng tôi sẽ tính đánh thuế thêm 300 tỷ USD hàng hóa nữa. Như vậy là chúng ta có 50 cộng 200 cộng 300”, ông Trump phát biểu trước các nhà báo.

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ cùng ngày đã ra thông báo bắt đầu thu thuế đối với 818 dòng sản phẩm Trung Quốc trong danh sách áp thuế mà Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) đưa ra hồi tháng 6.

Trong danh sách này có các sản phẩm xe mô tô, ổ đĩa máy tính, phụ tùng máy bơm, máy in và nhiều linh kiện công nghiệp khác. Tuy nhiên, danh sách không bao gồm những mặt hàng tiêu dùng quan trọng như điện thoại di động và giày dép.

Cũng trong ngày 5/7, Trung Quốc đã đưa cảnh báo rằng việc Mỹ áp thuế lên hàng hóa nước này là hành động “khai hỏa” chống lại toàn thế giới, đồng thời khẳng định sẽ đáp trả tương xứng và ngay lập tức.

Bắc Kinh đã chuẩn bị sẵn một danh sách gồm hàng trăm mặt hàng của Mỹ để áp thuế trả đũa, bao gồm những nông sản quan trọng như đậu tương, ngô, bông… Đến nay, hoạt động nhập khẩu đậu tương Mỹ của Trung Quốc gần như đã dừng hẳn.

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đã ảnh hưởng mạnh đến thị trường chứng khoán, tiền tệ và thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, lời cảnh báo đánh thuế 500 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc của ông Trump được đưa ra sau khi Phố Wall đã chốt phiên.

Trên thị trường châu Á sáng ngày 6/7, chỉ số Shanghai Composite Index của Trung Quốc giảm 1,2% xuống 2.701,63 điểm (lúc 10h30 giờ Việt Nam).

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố sẽ ủng hộ việc giảm thuế của Liên minh châu Âu (EU) đối với xe hơi nhập khẩu từ Mỹ. Một nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters rằng Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell đã nói với các lãnh đạo ngành công nghiệp ô tô Đức rằng Tổng thống Trump có thể từ bỏ ý định áp thuế lên xe hơi nhập khẩu từ châu Âu nếu EU xóa thuế quan đối với xe hơi Mỹ.

Kiều Ngọc