Theo Reuters, hôm qua (24/1), cảnh sát Hồng Kông thông báo vợ ông Lý Ba, Tổng biên tập nhà xuất bản Mighty Current ở Hồng Kông bị mất tích một cách bí ẩn vào cuối tháng 12/2015, đã gặp lại chồng tại Trung Quốc.

Bà Sophie Choi, vợ ông Lý Ba, nói với cảnh sát rằng bà đã gặp chồng tại một nhà khách ở Trung Quốc vào hôm 23/1. Bà cho biết ông Lý vẫn khỏe mạnh và tinh thần tốt.

Thông báo của cảnh sát Hồng Kông dẫn lời bà Choi nói rằng ông Lý “đang hỗ trợ một cuộc điều tra với tư cách một nhân chứng”. Tuy nhiên, bà không cho biết vị trí cụ thể nơi ông Lý đang ở cũng như các thông tin về cuộc điều tra này.

Cảnh sát Hồng Kông cho biết họ sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc, và đưa ra các yêu cầu mới với công an tỉnh Quảng Đông để sắp xếp một cuộc gặp với ông Lý Ba.

Các cuộc gọi đến điện thoại di động của ông Lý và vợ ông đều không được trả lời.

Ngày 10/1/2016, hàng ngàn người tại Hồng Kông đã xuống đường biểu tình, yêu cầu được biết nơi ở của 5 người bị mất tích, trong đó có ông Lý Ba. 5 người này là cổ đông và các nhân viên của nhà xuất bản chuyên phát hành sách về các bê bối chính trị nhạy cảm ở Trung Quốc. Họ dường như đang bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ.

Hồi tuần trước, ông Gui Minhai, một cổ đông của nhà xuất bản Mighty Current và là một trong số 5 người mất tích trên, vừa xuất hiện trên truyền hình China TV của Trung Quốc để “thú tội”.

Nhà xuất bản Mighty Current và nhà sách trực thuộc của nhà xuất bản này nổi tiếng với những đầu sách về các vụ bê bối chính trị và các vấn đề nhạy cảm liên quan đến giới chức Trung Quốc. Do đó, theo phóng viên Juliana Liu của hãng tin BBC, một số người nghi ngờ việc những người bị mất tích có liên quan đến một quyển sách nói về người tình cũ của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Bào Phú (Bao Pu), người xuất bản quyển hồi ký của cố Tổng bí thư Trung Quốc Triệu Tử Dương, nói rằng: “Hiện giờ không ai được an toàn tại Hồng Kông”. Ông Bào là con trai của ông Bào Đồng, cựu trợ lý của ông Triệu Tử Dương.

Reuters cho biết tại nhiều nhà sách ở Hồng Kông, những tác phẩm chỉ trích Trung Quốc đã biến mất khỏi các kệ sách. Chủ các hiệu sách này từ chối bình luận về việc cất giấu sách nói về đời tư của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Hôm 7/1, SCMP cho biết tất cả 8 điểm bán sách của chuỗi nhà sách nổi tiếng Page One đã phải rút hết các ấn phẩm có nội dung chính trị nhạy cảm ở Trung Quốc từ cuối tháng 11/2015.

Albert Chan, một thành viên của phong trào dân chủ Nhân dân Lực lượng, nói với BBC rằng đây là lần đầu tiên Hồng Kông xuất hiện những vi phạm pháp luật trắng trợn như vậy.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: