Theo CNN, cảnh sát Hồng Kông cho biết họ đã được xác nhận rằng ông Lý Ba (Lee Bo), Tổng biên tập và là một trong những cổ đông của nhà sách Mighty Current tại Hồng Kông bị mất tích hồi tháng trước, hiện đang ở Trung Quốc đại lục.

Trong một tuyên bố tối thứ Hai (18/1), cảnh sát nói họ nhận được công văn của Sở Công an Quảng Đông xác nhận tin“ông Lee Po đang ở đại lục”. Lee Po là một tên tiếng Anh khác của ông Lý Ba.

Ông Lý mất tích hôm 30/12. Lần cuối cùng người ta nhìn thấy ông này là ở kho hàng của công ty.

Gửi kèm với công văn của Công an tỉnh Quảng Đông là một bức thư được cho là do ông Lý viết gửi chính phủ Hồng Kông. Bức thư này giống với thư mà vợ ông đã nhận được hôm 17/1. Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), nội dung thư nói rằng ông Lý đã “tự nguyện đi theo các nhà điều tra về đại lục để làm việc”.

CNN không thể xác nhận được tính trung thực của bức thư này cũng như không liên lạc được với vợ của ông Lý.

Văn phòng Ngoại giao Anh và Thịnh Vượng Chung nói họ quan ngại sâu sắc về việc ông Lee, người có hộ chiếu Anh, và các đồng sự bị giam giữ.

Ông Lý là một trong trong 5 người làm việc trong ngành xuất bản của Hồng Kông bị báo cáo mất tích từ tháng 10/2015. Tất cả đều làm việc cho nhà xuất bản Mighty Current, một công ty chuyên xuất bản sách chính trị phê phán Bắc Kinh đồng thời sở hữu nhà sách Causeway Books.

Hôm Chủ nhật (17/1), ông Gui Minhai, một cổ đông khác của Mighty Current mất tích từ tháng 10/2015 ở Thái Lan đã xuất hiện trên truyền hình China TV của Trung Quốc để “thú tội lái xe khi say rượu gây thương tích từ 12 năm trước”.

Các nhà hoạt động Hồng Kông nói ông Minhai đã bị dẫn độ trái phép từ Thái Lan về Trung Quốc.

Tuần trước, hàng ngàn người Hồng Kông đã tập trung biểu tình và cho rằng các vụ mất tích này là bắt cóc có động cơ chính trị.

Theo Albert Ho, một chính trị gia ủng hộ dân chủ, cho hay nhà xuất bản Mighty Current đang thực hiện một cuốn sách viết về các chuyện tình của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Cuốn sách này chưa kịp xuất bản thì tất cả chủ sở hữu và lãnh đạo cấp cao của công ty đều mất tích.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: