Thời gian gần đây, hàng nghìn con tôm hùm được người dân thả nuôi trên vịnh Vân Phong (Khánh Hoà) bỗng nhiên chết bất thường, người dân phải bán tháo để gỡ vốn nhưng vẫn lỗ hàng tỷ đồng.

Gần tháng nay, hơn 20.000 con tôm hùm của gia đình ông Lê Thành Vinh ở xã Vạn Thạnh (huyện Vạn Ninh) thả nuôi được 8 tháng trên vịnh Vân Phong bỗng dưng xuất hiện tình trạng lờ đờ, bỏ ăn, các đốt phần bụng chuyển từ màu trắng sang trắng đục; số khác thì đen phần mang rồi chết dần, theo VnExpress.

Theo ông Vinh, những con tôm chết có trọng lượng 1-1,1 kg mỗi con giờ chỉ bán được 400.000 đồng/kg, giảm đáng kể so với bình thường khoảng 1,5 triệu đồng/kg.

Cùng cảnh ngộ, gia đình ông Trương Văn Việt ở xã Vạn Hưng cho biết, nhà ông hiện có 180 lồng với 10.800 con. Trong đó, tôm nuôi chết có trọng lượng 1-1,6 kg mỗi con, thoạt đầu vài con nhưng sau đó tăng dần số lượng, gia đình phải bán tháo mong gỡ vốn, nhưng vẫn bị thiệt hại gần 4 tỷ đồng.

Một hộ khác là ông Lê Văn Nam ở thôn Đầm Môn cũng thả nuôi 8.000 con, trong đó khoảng 4.000 con với trọng lượng khoảng 0,7 kg bị chết, bị lỗ khoảng một tỷ đồng.

Người dân phải vớt tôm hùm bán tháo cho thương lái. (Ảnh: An Phước).

Liên quan đến sự việc trên, UBND huyện cho biết, do các hộ có tôm chết nằm rải rác, nên chưa thể thống kê được số lượng thiệt hại. Kết quả sau khi lấy mẫu xét nghiệm, nguyên nhân tôm chết được nghi do người dân nuôi mật độ dày đặc làm nước ô nhiễm, thiếu oxy…

Huyện Vạn Ninh hiện có 9.800 lồng nuôi tôm hùm trên vịnh Vân Phong – nơi được xem là “thủ phủ” tôm hùm ở Nam Trung Bộ. Tháng 11/2017, hơn 12.000 lồng bè tôm hùm ở đây bị bão Damrey tàn phá, trôi dạt không còn một con. 

Trước đó, vào tháng 5/2017, người tôm tôm hùm ở xã Xuân Phương và phường Xuân Yên, TX Sông Cầu (Phú Yên) cũng phải “méo mặt” vì tôm nuôi bỗng dưng chết đột ngột, gây thiệt hại nặng, theo báo Nông Nghiệp. 

Theo người nuôi trồng thủy sản ở xã Xuân Phương, trước ngày 18/5, tại địa phương bắt đầu xuất hiện một số loài cá tự nhiên sống ở tầng đáy bị chết bất thường, nổi trên mặt nước biển.

Tôm hùm bỗng dưng chết đột ngột khiến người nuôi thiệt hại nặng ở Phú Yên. (Ảnh: Nông Nghiệp).

Theo thống kê ban đầu của UBND phường Xuân Yên, có 80 hộ nuôi tôm hùm ở khu vực Phước Lý có tôm nuôi bị thiệt hại, với số lượng khoảng 10.000 con tôm hùm, trong đó tôm hùm bông chiếm 30% và tôm xanh 70%, ước thiệt hại hơn 2 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Minh Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên, qua kiểm tra trong số tôm bị chết, đa số không có các dấu hiệu bệnh lý lâm sàng của bệnh truyền nhiễm, chỉ có một vài con có dấu hiệu của bệnh sữa. Từ đó xác định nguyên nhân thủy sản bị chết do yếu tố môi trường chứ không phải nhiễm bệnh.

Thanh Thanh (tổng hợp)