Số phận của người dân Trung Quốc dưới thời cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã phải chịu bao tang thương đau đớn. Một trong những kẻ gây tội ác kinh khủng nhất trong triều đại này chính là cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân. Dưới đây là một đoạn trích chương thứ 14 của sách «Giang Trạch Dân kỳ nhân» phản ánh một góc sự thực về tội ác hủy hoại đạo đức xã hội Trung Quốc mà ông Giang Trạch Dân chính là thủ phạm đầu sỏ.

Nguy cơ về đạo đức: Nhân tâm lạnh nhạt

Sáng ngày 30/10/2000, tại sông Tam Tinh Đà ở Vân Dương, Trùng Khánh, chiếc “Trường Vân số 1” bị lật, một số người vùng vẫy kêu cứu trên mặt nước sông giá lạnh. Xung quanh có 10 chiếc sà-lan, những người chủ trên đó nghe tiếng kêu cứu nhưng làm ngơ, chỉ mải vớt thứ gì đó trên mặt nước, không những thế họ còn pha trò: mọi người nghỉ ngơi vui vẻ dưới đó nhé! (Báo Chiều Trùng Khánh)

Chạng vạng tối ngày 24/10/2001, tại đường Thạch Phong, trấn Thạch Tỉnh, khu Bạch Vân, thành phố Quảng Châu, một bé gái 3 tuổi bị rơi xuống một hố ga không đậy nắp ở ven đường hành lang người đi bộ, người mẹ và người dì dập đầu cầu xin mọi người xung quanh cứu giúp. Có đến hàng chục người ở gần đó nhưng không có ai ra tay giúp đỡ. Sau hơn 10 phút, người cha của đứa bé mới đến kịp và đưa bé từ dưới cống nước lên rồi đưa vào bệnh viện, tuy nhiên không thể cứu được tính mạng cho bé (Thời báo Giang Nam).

Rạng sáng ngày 20/12/2003, tại nhà khách Sĩ Cao, huyện Hương Châu, Chu Hải, Quảng Đông, xảy ra một vụ án cưỡng dâm. Có 8 tên thanh niên cưỡng hiếp một cô gái trước mặt đám đông hàng trăm người (Báo Tân Kinh).

Một thiếu nữ vì chống trả khi bị chọc ghẹo đã bị chém 8 nhát dao, đám đông người ở xung quanh vẫn thờ ơ như không (báo mạng Nam Phương ngày 17/5/2002).

…………..

Có thể liệt kê ra vô số vụ việc khiến người ta không lạnh mà cảm thấy run rẩy kiểu này.

Một đất nước từng là một nơi có lễ nghi với nền văn minh huy hoàng lại có thể rơi vào tình cảnh nhân tình thảm thương, vô tâm như thế này. Có người nói “vô cảm” chính là một biểu hiện cho thấy xã hội bước vào giai đoạn ung thư kỳ cuối. Mỗi thành viên trong xã hội đều cảm giác rõ ràng nguy cơ ở sát bên mình, và rồi bản năng của họ kéo họ vào trong cái vỏ bọc cứng để tự bảo vệ mình, vì họ quen với thứ minh triết giữ mình, sống tạm cho qua ngày đoạn tháng. Thế rồi mối quan hệ giữa người với người không còn có thành tâm, thân thiện, yêu thương nhau. Thế nhưng, một xã hội mà mọi người chỉ còn thờ ơ giữ mình là một xã hội nguy hiểm nhất.

Cho dù mọi người có thể tổ chức hội nghị với thái độ nhất trí và hô lên những khẩu hiệu vang trời, nhưng một khi gặp “tình địch”, mọi người lập tức chạy hỗn loạn. Cho dù mọi người nói “thế kỷ 21 là thế kỷ của người Trung Quốc,” cho dù mọi người đang mơ các giấc mơ khác nhau về một cường quốc, thế nhưng liệu một đám người đạo đức lạnh lẽo, thiếu tình thương yêu, có thể xây dựng được một cường quốc thực sự không? Khi truyền thông Trung Quốc dùng giọng điệu tuyên truyền chính trị rằng “Trung Quốc đã phát triển,” “nhân dân đã sống tốt hơn,” họ có lẽ cũng quên rằng sống trong một xã hội nguy cơ, không có tình thương yêu nhau như vậy, liệu có bao nhiêu người thực sự được hạnh phúc?

Trong 15 năm ông Giang Trạch Dân thống trị Trung Quốc xã hội đã thay đổi như thế nào thực sự mọi người đều có thể thấy rõ. So với 15 năm trước, tỷ lệ tội phạm xã hội đã tăng tốc như thế nào? Vấn đề tham quan hủ bại, sản phẩm giả mạo, hành vi lừa gạt là tăng lên với tốc độ chóng mặt hay là giảm đi? Nạn mại dâm, nghiện hút, AIDS, tội phạm xã hội đen tăng tốc hay thuyên giảm? Mỗi người hãy tự hỏi mình, so với 15 năm trước, ngày nay khi đi một mình tại bất cứ thành phố nào ở Trung Quốc, bạn cảm thấy nguy hiểm hơn hay an toàn hơn? Ông Giang Trạch Dân phát động đàn áp man rợ hàng chục triệu học viên Pháp Luân Công vô tội nhưng có bao nhiêu quan chức, học giả đứng lên dũng cảm kêu gọi dừng lại? Mỗi người có thể tự hỏi xem lương tri và đạo đức của mình đang để ở đâu?

Những vấn đề này mỗi người đều có câu trả lời cho mình, tội ác làm nhân tâm biến đổi này chính là do ông Giang Trạch Dân gây ra, khiến việc trị liệu bất cứ vấn nạn nào của xã hội tương lai Trung Quốc đều vô cùng khó khăn, bởi vì sự thiệt hại về đạo đức là không thể tính được. Luật pháp chỉ có thể trừng trị những tội phạm riêng lẻ, còn đạo đức là quy tắc điều chỉnh hành vi xã hội.

Khi con người không còn thành tâm và lương tri thì xã hội không còn thuốc nào có thể cứu chữa được. Nếu phải hỏi thứ căn bản nhất mà Giang Trạch Dân đã hủy hoại Trung Quốc là gì, câu trả lời chính là hủy hoại đạo đức người Trung Quốc, đạo đức toàn xã hội bị tiêu tan chính là mối nguy hại lớn nhất của tương lai.

Giang Trạch Dân đã dốc toàn lực để hủy hoại đạo đức xã hội Trung Quốc, trên thực tế là đã dùng hai thủ đoạn là củ cà rốt và cây gậy. Sự bùng nổ của phong trào sinh viên Thượng Hải năm 1986 là một bước quan trọng trong sự nghiệp chính trị của Giang Trạch Dân. Sau đó, Giang Trạch Dân cấp tốc hạ lệnh đóng tất cả các tổ chức sinh viên và các ấn phẩm học sinh sinh viên, hoạt động của học sinh sinh viên chỉ còn vũ hội là được cho phép. Cuối tháng 4/1989, phong trào học sinh sinh viên lại nổi lên mạnh mẽ tại nhiều nơi, đến ngày 19/5 họ bắt đầu tham gia biểu tình quy mô lớn.

Ông Giang Trạch Dân vốn mang sẵn tư tưởng bạo lực giết người, thích dùng dục vọng để dụ người, là cách ông ta áp dụng để điều khiển đám lính hủ bại. Ông từng nói riêng với một Ủy viên Bộ Chính trị: “Có hai cách để chi phối người khác, một là dùng lợi, hai là dùng dục. Đảng Cộng sản dùng hai cách này để khống chế kẻ khác sẽ bách chiến bách thắng!

Sau khi vào Trung Nam Hải, ông Giang đã áp dụng phương pháp này để kiểm soát hệ thống, một mặt dùng bạo lực để đàn áp những người đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền, mặt khác dùng sự hủ bại để lôi kéo quan to nghe theo lệnh của mình, dùng địa vị xã hội để dụ dỗ hàng loạt đám “văn nô” tuyên truyền dục vọng, kim tiền và nữ sắc trong xã hội, tuyên truyền cho tư tưởng “khinh kẻ nghèo chứ không khinh gái điếm.” “Mời khách” không còn hạn chế ở vấn đề ăn uống mà chiêu đãi kỹ nữ đã trở thành một tiết mục trong giao tế. Phần tử tri thức còn mấy người bênh vực cho người dân lao động? Họ dùng cái giọng ngụy biện là những người lao động tự nguyện gánh vác “cái giá không thể tránh khỏi trong sự đi lên của lịch sử!”

Mặt khác, ông Giang Trạch Dân dùng lương tâm để kìm nén mọi người, dùng tâm lý sợ hãi của mọi người để duy trì hệ thống của mình. Trong chương 5 của sách đã đề cập đến chuyện sinh viên Phương Chính của Học viện thể thao Bắc Kinh trong sự kiện Thiên An Môn ngày 4/6 như một ví dụ điển hình. Trong lúc chiếc xe tăng điên cuồng lao đến, sinh viên Phương Chính lao vào cứu một em gái, nhưng chính cậu đã bị chiếc xe tăng cán nát đôi chân. Sau này qua nhiều lần bị “điều tra”, vì Phương Chính bị thương tích nên biến thành đối tượng bị tình nghi là “côn đồ” tấn công quân nhân.

Người em gái được cứu kia thì nói: nhớ không ra tình hình khi đó, thậm chí không thừa nhận khi đó đang đi cùng Phương Chính. Vì không có ai chứng minh Phương Chính không phải là “côn đồ” nên dưới triều đại Giang Trạch Dân trong suốt hơn 10 năm Phương Chính phải chịu đày đọa về chính trị.

Dưới sự cai trị trong cảnh khủng bố cao độ của Giang Trạch Dân, tình thương yêu, lương tri và lòng đồng cảm lại biến thành nhân tố gây họa cho người sở hữu nó. Thế là mọi người buộc phải học được cách tự cứu mình trong sự vô cảm, nêu cao minh triết giữ mình, sống bằng thứ triết học “càng ít việc vướng thân càng hay.”

Trong một xã hội bình thường, hệ thống cưỡng chế của pháp luật còn có tác dụng đe dọa khi đạo đức bị suy sụp. Nhưng vì để duy trì sự thống trị của mình mà ông Giang đã biến toàn hệ thống xã hội gồm công an, kiểm sát, tòa án, thành công cụ tiêu hủy lương tri xã hội, làm cho đạo đức xã hội bị mất đi nhân tố ngăn chặn cuối cùng.

Vào năm 2003 đã xảy ra vụ án mạng chấn động toàn quốc của sinh viên Tôn Chí Cương bị “nhân viên chấp pháp” khu Thiên Hà, Quảng Châu, đánh đòn hiểm và mất mạng. Nhưng có lẽ nhiều người không biết, trước khi sinh viên Tôn Chí Cương bị đánh chết, tên “nhân viên chấp pháp” kia đã từng đánh chết học viên Pháp Luân Công tên Cao Hiến Dân, giảng viên môn sinh vật thuộc Đại học Tế Nam (Quảng Châu); thầy Lý Tiểu Tinh, giáo sư đại học Quảng Châu; và ông La Chức Tương, kiến trúc sư quy hoạch phòng thiết kế của tổng công ty xây dựng Thực Nghiệp tỉnh Quảng Đông.

Dưới mệnh lệnh của ông Giang “đánh chết xem như tự sát”, những tên hung thủ này không những không bị trừng trị mà ngược lại còn được khen thưởng. Ví dụ như một trong những tên hung thủ tàn độc là Hàn Lập Bình đã được thăng chức Cục phó. Sau này kẻ phụ trách tối cao trong vụ án Tôn Chí Cương chính là Hàn Lập Bình. Kỳ thực, ông Giang đã dựa vào bạo lực và dối trá để duy trì hệ thống thực hiện bức hại Pháp Luân Công, khiến những thành phần đi ngược lại ý ông ta trong hệ thống công an, kiểm sát, tòa án, đều bị đào thải, nghĩa là những nhân viên chấp pháp có lương tri và lòng đồng cảm vì không thể hoàn thành nhiệm vụ nên bị loại bỏ, kẻ tiểu nhân tàn ác lại leo cao.

Một hệ thống chấp pháp của xã hội rơi vào cảnh sa đọa như thế, ai có thể bảo đảm sau Tôn Chí Cương sẽ không tiếp tục sinh ra nhưng Lý Chí Cương? Cương Chí Cương?…

Mỗi người khi đối diện với “phong trào” phá hủy lương tri, nếu chỉ nghĩ đến vạch rõ giới hạn để bảo vệ mình, vậy thì dân tộc già nua này sẽ không bao giờ thoát khỏi số phận của “phong trào” này. Sự vô cảm chỉ làm cho dân tộc này ngày càng rời xa thế giới văn minh, rồi sẽ đến một ngày kiếp nạn này rơi vào đầu từng người một.

Vấn đề nữa cần phải nhắc đến là việc ông Giang Trạch Dân hủy hoại đạo đức dân tộc Trung Hoa là có chủ trương. Cuộc đời ông ta tràn đầy những lời dối trá, phản bội, đầu cơ và chết chóc. Vốn xuất thân từ một gia đình đã trải qua làm Hán gian cho Nhật và Nga khiến ông luôn sợ hãi sự “chân thực”. Trong một xã hội mà mọi người đều giữ đạo đức thì Giang Trạch Dân không có môi trường để tồn tại, đừng nói đến việc leo lên vị trí cao nhất là nguyên thủ một quốc gia. Một người như thế nhưng nhờ được những văn nhân vô liêm sỉ tâng bốc và quan viên các cấp xu nịnh nên có thể bổ khuyết vào cảm giác bất an của ông ta. Để duy trì sự thống trị của mình, ông Giang đã hủy hoại toàn bộ nền tảng tinh thần tín ngưỡng và đạo đức của người Trung Quốc.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: