Tình trạng vắng khách suốt 3 năm qua tại Shanghai Tower – tòa nhà cao nhất Trung Quốc – dường như đang phần nào phản ánh thực tại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Shanghai Tower là một biểu tượng của quá trình vươn lên của nền kinh tế Trung Quốc khi nước này trong một thập kỷ qua mỗi năm đều tạo ra nhiều nhà cao tầng hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Tháp Thượng Hải có 128 tầng, cao tổng cộng 632m – cũng là tòa nhà cao thứ hai thế giới. Nó có rất nhiều thiết kế độc đáo, với thang máy nhanh nhất thế giới, đài quan sát hoành tráng, và thậm chí được các tổ chức của cả Mỹ và Trung Quốc chấm điểm cao về một tòa nhà xanh.

Tuy nhiên, kể từ khi hoàn thiện cách đây 3 năm, Shanghai Tower đang phải chật vật để tìm khách thuê trong bối cảnh các doanh nghiệp đang phải cắt giảm chi phí khi tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm tốc.

Jones Lang LaSalle, một công ty cho thuê văn phòng tại Thượng Hải và là một đại lý cho Shanghai Tower cho biết tỷ lệ bỏ trống đã ở mức rất cao trong một thời gian do các tòa nhà chọc trời mọc lên nhiều.

Tỷ lệ trống tại các văn phòng hạng sang ở Thượng Hải đã lên 12% trong quý I/2017.

Toàn bộ các tầng của Shanghai Tower đều vắng khách. Một phần của vấn đề là họ bị chậm trễ trong việc lấy giấy chứng nhận an toàn cháy nổ, còn khách sạn cao cấp dự kiến đặt tại đây vẫn chưa mở. Tuy nhiên, lý do lớn hơn là các công ty đang ngại thuê văn phòng xa xỉ do phải tìm cách cắt giảm chi phí do kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Hãng Jones Lang LaSalle cho biết 60% diện tích văn phòng cho thuê tại Shanghai Tower đã có người thuê nhưng chỉ 1/3 khách đã dọn về.

Theo CBRE, một đại lý cho thuê khác của Shanghai Tower, cho biết trong số những khách hàng lớn của Shanghai Tower có công ty Alibaba hay hãng luật AllBright.

Tuy nhiên, bất chấp những vấn đề mà tòa nhà cao nhất Trung Quốc đang đối mặt, cả Jones Lang LaSalle và CBRE đều tin tưởng tình hình sẽ cải thiện trong tương lai, vì đây vẫn là một tòa nhà mang tính biểu tượng của Trung Quốc.

Dù tại Thượng Hải, “sẽ không có con sóng lớn trên thị trường bất động sản thương mại và giá thuê vẫn đứng yên trong tương lai gần – từ 6 đến 12 tháng tới, chúng tôi vẫn dự báo thị trường sẽ bắt đầu đi lên”, Anny Zhang, giám đốc mảng cho thuê văn phòng của Jones Lang LaSalle, đánh giá.

Với Shanghai Tower, tòa nhà này hiện vẫn đang nỗ lực thu hút khách thuê với giá cao nhất, nhờ có vị thế biểu tượng. Tòa nhà chọc trời này cũng là một ví dụ về những xu hướng mới trên thị trường.

Minh Tuệ – Theo CNBC/VNE

Xem thêm: