Báo cáo gần đây nhất của tình báo Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc tiếp tục có hành vi xâm phạm tới quyền sở hữu trí tuệ và đánh cắp bí mật thương mại từ các công ty Mỹ có quan hệ làm ăn với phía Bắc Kinh.

Washington Post ngày 26/7 dẫn báo cáo của cơ quan an ninh và phản gián quốc gia Mỹ cáo buộc Trung Quốc tiếp tục đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ và bí mật kinh doanh từ các công ty Mỹ nhằm phát triển kinh tế và sức mạnh của mình.

Báo cáo đánh giá Trung Quốc đã thực hiện các hành vi này ở mức độ thấp hơn kể từ khi 2 nước ký kết thỏa thuận liên quan đến bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ năm 2015. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng Nhà Trắng dường như vẫn tiếp tục coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất với các công ty Mỹ.

Theo báo cáo, Trung Quốc tiếp tục sử dụng nhiều chiêu thức tiếp cận cận khác nhau để đánh cắp bí mật kinh tế của Mỹ, bao gồm mã nguồn phần mềm máy tính, các công thức hóa học và công nghệ có thể ứng dụng trong công nghiệp sản xuất vũ khí.

Ngoài các động thái tấn công mạng, Trung Quốc còn bị cáo buộc âm thầm thu thập công nghệ và bí quyết kinh doanh thông qua các hoạt động liên doanh, mua bán, sáp nhập các công ty, viện nghiên cứu và sử dụng hệ thống công ty “vỏ bọc”.

Báo cáo cũng cho thấy dù Mỹ có nỗ lực phòng chống Trung Quốc phá hoại kinh tế, các hoạt động tấn công mạng của Bắc Kinh vẫn tiếp diễn và chủ yếu nhằm vào các nhà thầu quốc phòng hoặc công ty công nghệ thông tin và viễn thông.

“Chúng tôi tin rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục là mối đe dọa với những công nghệ độc quyền và tài sản sở hữu trí tuệ của Mỹ bằng nhiều phương cách khác nhau. Nếu mối đe dọa này không được giải quyết, nó có thể sẽ ảnh hưởng tới lợi thế cạnh tranh kinh tế lâu dài của Washington”, báo cáo lưu ý.

Báo cáo của cơ quan an ninh Mỹ được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có nguy cơ leo thang thông qua các chính sách áp thuế hàng nhập khẩu.

Trong một thông điệp đăng tải trên Twitter ngày 25/7, Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc đang cố tình “chơi xấu” khi tấn công vào các nông dân Mỹ để buộc ông phải nhượng bộ về thương mại.

Phát biểu lên án Trung Quốc của Tổng thống Trump được đưa ra chỉ vài ngày sau khi nhà lãnh đạo Mỹ đe dọa sẵn sàng đánh thuế toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu thấy cần thiết. Ông chủ Nhà Trắng cũng khẳng định nước Mỹ đã bị thiệt hại bởi Trung Quốc suốt một thời gian dài.

Vỹ An