Chuyên mục TIN TỐT ĐẸP ngày 31/10 xin gửi tới quý độc giả bản tin ‘Hai nữ sinh chế tạo màng bảo quản dâu tây từ kén tơ tằm’.

Khởi điểm do yêu thích món dâu tây, hai nữ sinh THPT đã nghiên cứu thành công chất bảo quản nguồn gốc tự nhiên, không gây độc hại đối với người tiêu dùng.

Đề tài “Nghiên cứu sản xuất màng sinh học từ phế phẩm tơ tằm chiếu xạ để bảo quản trái dâu tây” của em Lê Nguyễn Hoàng Ngân (lớp 12A3) và Phan Lê Thảo Phương (lớp 11A5), cùng học trường THPT Đơn Dương (huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) vừa được trao giải Nhất cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng toàn quốc, theo báo Tiền Phong.

Cả Ngân và Phương đều yêu thích dâu tây bởi hương vị ngọt thanh, thơm ngon khó cưỡng. Hai em có thể ăn hàng kilogam dâu tây trong chốc lát. 

Tuy nhiên dâu tây là loại quả khá đắt đỏ và cũng khó chiều. Chúng rất dễ bị dập nát, khô và mốc nếu bảo quản không tốt hoặc để quá lâu. 

Vườn dâu Tây Đà Lạt. (Ảnh: Đi Đà Lạt)

“Với thời tiết nắng nóng, chỉ 1 ngày sau khi hái, quả dâu đã bị héo cuống, khô vỏ, giảm trọng lượng và thâm do nấm mốc. Ngay cả ở nhiệt độ mát mẻ (khoảng 15oC) thì thời gian bảo quản dâu tây cũng chỉ được từ 2-3 ngày.

Mùi thơm của dâu khiến loại quả này trở thành đối tượng thu hút nhiều loại vi khuẩn xâm nhập sau thu hoạch nên rất nhanh hư thối. Vì thế, thu hái, bảo quản không đúng cách sẽ khiến vi sinh vật dễ dàng phát triển, chỉ cần một quả bị hỏng thì các quả khác cũng hỏng theo trong 1 ngày”, Ngân đúc kết.

Để tránh gây thiệt hại kinh tế cho nông dân, từ học kỳ hai năm ngoái, Phương và Ngân có nguyện vọng được triển khai đề tài nghiên cứu bảo quản dâu tây dưới sự hướng dẫn của Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Nga.

Ngân (bên phải) và Phương tại cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng toàn quốc năm 2018. (Ảnh: K.A)

Theo báo Thanh Niên, những ngày cuối tuần 3 cô trò kéo nhau đến các cơ sở nuôi tằm, dệt tơ tằm ở H.Lâm Hà tham quan và mua kén tằm thải về nghiên cứu; sau đó đến các vườn dâu tây ở Đơn Dương và TP.Đà Lạt nghiên cứu quy trình thu hái và bảo quản sau thu hoạch.

Cô Nga còn đưa các em đến Trung tâm công nghệ bức xạ, thuộc Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, xin hỗ trợ máy móc thiết bị nghiên cứu để chế tạo chế phẩm sinh học.

Hai nữ sinh đã tách chiết fibroin từ kén tơ tằm thải và nghiên cứu tạo màng sinh học fibroin bằng phương pháp chiếu xạ gamma; sau đó thực nghiệm xác định phổ hồng ngoại FT-IR của bột sợi fibroin sau chiếu xạ; xác định hàm lượng fibroin tan nước trước và sau chiếu xạ.

Bước tiếp theo là điều chế dung dịch fibroin tơ tằm. Cuối cùng, thí nghiệm khảo sát ảnh hưởng của hàm lượng fibroin làm màng sinh học lên độ hụt khối của trái dâu tây tươi bảo quản ở nhiệt độ khác nhau.

Kết quả, khi dâu tây được nhúng vào dung dịch fibroin tạo màng bao bọc trái dâu giữ tươi được 7 ngày, vì màng fibroin có vai trò làm giảm sự mất nước của trái dâu.

Ông Trần Minh Châu, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Lâm Đồng, nhận xét: “Màng sinh học các em tạo ra từ kén tơ tằm có tác dụng bảo quản trái dâu tây lâu, hạn chế hư hỏng mà không làm mất màu, mất mùi vị, không gây độc hại.

Với nguồn nguyên liệu phế phẩm tơ tằm sẵn có tại địa phương, cùng các thiết bị chiếu xạ tại Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, có thể tiến hành sản xuất màng sinh học với quy mô lớn để bảo quản trái cây và các loại nông sản khác”.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

DKN.News
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.News” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News