TIN TỐT ĐẸP ngày 3/7 xin gửi tới quý độc giả bản tin ‘3 ngày kỳ diệu của Lucky – Chú cá heo bị thương ‘hồi sinh’ nhờ những người tử tế’.

Đến trưa ngày 1/7, sau 3 ngày kỳ diệu, bé cá heo chính thức có tên gọi là Lucky đã về tới Vinpearl Nha Trang và bắt đầu hồi phục. Thậm chí, em đã biết đói và đòi ăn, còn xơi được 5 chú cá nục, theo Kênh 14.

Sáng 30/6, các bạn trẻ vẫn thay phiên nhau túc trực và chăm sóc chú cá heo. (Ảnh: Kênh 14)

Trước đó, như Đại Kỷ Nguyên đưa tin, vào 19 giờ ngày 29/6, một nhóm du khách ở Đà Nẵng phát hiện chú cá heo nặng khoảng 20kg bị dạt vào bờ nên đã cố gắng đưa về biển. Tuy nhiên, do trên người cá heo đang có vết thương rộng khoảng 3cm, xuyên qua thân nên không thể tiếp tục bơi.

Nhóm du khách trắng đêm cứu cá heo bị thương dạt vào bờ biển Đà Nẵng
Vết thương trên thân cá heo rất nặng và mất khoảng 1 tháng mới có thể bình phục. (Ảnh: Công Lý)
Nhóm du khách trắng đêm cứu cá heo bị thương dạt vào bờ biển Đà Nẵng
Nhóm du khách và các ngư dân phát hiện đã dành cả đêm chia nhau ôm giữ cá ở bờ biển. (Ảnh: VOV)

Suốt đêm 29 và rạng sáng 30/6, nhóm du khách đã chia nhau ôm giữ cá tại bờ biển để tránh cho cá bị đuối sức. Đến khoảng 7 giờ sáng 30/6, cá heo đã được đưa lên bờ để tránh nắng.

Suốt đêm đó, tất cả túc trực trông chừng cá heo và hầu như không ai chợp mắt được. Đến sáng 30/6, nhóm đã chủ động liên lạc với các đơn vị có chuyên môn nhằm cầu cứu sự giúp đỡ dành cho bé cá”, bạn Thu, một trong số những bạn tham gia giải cứu cá heo chia sẻ.

Cùng ngày, cá heo được đặt nằm trong bể bơi trẻ em, phủ khăn lên mình để làm mát. Nước được đập thêm đá để cá không bị nóng. Các tình nguyện viên nhóm bảo vệ môi trường biển One Ocean thay nhau giữ phần đầu để cá thở, theo VnExpress.

Nhóm du khách trắng đêm cứu cá heo bị thương dạt vào bờ biển Đà Nẵng
Đội cứu hộ đang kêu gọi các tổ chức có điều kiện nhận chăm sóc cá. (Ảnh: VnExpress)

Chú cá heo này thuộc loài bottlenose dolphin khoảng 6 tháng tuổi, nhiều khả năng bị lạc đàn, nếu thả về biển ngay sẽ khó sống sót.

Ông Nguyễn Quốc Vinh, đội trưởng Đội cứu hộ biển (thuộc Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng) cho biết trên báo Đà Nẵng, vết thương trên thân cá heo bị đâm xuyên khá sâu, có thể do bị phóng lao, đánh bắt.

Các bạn trẻ cho chú cá heo uống sữa. (Ảnh: Kênh 14) 

Ngay khi nhận được thông tin kêu gọi từ nhóm bạn trẻ, 2 bác sĩ thú y của vườn thú River Safari Vinpearl Land Nam Hội An đã liên lạc để có thể hỗ trợ qua điện thoại ngay trong sáng sớm 30/6.

10h sáng cùng ngày, bác sĩ đã có mặt để kiểm tra sức khoẻ và chăm sóc ban đầu cho bé.

Đến 2 giờ chiều, các chuyên gia đã gặp trực tiếp bé cá heo, tiến hành thăm khám và lấy mẫu máu đưa vào bệnh viện Vinmec Đà Nẵng để xét nghiệm chuyên sâu. Tuy nhiên, do điều kiện chăm sóc tại Đà Nẵng không đảm bảo nên tối 30/6 và rạng sáng 1/7, bé cá heo đã được di chuyển về Nha Trang bằng đường bộ.

Hai chuyên gia về cá heo đi cùng, đưa em về Vinpearl Nha Trang để chăm sóc đặc biệt và theo dõi sức khoẻ riêng cho đến khi bình phục hẳn. 

Anh Jose Enrique Diaz Galindo thông tin: “Chúng tôi nghĩ do thiếu nước và thức ăn trong thời gian dài nên Lucky rất yếu, không thể bơi được. Từ khi chúng tôi cho bé cá heo uống thuốc, nước và chất đạm, tình hình của em đã được cải thiện. Bây giờ không cần người đỡ nữa, em vẫn có thể bơi, chúng ta chỉ cần cho bé ấy thêm chút dinh dưỡng. Chúng tôi phải đưa Lucky đến Nha Trang vì ở đây mới có đủ dụng cụ cần thiết để chăm sóc em“.

 

Chỉ mới 3 ngày trước, Lucky đau đớn và sợ hãi thế nào khi không thể tự bơi ra biển khơi tìm bầy giữa đêm lạnh, thì bây giờ em đã nằm gọn trong tình yêu thương của những người tử tế. 

Bé cá heo đuợc các chuyên gia đặt tên là Lucky vì đã được “hồi sinh” nhờ sự hợp sức và tình yêu của cộng đồng.

Hiện những hình ảnh mới nhất của Lucky đang được cập nhật thường xuyên trên trang Fanpage của Vinpearl.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

Đại Kỷ Nguyên News