Chuyên mục TIN TỐT ĐẸP ngày 15/10 xin gửi tới quý độc giả bản tin ‘Lão nông xứ cù lao hiến hàng ngàn m2 đất xây trường học’.

Theo Báo Dân Trí, Trường Tiểu học An Thạnh 3B – cơ sở giáo dục tại xã An Thạnh 3 (Cù Lao Dung) khá khang trang và rộng rãi. Bất ngờ vì xã An Thạnh 3 là một xã đảo vùng sâu vùng xa và vì địa phương còn nhiều khó khăn nhưng lĩnh vực giáo dục rất được quan tâm. Bất ngờ hơn nữa khi được biết cả khu đất xây dựng Trường Tiểu học An Thạnh 3B có diện tích hơn 2.700 m2 do ông Trần Thanh Nam (ngụ ấp An Quới, xã An Thạnh 3) hiến tặng.

Ông Trần Thanh Nam (64 tuổi, ngụ ấp An Quới, xã An Thạnh 3, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, quê ông ở tỉnh Trà Vinh nhưng sang sinh sống, lập nghiệp và định cư ở xã An Thạnh 3 cách đây gần 40 năm. Sau bao năm làm lụng cần cù, ông mua được hơn 10.000 m2 đất nông nghiệp, chủ yếu là trồng mía và các loại hoa màu.

Những năm đó, đường sá đi lại khó khăn, không có trường học nên ông cùng bộ đội biên phòng dựng được 2 phòng học bằng lá cây để dạy chữ cho con em đồng bào ở địa phương.

Theo Báo Sóc Trăng, ông Trần Thanh Nam đã dành khoảng 3.000 m2 qua 3 lần hiến đất của mình cho sự nghiệp giáo dục của địa phương. Cụ thể:

  1. Năm 1991, biết địa phương cần đất để xây dựng lớp học tình thương, ông Trần Thanh Nam đã tự nguyện hiến trên 500 m2 để làm lớp học, .
  2. Năm 2007, xã An Thạnh 3 nhận được nguồn vốn từ dự án Giáo dục tiểu học cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, ông lại tình nguyện hiến 1.700 m2 đất cho địa phương để nâng cấp lớp học tình thương đã có từ trước, trở thành Trường Tiểu học An Thạnh 3B.
  3. Năm 2017 vừa qua, Trường Tiểu học An Thạnh 3B cần thêm đất để xây dựng thêm phòng học, ông lại tiếp tục hiến thêm khoảng 600 m2 đất nữa.
Ông Trần Thanh Nam bên ngôi trường mà ông đã hiến đất để xây dựng. (Ảnh: STO)

Không phải là người gốc ở địa phương nhưng ông luôn đóng góp hết mình vì sự nghiệp giáo dục tại đây. Càng đáng quý hơn khi hoàn cảnh gia đình ông Trần Thanh Nam cũng còn khó khăn, chưa thật khá giả như nhiều hộ gia đình khác ở địa phương. Vợ ông bị bệnh không lao động nặng được, các con cũng đã có gia đình riêng.

Phó Chủ tịch UBND xã An Thạnh 3 Phan Bá Tòng chia sẻ: “Gia đình chú Sáu (ông Nam) cũng không dư dả gì nhưng tinh thần vì cộng đồng, vì sự nghiệp giáo dục thì khó ai bì kịp. Không chỉ hiến đất, đóng góp về mặt tinh thần mà hàng năm, gia đình chú cũng thường ủng hộ các phong trào của nhà trường và địa phương. Là người nông dân, cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng chú luôn có những suy nghĩ rất nhân văn, sâu sắc và luôn vì cộng đồng”.

Ông Nam cho biết: “Lúc tôi mới qua đây lập nghiệp, địa phương chưa có trường lớp gì hết, mỗi lần con em mình đi học vất vả lắm. Tờ mờ sáng là các con tôi và các cháu hàng xóm phải dậy thật sớm để chuẩn bị đi học. Nhiều hôm trời mưa, lội sình, lội bùn cũng phải cố gắng để cùng nhau đi. Thấy cảnh đó, tôi thương lắm và luôn mong muốn địa phương có được cái trường cho các cháu đi học đỡ vất vả”.

Ông Huỳnh Thanh An – cán bộ xã An Thạnh 3 cho biết, Trường Tiểu học An Thạnh 3B có cơ ngơi khang trang như hiện nay, công đầu tiên thuộc về ông Nam. Từ ngày có trường, con em đồng bào ở địa phương không còn phải đi học xa như trước, các bậc phụ huynh cũng yên tâm.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

DKN.News
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.News” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News