TIN TỐT ĐẸP ngày 10/7 xin gửi tới quý độc giả bản tin ‘Ngư dân Việt tiễn cá nhám voi về biển sau khi giải cứu thành công’

Mới đây, một đoạn video dài khoảng 5 phút được chia sẻ trên mạng xã hội quay cảnh nhóm ngư dân Việt Nam nỗ lực đưa con cá voi nhám kích thước khá lớn từ tàu về lại biển, sau đó lưu luyến vẫy tay chào.

Ngư dân Việt nỗ lực đưa cá nhám voi từ tàu về lại biển. (Video: Vitalk – VnExpress)

Theo Dân Việt, con cá to bị mắc kẹt chờ giải cứu dài hơn 3 m, mang đặc điểm của cá nhám voi với đầu phẳng, thân nhiều đốm trắng giữa các sóc nằm ngang và bụng màu trắng, đuôi hình lưỡi liềm, có hai cặp vây lưng và vây ngực.

Để giải cứu, nhóm ngư dân phải buộc dây để kéo cá lên cao, chật vật hò nhau nhấc ra khỏi tàu.

Nhiều người e ngại khi quay về biển con cá sẽ chết nhưng số đông vẫn nỗ lực hoàn thành việc “giải phóng” con cá mắc kẹt về biển.

Và niềm vui đã vỡ òa với các ngư dân bằng những tràng vỗ tay hân hoan khi họ chứng kiến cảnh con cá chậm rãi bơi đi sau khi được cắt dây thả về đại dương.

Một ngư dân còn đứng trên tàu, đưa cánh tay vẫy theo, nhìn con cá bơi xa như muốn nói lời tạm biệt với người bạn khổng lồ.

Khoảng 3 tháng trước, nhóm ngư dân Phú Quốc trong khi đang đánh bắt đã phát hiện một con cá nhám voi to và dài khoảng hơn 4 m lượn lờ bên cạnh tàu. Nhiều người thích thú đã lưu lại hình ảnh con cá lớn này. Theo Người Lao Động, loài cá này thỉnh thoảng vẫn xuất hiện ở vùng biển Phú Quốc – Kiên Giang.

Video clip ngư dân Việt vẫy tay tiễn cá nhám voi về biển sau khi giải cứu thành công

Là loài cá khá hiền và thân thiện, cá nhám voi cũng bị xếp vào tình trạng Sắp nguy cấp (Vulnerable) của Sách Đỏ bởi nạn săn bắt quá mức tại châu Á.

Mới đây, một nhóm người Việt giải cứu chú cá heo bị thương cũng gây xúc động cộng đồng.

Cụ thể, đầu tháng 7, một chú cá heo nhỏ cũng được nhóm du khách tắm biển ở Đà Nẵng cứu sống khi bơi lờ đờ vùng nước gần bờ, thuộc biển Mỹ Khê, đoạn Lăng Ông giao lộ Võ Nguyên Giáp – Võ Văn Kiệt. Nhiều bạn trẻ cố gắng bơi đẩy cá heo ra biển nhưng con cá không tự bơi được và có dấu hiệu đuối sức.

Video clip ngư dân Việt vẫy tay tiễn cá nhám voi về biển sau khi giải cứu thành công
Chú cá heo bị thương được các bạn trẻ Đà Nẵng bế vào bờ. (Ảnh: Môi trường và Đô thị)

Trong suốt 2 ngày, nhóm bạn trẻ thay nhau ôm giữ cá ở vùng nước gần bờ biển. Đến sáng 30/6, chú cá heo đã được sát trùng xét thương và nhận nuôi trước khi thả về lại biển.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

Đại Kỷ Nguyên News