Công bố số tiền trẻ mồ côi sắp được nhận

Thanhnien – Theo chính sách đối với trẻ mồ côi (TMC) sẽ được áp dụng theo các quy định tại Nghị định 20/2021, có hiệu lực từ 1/7.

Các trẻ mồ côi là những em dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng, sẽ được hưởng chính sách trợ cấp xã hội hằng tháng. Cụ thể, đối với trẻ mồ côi dưới 4 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng, được hưởng trợ cấp 900.000 đồng/tháng, và 540.000 đồng/tháng đối với trẻ từ đủ 4 tuổi trở lên. Ngoài ra, trẻ mồ côi được cấp thẻ BHYT miễn phí; được miễn, giảm học phí khi học giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp, cao đẳng, đại học… Khi sống tại hộ nhận chăm sóc, nuôi dưỡng, trẻ mồ côi còn được hỗ trợ: tiền ăn trong thời gian sống tại hộ nhận chăm sóc, nuôi dưỡng; chi phí điều trị trong trường hợp phải điều trị tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh mà không có thẻ BHYT.

Đối với trẻ mồ côi được nhận chăm sóc, nuôi dưỡng tại các cơ sở trợ giúp xã hội tại địa phương, sẽ được hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hằng tháng thấp nhất là 1,8 triệu đồng đối với trẻ em dưới 4 tuổi; 1,44 triệu đồng đối với trẻ từ đủ 4 tuổi trở lên.

Ngành thuế sẽ ‘nắm’ doanh thu người bán trên sàn thương mại điện tử từ 2022

VnExpress – Dự kiến từ đầu năm sau, sàn thương mại điện tử phải kết nối thông tin với cơ quan thuế theo chuẩn dữ liệu bằng phương thức điện tử.

Đây là một trong những nội dung trong thông báo của Tổng cục thuế về dự kiến lộ trình việc kết nối cung cấp thông tin thay vì áp dụng chính thức từ 1/8.

Theo lộ trình này, từ nay đến trước 1/8, Tổng cục Thuế chủ trì phối hợp với Bộ Công Thương sẽ khảo sát thực tế một số sàn giao dịch thương mại điện tử để xây dựng chuẩn dữ liệu, dự thảo chuẩn dữ liệu lấy ý kiến các sàn.

Từ 1/8 đến trước 1/10, Tổng cục Thuế tổng hợp ý kiến phản hồi, hoàn thiện, trình các cấp có thẩm quyền ban hành chuẩn dữ liệu kết nối thông tin.

Từ 1/10 đến hết năm nay, Tổng cục Thuế và các sàn sẽ nâng cấp ứng dụng để đảm bảo việc kết nối thông tin theo chuẩn định dạng bằng phương thức điện tử.

Từ 1/1/2022, sàn thương mại điện tử kết nối thông tin với cơ quan thuế theo chuẩn dữ liệu bằng phương thức điện tử.

Với lộ trình dự kiến này, Tổng cục thuế đề nghị Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam và các Sàn giao dịch thương mại điện tử có đề xuất cụ thể chậm nhất trước 3/7.

Lộ trình này được đưa ra sau khi quy định các sàn thương mại như Shoppe, Tiki, Lazada, Sendo… phải khấu trừ thuế trực tiếp trên doanh thu người bán gặp phải nhiều ý kiến trái chiều về tính hợp lý và chưa nhất quán với các luật về thuế.

Theo Nghị định 126 và Thông tư 40 do Bộ Tài chính ban hành, sàn thương mại điện tử có trách nhiệm cung cấp thông tin người bán bao gồm doanh thu, tài khoản ngân hàng và mặt hàng kinh doanh cho cơ quan thuế để quản lý thuế hiệu quả hơn.

Thông tư 40 quy định cụ thể về trách nhiệm này của sàn thương mại điện tử có hiệu lực từ 1/8. Tuy nhiên, nhiều sàn thương mại điện tử lo ngại đây là khoảng thời gian quá ngắn để họ kịp chuẩn bị hệ thống cho việc thu thập dữ liệu và báo cáo theo yêu cầu của cơ quan thuế.

Bên cạnh đó, quy định tại Thông tư 40 cũng yêu cầu các sàn thương mại điện tử dần dần theo lộ trình sẽ phải khai, nộp thuế thay hộ cá nhân kinh doanh trên sàn. Quy định này đang có nhiều ý kiến trái chiều về tính hợp lý và chưa nhất quán với các luật về thuế.

Nhóm học sinh ‘nghiện’ TikTok rủ nhau ném đá hàng loạt ô tô trên cao tốc

Chiều 27/6, trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo Công an H.Tam Dương (Vĩnh Phúc) cho biết, cơ quan này vừa làm rõ, xử lý, răn đe nhóm học sinh ném đá vào hàng loạt ô tô chạy trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, đoạn qua địa phận huyện này.

Theo vị lãnh đạo, thời gian gần đây, Công an H.Tam Dương nhận hàng loạt đơn trình báo của người dân về việc bị ném đá khi di chuyển qua cao tốc Nội Bài – Lào Cai, đoạn qua địa phận huyện này gây hư hỏng phương tiện, nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Gần đây nhất, khoảng 7 giờ 15 sáng 22.6, anh Vương Xuân Chiến (36 tuổi, trú xã An Hòa, H.Tam Dương) điều khiển xe tải mang biển số 29H – 303.79 di chuyển trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, hướng đi Lào Cai. Khi đến km33+500 thuộc địa phận xã An Hòa thì bị ném đá, vỡ kính chắn gió phía trước.

Vào cuộc truy xét, Công an H.Tam Dương đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, phối hợp cùng toàn bộ các xã, thị trấn trong huyện, nơi có tuyến cao tốc chạy qua rà soát nghi phạm để ngăn chặn hành vi nguy hiểm này.

Trong thời gian ngắn, Công an H.Tam Dương đã làm rõ nhóm học sinh cấp 2, gồm: L.T.T, L.T.G, N.Đ.D và K.T.T cùng trú H.Tam Dương, đã thực hiện hành vi kể trên.

Bước đầu, Công an H.Tam Dương làm rõ L.T.T là người khởi xướng. Do được nghỉ hè, nhiều thời gian rảnh, T. đã mượn điện thoại của bố mẹ để vào mạng xã hội TikTok xem các video có nội dung xấu, rồi rủ các bạn lên đường cao tốc để ném đá.

Tại cơ quan Công an, T. cho biết khi xem các video đó cảm thấy rất vui và hứng thú nên rủ nhóm bạn thân của mình đi ném đá, các bạn được rủ nghe xong cũng rất hào hứng. Cả nhóm chọn những viên sỏi, gạch, đá cứng sau đó nấp ở lùm cây ven đường. Khi các phương tiện đi qua, T. sẽ hô to và cả nhóm cùng ném.

Tính đến thời điểm bị phát hiện, nhóm học sinh này đã thực hiện 6 buổi ném đá vào các phương tiện trên cao tốc.

Theo lãnh đạo Công an H.Tam Dương, hành vi của nhóm học sinh này đã làm hư hỏng nhiều phương tiện. Đặc biệt, tài xế chạy xe trên cao tốc thường đi với tốc độ cao, nên khi bị ném đá rất dễ giật mình, mất lái,… dễ dẫn đến các tai nạn đáng tiếc.

Đề xuất lãi suất 0% “rúng động” triệu dân Việt, VAFI tuyên bố “sốc”

Với đề xuất đưa dần lãi suất về 0%, VAFI khiến người dân sửng sốt và nhận được nhiều ý kiến phản biến từ chuyên gia. Tuy nhiên, hiệp hội này vẫn tin tưởng đề xuất sẽ “thành công vang dội”.

Đưa lãi suất tiền gửi về 0%: Hướng dòng tiền vào các kênh có lợi?

Dân Trí – Sáng 22/6, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ban Kinh tế Trung ương nêu đề xuất với nội dung hạ dần lãi suất tiền gửi VND về mức 0%/năm .

Theo đánh giá của VAFI, với lãi suất tiền gửi bằng VND trong ngắn hạn và trung hạn đang ở mức 3,5-6,2% là “rất cao” so với nhiều nước trên thế giới và trong khu vực, đây được cho là một bất lợi lớn cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cũng như đông đảo người tiêu dùng thuộc đối tượng thu nhập thấp và trung bình.

Lãi suất cao có nguyên nhân cơ bản là Việt Nam chưa có được hệ thống giải pháp để hướng dòng tiền tiết kiệm và dòng tiền nhàn rỗi vào các kênh đầu tư có lợi cho nền kinh tế thay vì thị trường bất động sản hay ngoại tệ.

VAFI cho rằng, Việt Nam có nhiều tiền đề khách quan vững chắc để hạ nhanh lãi suất tiền gửi về 0%: chính trị ổn định, tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, xuất khẩu hỗ trợ thu ngoại tệ lớn, dự trữ ngoại hối tăng mạnh, hệ thống ngân hàng và thị trường chứng khoán thời gian qua đều tăng trưởng mạnh bất chấp dịch Covid-19.

Một đề xuất tưởng tượng trong phòng máy lạnh?

Sau đề xuất trên của VAFI, từ nước Anh, Tiến sĩ Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên Đại học Bristol (Anh) cho biết, việc hạ lãi suất tiền gửi mạnh về mức 0% có thể ngay lập tức khiến Việt Nam bị xem là có hành động can thiệp mạnh về chính sách tiền tệ để hạ giá đồng tiền thông qua điều chỉnh giảm lãi suất. Trong bối cảnh chúng ta đang bị quan sát về thao túng tiền tệ, đây sẽ là bước đi sai lầm làm gia tăng căng thẳng về vấn đề này.

Thứ hai, lãi suất tiền gửi giảm về 0% sẽ khiến tiền chảy ra khỏi hệ thống ngân hàng, chuyển sang các kênh như vàng, ngoại tệ, cổ phiếu, đất đai, “đốt nóng” thị trường tài chính và bất động sản. Đây là hiện tượng được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảnh báo gần đây.

Ngoài ra, lãi suất cho vay phải được giữ ở mức cao vì nhiều lý do. Trong đó có việc giải quyết các khoản nợ xấu thông qua việc dùng lợi nhuận để bù đắp. Việc hạ lãi suất đầu vào nhưng tiền không đi vào hệ thống ngân hàng có thể chỉ làm tăng chi phí vốn chứ không tạo ra kết quả ngược lại.

Ông Tuấn cũng cho rằng, đề xuất hướng dòng tiền nhàn rỗi vào thị trường trái phiếu với lãi suất 2%/năm để đưa dần lãi suất tiền gửi về 0%cũng không có cơ sở khoa học và thực tiễn nào. Khi lãi suất tiền gửi bị đẩy về 0%, người dân có rất nhiều kênh có thể đạt mức sinh lời trên 2% nhưng rủi ro cao hơn như trái phiếu doanh nghiệp, cho vay không chính thức, cổ phiếu.

Vị chuyên gia bình luận, đây là một đề xuất ” tưởng tượng trong phòng máy lạnh “, không có sự tham khảo thực tế về đầu tư cụ thể ở nước ngoài cũng như những nghiên cứu tài chính hành vi mới, thiếu hiểu biết về chính sách ưu đãi thuế cho đầu tư hưu trí.

Đồng thời, đề xuất này lập lờ về những con số vĩ mô kèm theo như lạm phát và thanh khoản thị trường, tỷ lệ tiền gửi so với cho vay, tỷ lệ tiết kiệm cao đột biến của các nước trong đại dịch Covid-19 so với Việt Nam.

“Việc chỉ nhìn vào con số lãi suất mà không đề cập đến nền tảng vĩ mô, cấu trúc xã hội, dân số, chính sách tiết kiệm và đầu tư là vô cùng thiếu sót. Hoặc đây là một đề xuất do thiếu hiểu biết, hoặc là do cố tình lập lờ để trục lợi chính sách” – ông Tuấn nhận xét.

Đưa lãi suất về 0% là không khả thi, gây nhiều rủi ro

Trao đổi với Dân trí về nội dung này, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng nhấn mạnh, đề xuất hạ dần lãi suất tiền gửi VND về mức 0% là không khả thi. Lý do là bởi, lãi suất tiền gửi ở Việt Nam hiện vẫn ở mức 4 – 5%/năm, nếu hạ lãi suất sẽ dẫn đến hiện tượng người dân ồ ạt rút tiền khỏi ngân hàng để đầu tư vào các kênh như chứng khoán, bất động sản.

Hơn nữa, chính sách này sẽ gây rủi ro cao cho nền kinh tế trong khi lạm phát ở  Việt Nam vẫn ở mức cao, khoảng 4% trong năm nay. Nếu đưa lãi suất tiền gửi về 0%, điều này sẽ gây rúng động hệ thống tài chính, đưa đến khủng hoảng cho các ngân hàng, đặc biệt là về thanh khoản.

“Với các quốc gia đưa được lãi suất tiền gửi về 0% thường phải đảm bảo 2 yếu tố. Thứ nhất là tỷ lệ lạm phát thấp, thứ hai là ngân hàng không dựa quá nhiều vào nguồn huy động vốn trong dân. Đây là 2 điều kiện tiên quyết, nếu không, việc đưa lãi suất tiền gửi về 0% là không khả thi”, ông Hiếu nói.

Ông Hiếu cũng cho rằng, thị trường trái phiếu ở Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ, không phổ biến với người dân. Người dân vẫn chưa biết nhiều đến thị trường trái phiếu, chủ yếu vẫn là các nhà đầu tư.

Mặt khác, thị trường trái phiếu ở Việt Nam mới nở rộ cách đây vài năm nên chưa có sự ổn định khi các nhà phát hành dùng lãi suất cao để hấp thụ vốn, đây là rủi ro rất lớn cho thị trường trái phiếu. 

VAFI: Đề xuất này sẽ “thành công vang dội”

Tuy nhiên, trước những bình luận của giới chuyên gia, vào cuối giờ sáng ngày 23/6, VAFI một lần nữa khiến công luận sửng sốt với văn bản đáp trả, cho rằng, “tất cả ý kiến phản biện đều có chung một điểm duy nhất quan liêu, là không đọc toàn bộ văn bản của VAFI khi trả lời câu hỏi của báo giới”.

Theo VAFI, sự phản đối xuất phát từ các lập luận như không thể hạ nhanh lãi suất xuống được trong bối cảnh lạm phát cao; hạ mạnh lãi suất thì hệ thống ngân hàng thiếu tiền khi dòng tiền nhàn rỗi đổ vào thị trường bất động sản, chứng khoán, kỹ thuật số, ngoại tệ… và như vậy làm mất ổn định thị trường tiền tệ.

Bên cạnh đó là các lo ngại như việc để người dân lao vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp là đầy nguy hiểm và rủi ro. Việc hạ mạnh lãi suất cũng sẽ gây lạm phát tăng cao…

Phía VAFI nhấn mạnh rằng, trong bối cảnh hiện nay không còn dư địa để giảm lãi suất tiền gửi và không thể tiến hành hạ nhanh lãi suất tiền gửi nội tệ. Muốn làm được điều đó phải ban hành 5 giải pháp và trong đó ban hành Luật thuế tài sản để “khóa” kênh đầu cơ đất là điều kiện tiên quyết .

Sau khi có 5 giải pháp được ban hành, mới tiến hành thực hiện giảm lãi suất theo nhiều đợt với mục tiêu về 0%. Để có các văn bản như đề xuất thì thời gian tiến hành phải cần tới 2 năm nữa.

Ngân hàng thương mại huy động vốn trung dài hạn để cho vay trung dài hạn cần phải có ưu đãi và sự bảo đảm để người dân đầu tư vào thị trường trái phiếu do hệ thống ngân hàng phát hành với lãi suất mục tiêu 2%/năm trong khi lãi suất tiền gửi ngắn hạn là 0%/năm. Khoản đầu tư trái phiếu này phải an toàn như tiền gửi tiết kiệm.

“Tinh thần văn bản của chúng tôi như vậy chứ không phải khuyến nghị dân chúng đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp mà không có bảo đảm tuyệt đối của Nhà nước” – VAFI lưu ý.

VAFI khẳng định, đề xuất đưa tiền gửi VND về 0% đã được nghiên cứu công phu từ lâu và hiệp hội này tin tưởng rằng sẽ ” thành công vang dội “. Đồng thời nhấn mạnh: VAFI không phải là tổ chức chỉ gồm các học giả viển vông mà là các nhà đầu tư tài chính thực thụ, cảm nhận rõ nét từng chuyển động của thị trường tài chính, học hỏi kinh nghiệm quốc tế để khuyến nghị các cơ quan chính phủ ban hành chính sách”. 

Có thể bạn quan tâm: