Trong vòng 10 ngày, 2 vật thể lạ hình cầu được người dân phát hiện ở huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang. Tới nay vẫn chưa xác định được chính xác các vật thể này là gì.

Mới đây, vào ngày 12/1, một người dân ở thôn Pù Đồn (xã Minh Quang, huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang) trong khi đi làm về đã phát hiện một vật thể hình cầu ở bụi cỏ ven suối, sau đó lập tức chạy về báo với mọi người trong xã. Hàng chục người dân đã tới xem vật thể lạ này, theo báo Lao Động đưa tin.

Nhận được tin báo, lực lượng công binh xã Minh Quang đã tới hiện trường kiểm tra và di chuyển về Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tuyên Quang để xác minh.

Vật thể lạ hình cầu rơi ở thôn Pù Đồn
Vật thể hình cầu rơi ở thôn Pù Đồn, Tuyên Quang. Đường kính vật thể này khoảng 70cm, nặng 41kg, rỗng bên trong. (Ảnh: danviet.vn)
vật thể lạ hình cầu
Quả cầu này rơi cách nơi người dân sinh sống khoảng 2km nên không gây ra thiệt hại nào. (Ảnh: vnexpress.net)

Trước đó, như Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, vào khoảng 6h20 sáng ngày 2/1, một vật thể lạ có hình cầu đã rơi xuống xã Tân Mỹ, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. Vật thể nằm ở khu đất trống gần bờ suối, cách nhà dân địa phương khoảng 100m.

Nhiều người dân cho biết, trước đó đều nghe tiếng nổ rất to như tiếng sấm sét trên không trung. Người dân trong phạm vi bán kính hàng chục km cũng nghe thấy tiếng nổ này.

Vật thể hình cầu xuất hiện sau 3 tiếng nổ lớn tại khu đất trống gần bờ suối thuộc địa phận thôn Nà Giàng, xã Tân Mỹ, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. vật thể lạ hình cầu
Vật thể lạ hình cầu xuất hiện sau 3 tiếng nổ lớn tại khu đất trống gần bờ suối thuộc địa phận thôn Nà Giàng, xã Tân Mỹ, Chiêm Hóa, Tuyên Quang. Vật thể có hình cầu, vỏ bằng kim loại, có núm ở hai đầu. Đường kính khoảng 80 – 100cm, có khắc nhiều ký tự. (Ảnh: Facebook)
(Ảnh: Facebook) vật thể lạ hình cầu
Trên vật thể lạ này có khắc nhiều ký tự tiếng Nga. Thượng tướng Võ Văn Tuấn – Phó Tổng tham trưởng QĐND Việt Nam cho biết, thông tin ban đầu, vật thể hình cầu này do Nga sản xuất. (Ảnh: Facebook)

Cũng trong sáng ngày 2/1, sau nhiều tiếng nổ lớn, tại huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái xuất hiện một vật thể lạ với hình dạng tương tự rơi xuống vườn nhà bà Trần Thị Lợi ở thôn 1, xã Tân Đồng. Lực lượng chức năng xã Tân Đồng đã phong tỏa hiện trường vào báo cho huyện và cơ quan chuyên môn của tỉnh xử lý.

vật thể lạ hình cầu
Vật thể lạ hình cầu có đường kính khoảng 40cm, nặng khoảng 6kg, rơi xuống vườn nhà bà Lợi. Vật thể này được làm bằng vật liệu hết sức bền vững, không bị méo mó, biến dạng sau cú va đập. (Ảnh: baoyenbai.com.vn)

Trao đổi với báo VnExpress, giáo sư Nguyễn Khoa Sơn, Chương trình Khoa học công nghệ vũ trụ nhà nước cho rằng có thể các vật thể hình cầu này là bình chứa nhiên liệu để điều khiển vệ tinh. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: