Mặc dù tờ tiền lưu niệm World Cup 2018 mệnh giá 100 Rúp không có giá trị giao dịch trên thị trường tiền tệ, nhưng tờ tiền này vẫn nhanh chóng gây sốt tại Việt Nam.

Trong khi trái bóng World Cup 2018 vẫn chưa chính thức lăn trên đất Nga, nhiều dịch vụ kinh doanh “ăn theo” giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh này ở Việt Nam đã thu lời hàng triệu đồng mỗi ngày.

Bên cạnh việc bán áo phông in hình cầu thủ, cúp vàng World Cup phiên bản thạch cao, nhiều người còn đang rao bán tờ tiền lưu niệm World Cup 2018 với đủ các mức giá.

Mới đây, Ngân hàng trung ương Nga phối hợp với Công ty Goznak phát hành 20 triệu tờ tiền polymer mệnh giá 100 Rúp (hơn 36.000 đồng) để kỷ niệm sự kiện World Cup lần đầu tiên được tổ chức tại Xứ sở Bạch dương. Tờ tiền lưu niệm này hoàn toàn không thể tiêu được và chỉ có giá trị sưu tầm.

Tiền lưu niệm World Cup 2018 tăng giá gấp 10 lần vẫn gây sốt ở Việt Nam
Tiền lưu niệm World Cup 2018 được rao bán tại Vệt Nam với giá 350.000-400.000 đồng/tờ. (Ảnh: Facebook)

Nhờ giá trị đặc biệt cộng thêm số lượng phát hành ít ỏi đã khiến tờ tiền này trở thành mục tiêu săn lùng ráo riết của các nhà sưu tầm. Khi mới phát hành, giá thị trường của một tờ tiền World Cup rất rẻ, nhưng vì độ hiếm nên tờ tiền này đã bị làm giá, đẩy lên khá cao. Đặc biệt ở Việt Nam tại thời điểm này, giá mỗi tờ tiền bị đẩy lên cao hơn gấp khoảng 10 lần giá trị tờ tiền, lên tới 350.000-400.000 đồng/tờ.

Dạo quanh một vòng trên chợ mạng có thể thấy rất nhiều người đăng bán tờ 100 Rúp lưu niệm này, kèm cam kết có những cách kiểm tra tờ 100 Rúp không phải tiền giả. Đáng chú ý, nhiều người kinh doanh cho biết có thể cung cấp số lượng lớn, lên tới hơn 100 tờ cho người muốn mua, với mức chiết khấu khoảng 7% giá bán niêm yết.

Dù có mức giá khá đắt so với giá trị thực của tờ tiền, nhiều người kinh doanh tờ tiền lưu niệm World Cup 2018 cho biết tờ 100 Rúp này đang được khá nhiều người quan tâm và tìm mua khi giải bóng đá lớn nhất thế giới sắp chính thức khởi tranh.

Tiền lưu niệm World Cup 2018 tăng giá gấp 10 lần vẫn gây sốt ở Việt Nam
Tiền lưu niệm World Cup bị đội giá nhiều lần vẫn được người hâm mộ bóng đá Việt Nam lùng mua. (Ảnh: Facebook)

Theo quan sát của phóng viên, mặt trước tờ tiền lưu niệm World Cup 2018 có hình một cậu bé ôm quả bóng trong tay, đứng ngắm nhìn thủ môn huyền thoại của Nga Lev Yashin. Trong khi đó, mặt sau của tờ tiền có in hình quả bóng với bản đồ nước Nga và tên của 11 thành phố diễn ra các trận đấu thi đấu trong dịp World Cup 2018.

Chia sẻ trên Đời sống & Pháp lý, chị Diệp Anh ở Ba Đình (Hà Nội), người kinh doanh tờ tiền lưu niệm World Cup cho biết, những ngày qua tờ 100 Rúp đang được rất nhiều Việt lùng mua. World Cup 4 năm mới có một lần nên những đồ lưu niệm liên quan đến giải đấu này luôn bán rất chạy. Giá bán có thể cao hơn gấp nhiều lần giá gốc nhập hàng những vẫn được nhiều người sẵn sàng chi tiền mua về làm kỷ niệm.

Ngoài ra, chị Diệp Anh cho biết thêm nhu cầu sưu tập các loại tiền độc, lạ ở Việt Nam khá cao nên việc kinh doanh tờ tiền lưu niệm World Cup 2018 rất thuận lợi.

Lý giải về mức giá cao hơn gấp 10 lần so với giá trị thực của tờ tiền lưu niệm 100 Rúp, anh Đăng cũng đang kinh doanh tiền lưu niệm World Cup 2018 (ở Hà Nội) khẳng định, sức nóng của mùa World Cup 2018 nên nhiều dịch vụ cũng như sản phẩm vì thế mà được “ăn theo”.

Theo anh Đăng, hiện nay những người bán lẻ tờ tiền lưu niệm này phải chờ đại lý 3 ngày mới nhận được hàng. Việc được nhiều người tìm mua với số lượng lớn khiến tờ tiền này khan hiếm cũng là lý do giá tờ 100 Rúp được rao bán với giá gần nửa triệu đồng.

Bên cạnh tờ tiền 100 Rúp đang gây “sốt” thị trường còn có đồng xu lưu niệm làm từ kim loại bình thường phát hành nhân dịp giải bóng đá thế giới 2018 diễn ra cũng được rao bán rầm rộ. Trên thị trường Việt, đồng xu 25 Rúp được bán với giá dao động từ 80.000-120.000 đồng/xu.

Nguyễn Trang