Những trường hợp ghi nhận bình chữa cháy được trang bị trên xe ô tô tự phát nổ gây nguy hiểm cho người dùng và thiệt hại tới tài sản.

Ông Ngô Hiếu Thuận, ngụ xã Song Bình, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) cho biết, trưa ngày 16/1, bình chữa cháy trong chiếc ô tô (loại 4 chỗ) của ông đang đậu trong sân nhà bỗng nhiên phát nổ, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Sau khi nghe tiếng động, ông Thuận chạy ra mở cửa xe ra xem thì thấy bình chữa cháy ông để trong ô tô đã bị nổ bung nắp, đáy bình bị móp. Vụ nổ khiến chiếc xe bị hỏng đố cửa, nứt thùng loa.

Theo ông Thuận, bình chữa cháy này có dung tích tương đương với bình xịt muỗi được ông mua từ 2 tháng trước.

binh chua chay no
Bình cứu hỏa của ông Thuận tự phát nổ. (Ảnh: nld.com.vn)

Bình này có thời hạn sử dụng đến năm 2017, trên bình có ghi chữ bằng tiếng Anh nên ông không biết do nước nào sản xuất. Tuy nhiên, khi nhập mã vạch ghi trên bình thì ông biết đây là loại bình do Trung Quốc sản xuất.

Ngay sau xảy ra sự cố, ông Thuận đã trình báo với cơ quan chức năng, công an xã cũng lập biên bản vụ việc.

Ông Thuận giải thích rằng thiệt hại sau vụ nổ không lớn nhưng sở dĩ ông yêu cầu công an lập biên bản là để ghi nhận có vụ việc xảy ra.

Theo báo Người Đưa Tin, ngày 14/1, bình chữa cháy của ông Trần Sĩ Nhân (ngụ xã Phú Long, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) được ông trang bị cho chiếc xe tải 3,5 tấn cũng tự phát nổ. Khi đó, ông Nhân mang bình chữa cháy ra bên ngoài để vệ sinh chiếc xe thì đột nhiên bình tự nổ, bắn bay lên làm thủng trần nhà.

binh chua chay phat no
Chiếc bình chữa cháy mini phát nổ làm thủng trần nhà. (Ảnh: phapluattp.vn)

Trước đó, vào 31/7/2014, xảy ra vụ nổ bình chữa cháy phá nát nội thất xe BMW tại đường Hoàng Ngân, phường Trung Hoà, Cầu Giấy (Hà Nội). Bình chữa cháy được chủ nhân xe là anh Lê Hồng D (trú tại huyện Gia Lâm) mua tại siêu thị BigC được ít ngày, có xuất xứ từ Trung Quốc. Lúc xảy ra vụ nổ, may mắn không có người ở trong xe.

Thực hiện theo thông tư 57/2015 của Bộ công an hướng dẫn về trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, kể từ ngày 6/1/2016, xe ô tô có 4-9 chỗ ngồi phải trang bị bình chữa cháy. Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt từ 300.000-500.000 đồng.

Tuy nhiên, nhiều lái xe đã phản đối nội dung thông tư trên vì cho rằng quy định này bất hợp lý, không mang tính khả thi.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: