World Cup 2018 mới khởi tranh được hơn 10 ngày nhưng số lượng người mang tài sản đi cầm cố tại các tiệm cầm đồ đã tăng đột biến. Nhiều tiệm cầm đồ công khai “ưu tiên” điện thoại xịn và không mặn mà với xe máy vì hết chỗ để.

Chia sẻ trên Tri thức trực tuyến, chị Ngọc Dung, chủ một tiệm cầm đồ ở quận Bình Tân (Tp.HCM) cho biết những ngày này liên tục phải kiểm kê thật kỹ sổ sách, giấy cầm đồ mỗi sáng. Chị Dung cho hay World Cup 2018 còn chưa kết thúc vòng bảng nhưng lượng khách cầm cố tài sản đã tăng đột biến nên càng phải cẩn trọng để tránh sai sót, có thể dẫn đến mâu thuẫn với khách khi họ đến chuộc đồ.

Theo chị Dung, cứ sau mỗi đêm diễn tra các trận đấu, rất đông thanh niên mang điện thoại, laptop đến cầm cố. Số lượng smartphone cửa hàng chị thu vào mỗi ngày tăng khoảng 3-4 lần bình thường.

Đặc biệt, sau 2 trận thua bất ngờ của Đức trước Mexico và Argentina trước Croatia, khách bỗng ùn kéo đến. Số lượng điện thoại xịn cầm vào hơn cả trăm chiếc, gấp hơn chục lần ngày thường.

Không tiết lộ doanh thu những ngày qua nhưng chị Dung cho biết đây là thời điểm “ăn nên làm ra” của cửa hàng do số lượng tài sản khách đến cầm tăng rất mạnh. Đáng chú ý, chị Dung tiết lộ, trong nhiều năm làm nghề chị nhận thấy chưa đến 40% dân cá độ bóng đá đến chuộc đồ. Vì vậy, phần lớn điện thoại smartphone như iPhone, Samsung, Sony… cửa hàng cầm thường chuẩn bị sẵn phương án thanh lý.

Anh Nguyễn Huân, chủ một cửa hàng cầm đồ bên cạnh cửa hàng chị Dung, cũng cho hay anh mở dịch vụ này đã lâu nhưng mùa World Cup năm nay cửa hàng mới thực sự kiếm cả trăm triệu đồng mỗi đêm.

Anh dự kiến đến vòng bán kết, chung kết, nhu cầu cầm đồ của dân nghiện cờ bạc, cá độ sẽ còn cao hơn nữa, bởi mới vòng bảng nhưng lượng khách đã tăng đột biến.

Anh Huân cho biết giống như nhiều tiệm cầm đồ khác, cửa hàng của anh hiện cũng chỉ nhận cầm điện thoại vì đỡ tốn diện tích, thủ tục dễ, lời nhiều và tạm ngưng nhận cầm xe máy do hết chỗ để.

Tương tự, một số tiệm cầm đồ ở quận Tân Phú (Tp.HCM) cũng bắt đầu sàng lọc tài sản cầm cố. Theo Người đưa tin, hiện tại nhiều tiệm cầm đồ do nhận cầm xe máy quá nhiều nên các chủ tiệm không nhận thêm loại tài sản này. Thay vào đó, họ chủ yếu nhận cầm máy tính đắt tiền, điện thoại iPhone X, vòng vàng và sổ đỏ.

Lý giải việc không cầm đồ bình dân, anh Nguyễn Q. – chủ tiệm cầm đồ ở Quận 6 cho hay, với kinh nghiệm của một người làm nghề cầm đồ 10 năm, anh khẳng định chỉ cần sau khoảng một tháng kết thúc mùa bóng, rất nhiều người chấp nhận bỏ đồ đã cầm. Trong đó, mặt hàng xe máy bình dân đã đi 10.000 km trở lên luôn nằm trong danh sách hàng thanh lý.

Tuy nhiên, nhiều chiếc xe máy sau khi thanh toán hợp đồng với khách đã treo biển bán cả năm vẫn không ai mua. Chính vì vậy, năm nay, anh Q. quyết định chỉ cầm điện thoại xịn, các loại tài sản đắt tiền và những chiếc xe có giá trị như SH.

Tiệm cầm đồ mùa World Cup: Chỉ nhận smartphone xịn, chê hàng bình dân
iPhone đang là mặt hàng được trao đổi nhiều nhất mùa World Cup. (Ảnh: Dân trí)

Chia sẻ trên Người lao động, một số chủ cửa hàng tiết lộ, hầu hết các con bạc mang tài sản đi cầm cố là những người đang khát tiền. Nắm được tâm lý này, càng vào sâu trong mùa World Cup, các chủ tiệm cầm đồ đồng loạt làm “chảnh”, hét lãi suất cao ngất ngưởng, hạ giá tài sản cầm cố buộc con bạc phải đồng ý.

Để tăng thêm thu nhập trong thời gian ngắn, các chủ tiệm tiếp tục ra hạn thời gian cầm cố trong vòng vài ngày tới 1 tháng. Nếu không có tiền chuộc đồ, khách hàng chấp nhận bán rẻ tài sản cho chủ tiệm để có tiền thanh toán tiền vay và lãi suất.

Mùa World Cup 2018 đang bước vào loạt trận đấu quyết định đội nào sẽ chính thức bước vào vòng 1/8 và đội nào sẽ xách vali về nước. Những con bạc ham mê đỏ đen, đánh cược số phận, mang đồ đi cầm để lấy tiền “nướng” vào những trận bóng cũng sẽ tăng lên. Vì vậy, chuyện “hốt” được tiền tỷ qua một mùa World Cup đối với các tiệm cầm đồ cũng là chuyện bình thường.

Vỹ An