Một trong số 7 thủy thủ tử nạn trên tàu chiến USS Fitzgerald đã cứu hàng chục người khác trước khi anh thiệt mạng.

Tàu khu trục USS Fitzgerald đã va chạm với tàu chở container mang cờ Philippines, có trọng tải gấp 3 lần, vào thứ 7 tuần trước. Sau đó 7 thủy thủ được phát hiện đã chết trong các khoang tàu ngập.

Theo Daily Beast, khi xảy ra vụ va chạm, thủy thủ Leo Rehm 37 tuổi của tàu USS Fitzgerald đã “nhanh chóng hành động”. Lúc đó anh ở tình trạng an toàn, nhưng đã mạo hiểm tính mạng để cứu giúp đồng đội.

Hải quân Mỹ cho gia đình của Leo Rehm biết rằng anh đã xuống dưới tầng hầm và cứu 20 thủy thủ khác. Nhưng khi anh quay lại để đưa 6 thủy thủ khác thoát khỏi đó thì tàu bắt đầu bị ngập rất nhiều nước. Còn cửa nắp bị đóng lại nên không ai thoát được ra.

Thủy thủ Leo Rehm. (Ảnh: Facebook)

Leo Rehm đang chuẩn bị đến tuổi nghỉ hưu trong lực lượng Hải quân Mỹ.

Chú của thủy thủ Leo Rehm nói anh là người rất yêu quý và sẵn sàng giúp đỡ các đồng đội của mình.

Leo Rehm luôn coi các thủy thủ trẻ trên tàu như “những đứa trẻ của anh”. Leo Rehm từng nói: “Nếu những đứa trẻ của tôi chết thì tôi cũng sẽ chết”.

Trong số 7 thủy thủ thiệt mạng có một người gốc Việt, đó là kỹ thuật viên định vị Ngoc T.Truong Huynh, 25 tuổi, đến từ Oakville, bang Connecticut.

Chị gái Mary Huynh của thủy thủ này viết: “Gia đình chúng tôi sẽ không bao giờ nhìn thấy anh ấy nữa, nhưng chúng tôi hạnh phúc vì anh ấy không ra đi một mình. Anh ấy ra đi cùng với những người anh em”.

Thanh Long

Xem thêm: