Giữa lúc căng thẳng thương mại leo thang giữa Washington và Bắc Kinh, Thượng viện Mỹ đã thông qua một đạo luật cắt giảm hàng rào thương mại với hàng nghìn mặt hàng nước ngoài, trong đó có hàng trăm mặt hàng sản xuất ở Trung Quốc.

Không tranh luận gay gắt trước khi bỏ phiếu, Thượng viện đã lặng lẽ thông qua một dự luật để cắt giảm hay loại bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu đối với lò nướng bánh, hóa chất cùng với gần 1.660 mặt hàng khác sản xuất bên ngoài nước Mỹ.

Theo tổng hợp của Reuters dựa trên số liệu của chính phủ Mỹ, gần 1/2 trong các mặt hàng này được sản xuất ở Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump đã từng tuyên bố sẽ áp hàng loạt thuế trừng phạt lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm ngăn chặn sự phát triển ngành công nghệ cao của Trung Quốc đe dọa đến sự thống trị của Mỹ.

Nhà Trắng chưa bày tỏ lập trường công khai về cái gọi là đạo luật thuế quan hỗn hợp hiện đã được cả Hạ viện lẫn Thượng viện đồng lòng thông qua. Lưỡng viện cần giải quyết những bất đồng nhỏ trước khi trình đạo luật này cho Tổng thống Trump ký ban hành thành luật.

Những người ủng hộ đạo luật cho rằng nó sẽ giúp tăng cường sức mạnh của nền kinh tế Mỹ bằng cách bãi bỏ những gói thuế nhập khẩu để bảo hộ những ngành sản xuất không còn tồn tại ở Mỹ.

Hiệp hội Các nhà sản xuất Quốc gia từng cho biết các doanh nghiệp Mỹ phải trả 1 triệu USD mỗi ngày cho những loại thuế nhập khẩu như vậy.

“Đó là điều vô lý vì đó là thuế trừng phạt trực tiếp đánh vào việc sản xuất hàng ở Mỹ và tạo công ăn việc làm cho người Mỹ,” ông Jay Timmons, chủ tịch của hiệp hội các nhà sản xuất Mỹ nói.

Trong số những công ty được hưởng lợi là những doanh nghiệp đã chuyển toàn bộ hoặc một phần việc sản xuất ra nước ngoài. Đơn cử như hãng Hamilton Beach Brands Holding, giờ đây họ sẽ được giảm thuế nhập khẩu cho các sản phẩm như lò nướng bánh, bàn ủi và các thiết bị gia dụng khác, được sản xuất ở Trung Quốc mà vốn trước đây họ từng sản xuất ở Mỹ.

Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất khác lại than phiền rằng đạo luật này sẽ gây thiệt hại đến việc kinh doanh do các đối thủ cạnh tranh có thể đưa hàng hóa giá rẻ vào Mỹ một cách dễ dàng hơn.

“Không có lý do gì để cản trở các nhà sản xuất Mỹ gây dựng lại nền sản xuất của chúng ta,” ông Michael Korchmar, giám đốc một công ty gia đình chuyên sản xuất các mặt hàng phục vụ du lịch ở Florida nói.

Hồi đầu năm, ông Korchmar có kế hoạch thuê 30 công nhân cho phân xưởng của ông ở Naples, Florida. Nhưng sau đó ông phải hoãn kế hoạch sau khi biết Nghị viện sẽ thông qua dự luật cắt giảm thuế nhập khẩu cho mặt hàng túi đựng thực phẩm cách nhiệt mà ông dự định sẽ sản xuất.

Korchmar cho biết ông vẫn chưa quyết định có mở rộng sản xuất hay không vì một thượng nghị sỹ đảng Dân chủ đã đưa mặt hàng này ra khỏi danh sách được giảm thuế nhập khẩu.

Kiều Ngọc