Tóm tắt bài viết

  • Đảng Cộng sản Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công bằng phương cách chụp mũ quen thuộc của Đảng
  • Chính quyền Trung Quốc coi phản ứng ôn hòa của các học viên Pháp Luân Công như những hành vi trái pháp luật
  • Ra quyết định quá thẩm quyền, Phòng 610 chuyên đàn áp Pháp Luân Công hoạt động trên cả luật pháp

Mách tin về những người xung quanh bỗng nhiên trở thành một việc làm thêm béo bở ở Trung Quốc. Đây là một cách khuyến khích bất hợp pháp của phòng 610 chuyên trách đàn áp Pháp Luân Công.

Gần đây, lực lượng công an chìm tại tỉnh Hà Bắc đã đăng một thông báo nói rằng người dân sẽ được thưởng lớn khi cung cấp thông tin về ‘các hoạt động tôn giáo’ của những người xung quanh, gồm cả những người đã ký tên trong các đơn kiến nghị hoặc đóng dấu vân tay trên các tờ phản đối sự bức hại của công an.

Thông báo này do Phòng 610 của tỉnh Hà Bắc ban hành. Với tên gọi ‘Phòng Chính quyền Nhân dân Phòng Chống và Xử Lý Các Tôn Giáo Không Chính Thống’, phòng 610 là một tổ chức bí mật, bất hợp pháp của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), được các nhà hoạt động nhân quyền gọi là “Gestapo của Trung Quốc”, chuyên trách đàn áp Pháp Luân Công trong suốt 16 năm qua.

Xem thêm: Pháp Luân Công tốt cho sức khỏe nhưng sao lại bị đàn áp ở Trung Quốc?

Thông báo có đoạn: “Để huy động toàn thể quần chúng báo tin về các hoạt động tôn giáo không chính thống bất hợp pháp, tích cực tham gia vào hoạt động bảo vệ ổn định xã hội, Phòng Chính quyền Nhân dân Phòng Chống và Xử Lý Các Tôn Giáo Không Chính Thống của tỉnh đã quyết định, bắt đầu từ ngày hôm nay, sẽ trao thưởng cho các tin báo về hoạt động tôn giáo không chính thống bất hợp pháp“.

Chụp mũ và đàn áp

Phòng 610 do cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân thành lập để đàn áp Pháp Luân Công, nên không khó hiểu khi thông báo này nhắm vào môn khí công mà ĐCSTQ luôn chụp mũ là ‘tôn giáo bất hợp pháp’, và thậm chí là ‘tà đạo’.

Tuy nhiên, Pháp Luân Công không phải là tôn giáo, mà là một môn khí công cổ truyền thuộc trường phái Phật gia, nhưng không phải Phật giáo, cũng không có hình thức tôn giáo. Môn tu luyện này bao gồm các bài công pháp và thiền định nhẹ nhàng cùng các bài giảng về đạo đức theo nguyên lý Chân, Thiện, Nhẫn. Trong khi Pháp Luân Công được phổ biến tại nhiều nước trên thế giới, thì ĐCSTQ lại luôn tuyên truyền rằng đây là ‘tà đạo’, đồng thời ra sức ngăn cấm và đàn áp.

Thưởng lớn cho tin tức về Pháp Luân Công, phòng 610 lợi dụng quần chúng để đàn ápThông báo về việc thưởng tiền cho những người báo tin chống lại các học viên và những người ủng hộ Pháp Luân Công được đăng trên nhiều phương tiện truyền thông ở tỉnh Hà Bắc vào tháng 11/2015 (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh).

ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công vì một lý do không thể hình dung được đối với người dân ở các nước dân chủ: cựu Tổng Bí thư ĐCSTQ Giang Trạch Dân đã phát động cuộc đàn áp do quá ghen tị và lo sợ khi thấy lượng người theo tập Pháp Luân Công vượt xa số lượng Đảng viên, theo thống kê của chính quyền Trung Quốc vào năm 1999.

Trong toàn bộ quá trình đàn áp Pháp Luân Công,  ĐCSTQ liên tục chụp mũ, tuyên truyền Pháp Luân Công là tà đạo để kích động lòng thù hận trong nhân dân. Đây là phương cách mà Đảng đã sử dụng nhiều lần trong suốt lịch sử cầm quyền của Đảng, chẳng hạn như dưới thời cải cách ruộng đất, cải cách công thương, Cách mạng văn hóa, cuộc vận động chống cánh hữu. Theo phương cách này, Đảng gán các tội danh cho nhóm người mà Đảng muốn tiêu diệt, coi họ là “phản cách mạng” hay “kẻ thù của nhân dân”, từ đó đẩy họ về phía đối lập với quần chúng, và lợi dụng quần chúng để tiêu diệt nhóm người đó.

Phản ứng ôn hòa cũng bị đàn áp

Trước cuộc đàn áp của ĐCSTQ với vô số các vụ bắt bớ, tra tấn, cưỡng bức lao động, mổ cướp nội tạng của các học viên Pháp Luân Công trong suốt 16 năm qua, những người tập môn khí công này đã lựa chọn phương cách ôn hòa để phản đối cuộc đàn áp.

Họ cầm biểu ngữ, phát tờ rơi, đĩa CD chứa thông tin về hoạt động bức hại và nói với những người khác sự thật về cuộc đàn áp này. Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc lại coi những hoạt động ôn hòa này như những hành vi trái pháp luật. Các học viên và những người công khai bày tỏ sự ủng hộ hoặc đồng cảm đối với Pháp Luân Công có thể bị mất việc làm, bị đưa đến các trại lao động và nhà tù, tại đó họ bị tra tấn để ép buộc phải từ bỏ niềm tin và phải tuyên thệ trung thành với đường lối của Đảng.

Quyết định thưởng tiền cho người cung cấp thông tin của Phòng 610 tỉnh Hà Bắc cho cho thấy chính quyền địa phương còn sẵn sàng chi tiền để kiểm soát hơn nữa những phản ứng ôn hòa của người dân đối với cuộc đàn áp Pháp Luân Công.

“Luật pháp là để trừng trị các hành vi phạm tội. Tuy nhiên, Pháp Luân Công chỉ là một môn khí công. Nó không gây trở ngại với ai và không có hành vi bất hợp pháp nào.”

Ông Trương Nam Trữ, Giáo sư luật tại Đại học Đông Nam, thành phố Nam Kinh (Trung Quốc)

Hơn nữa, mức tiền thưởng được đề ra tương đối cao: từ 500 đến 5.000 nhân dân tệ (từ khoảng 1,7 triệu đến 17 triệu đồng) cho các tin báo thường xuyên, và lên đến 10.000 tệ (khoảng 34 triệu đồng) cho các tin báo giúp “phá những vụ việc quan trọng”. Những vụ việc như vậy có khả năng liên quan đến các cuộc vây bắt những gia đình sử dụng máy in để in các tài liệu mô tả hoạt động bức hại của chính quyền đối với các học viên Pháp Luân Công.

Quyết định trái pháp luật

Quyết định trên của Phòng 610 tỉnh Hà Bắc được đưa ra trong bối cảnh ông Tập Cận Bình liên tục thanh trừng nhiều quan chức từng gây dựng sự nghiệp thông qua cuộc đàn áp Pháp Luân Công, điển hình là ông Chu Vĩnh Khang và ông Bạc Hy Lai. Đồng thời, quyết định này còn được ban hành trong hoàn cảnh Trung Quốc chứng kiến một làn sóng người dân kiện ông Giang Trạch Dân về những tội ác của ông này trong cuộc đàn áp Pháp Luân Công. Riêng tại thành phố Bảo Định của tỉnh Hà Bắc, 1.350 người đã nộp đơn kiện ông Giang, theo trang Minh Huệ (Minghui.org), một trang web đưa tin trực tiếp về cuộc đàn áp Pháp Luân Công ở Trung Quốc.

Thưởng lớn cho tin tức về Pháp Luân Công, phòng 610 lợi dụng quần chúng để đàn ápHơn 10.000 học viên Pháp Luân Công đứng tập ở tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc trong một bức ảnh không đề ngày tháng. Vào tháng 7/1999, cựu Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Giang Trạch Dân đã phát động một chiến dịch đàn áp Pháp Luân Công liên tục cho đến tận ngày nay. (Minghui.org)

Hiện chưa rõ liệu thông báo trên của tỉnh Hà Bắc có phải được đưa ra nhằm trấn áp những hoạt động này của người dân hay không.

Nhưng dù thế nào thì đây cũng là quyết định trái pháp luật, theo ông Trương Nam Trữ, giáo sư luật tại Đại học Đông Nam, thành phố Nam Kinh. Ông Trương phát biểu trong một cuộc phỏng vấn rằng: “Điều này rõ ràng là trái pháp luật. Điều này vượt quá thẩm quyền của họ. Và đó là phỉ báng lên tuyên bố quản lý đất nước theo pháp luật.”

“Luật pháp là để trừng trị các hành vi phạm tội. Tuy nhiên, Pháp Luân Công chỉ là một môn khí công. Nó không gây trở ngại với ai và không có hành vi bất hợp pháp nào,” ông Trương nói.

Ông cũng khuyến nghị rằng các công dân khi biết về thông báo này nên báo cáo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc  về việc Phòng 610 “đưa ra chỉ đạo bất hợp pháp.”

Theo Matthew Robertson, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Thanh Hương, Mai Lan biên dịch và tổng hợp

Xem thêm: