Chiều 6/6, thông tin khẳng định Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã mua được bản quyền truyền hình World Cup giá 150 tỷ đồng được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội khiến nhiều người hâm mộ bóng đá Việt Nam được phen vỡ òa cảm xúc. 

Bản quyền các giải đấu bóng đá quốc tế lớn như World Cup, Euro hay Champions League, Premier League… vẫn luôn là đề tài nóng bỏng ở Việt Nam. Tuy nhiên, chưa khi nào vấn đề bản quyền lại khiến người hâm mộ bóng đá thấp thỏm như mùa World Cup 2018.

Trong thời gian vừa qua, rất nhiều lần những thông tin cho rằng VTV đã sở hữu bản quyền World Cup 2018 xuất hiện. Và lần nào…VTV cũng bác bỏ. Cho tới chiều 6/6, nhiều thông tin lan truyền trên mạng xã hội một lần nữa khẳng định VTV vừa mua xong bản quyền World Cup với giá 150 tỷ đồng.

Thực tế, thông tin này không hoàn toàn sai, nhưng nó chỉ đúng ở thời điểm cách đây 4 năm. “VTV mua được bản quyền World Cup giá 150 tỷ” là bài báo do cư dân mạng ‘khai quật’, đã được đăng ngày 12/5/2014.

Đó là hợp đồng mua bản quyền truyền hình World Cup 2014 tại Brazil. Song ít nhất, nhờ bài báo này, mọi người nhớ được rằng VTV đã mua bản quyền World Cup 2014 với giá khoảng 7 triệu USD.

Thực hư thông tin VTV đã mua bản quyền World Cup giá 150 tỷ đồng
Thông tin VTV mua được bản quyền World Cup 2018 tràn ngập trên Facebook chiều 6/6 khiến người hâm mộ mừng hụt. (Ảnh: Facebook)

Trao đổi với Tuổi trẻ chiều ngày 6/6, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng Ban thư ký biên tập VTV, khẳng định cho đến thời điểm này VTV chưa có bản quyền World Cup 2018. Khi nào mua được bản quyền, VTV sẽ công bố.

Cũng trong ngày 6/6, chia sẻ với giới truyền thông, ông Nam cho biết trong trường hợp xấu nhất không mua được bản quyền truyền hình World Cup 2018, VTV vẫn có những bản tin về giải đấu này phục vụ người xem truyền hình.

“Trong trường hợp không mua được bản quyền World Cup 2018, hình ảnh các trận đấu của giải vẫn có thể xuất hiện trên sóng truyền hình Việt Nam nhưng chỉ dưới hình thức bản tin. Đối với các quốc gia và vùng lãnh thổ không có đơn vị sở hữu bản quyền, muốn khai thác tư liệu hình ảnh World Cup 2018 đơn vị truyền hình phải mua lại gói tin tức từ các hãng thông tấn như Ruptly, SNTV, Perform, AFP hay Reuters”, Vietnamnet dẫn lời ông Nam.

Tính tới hôm nay, World Cup 2018 chỉ còn 7 ngày nữa sẽ khởi tranh tại Nga và Việt Nam vẫn là nước duy nhất trong số 219 nước và lãnh thổ FIFA chào bán bản quyền World Cup chưa mua được. Trong khi đó, tại khu vực Đông Nam Á, tất cả những nước khác như Lào, Campuchia… đều đã có bản quyền.

Thực hư thông tin VTV đã mua bản quyền World Cup giá 150 tỷ đồng
VTV chưa mua được bản quyền World Cup khiến người tiêu dùng dè dặt không dám mua tivi mới. (Ảnh: Tri thức trực tuyến)

Việc nhà đài chưa có được bản quyền World Cup 2018 dù đã sát ngày bóng lăn khiến nhiều doanh nghiệp có dịch vụ “ăn theo” giải bóng hấp dẫn nhất hành tinh này cũng lo sốt vó vì hàng hóa ế ẩm hay chưa thể “bấm nút” triển khai các chương trình liên quan.

Những mùa World Cup trước, thời điểm trước khi diễn ra các trận cầu, mặt hàng tivi ở các siêu thị điện máy được quảng cáo rầm rộ và bán khá chạy. Tuy nhiên, năm nay, thị trường kinh doanh sản phẩm này lại vẫn khá ảm đạm.

Theo Tri thức trực tuyến, tại một cửa hàng lớn chuyên kinh doanh đồ điện máy, tivi ở quận Bình Tân (Tp.HCM), số lượng khách đến xem hàng ở giờ cao điểm khá đông. Nhân viên ở đây cho biết “ăn theo” World Cup nên đơn vị đã tung nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá mạnh từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng một số sản phẩm.

Tuy nhiên, khách đến siêu thị điện máy tham khảo giá là chính chứ không mua vì hiện vẫn chưa có bản quyền  phát sóng World Cup. Phần lớn người tiêu dùng đều lo ngại bỏ một số tiền mua tivi mới nhưng không có bóng đá để xem.

Không chỉ siêu thị điện máy “sốt vó” khi không thể bán được tivi mà nhiều chủ quán cà phê sân vườn lớn cũng nơm nớp lo sợ bởi đã đặt cọc thuê máy chiếu cả tháng nay nhưng VTV vẫn chưa mua được bản quyền phát sóng.

Nhiều chủ quán cà phê cho hay nếu như VTV không mua được bản quyền, những bộ máy chiếu họ thuê cả triệu đồng mỗi ngày chắc phải “đắp mền” suốt mùa World Cup.

Nguyễn Trang