Liên quan đến vụ việc 26 người dân Thừa Thiên Huế trở về từ thành phố phải xuống ga Đông Hà (Quảng Trị) và đi cách ly gây phản ứng trong người dân. Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đã điều xe lên đường đón 26 người Huế về quê.

“Họ sẽ được xét nghiệm PCR sau khi vào khu cách ly tập trung ở huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế, ở lại đây 21 ngày hoặc 14 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế”, Thượng tá Cường nói trên báo VnExpress.

Trước đó ngày 8/7, do ga Huế tạm dừng đón khách từ TP.HCM, 26 người dân Thừa Thiên Huế trở về từ thành phố phải xuống ga Đông Hà (Quảng Trị) và đi cách ly tập trung tại huyện Lao Bảo, trong khi họ muốn cách ly ở quê nhà.

Diễn biến này khiến nhiều người dân quê Thừa Thiên Huế đang sinh sống ở TP.HCM chia sẻ lo lắng, vì phải “về quê qua tỉnh bạn” khiến đường dài hơn gần 100km và tốn kém hơn. Trong khi đó, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người từ TP.HCM đi 62 tỉnh, thành chỉ phải cách ly y tế tại nhà 7 ngày kể từ khi về địa phương đó, tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

Trước ý kiến cho rằng Thừa Thiên Huế không tạo điều kiện đón người dân địa phương trở về từ vùng dịch, đồng thời “đẩy” gánh nặng cho tỉnh khác, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế, giải thích “chúng tôi không ngăn sông cấm chợ, sẵn sàng đón tiếp người dân từ TP.HCM về quê”.

Chị Lê Thị Màu (28 tuổi, quê ở H.Phú Vang, Thừa Thiên – Huế) cũng cho biết, mình buộc phải thêm tiền, mua vé ra ga Đông Hà, sau khi biết thông tin ga Huế không tiếp nhận người về từ TP.HCM.

“Người ta giải thích là Huế quá tải sao đó”, chị Màu nói. Chị Màu cũng bày tỏ sự bức xúc bởi việc chị không được xuống Huế, có nghĩa là chị vừa tốn tiền mua thêm vé để ra Quảng Trị, chưa hết, sau khi đưa đi cách ly 21 ngày, chị lại tiếp tục tốn 1 khoản tiền để di chuyển từ Lao Bảo (Quảng Trị) về Huế. “Chúng tôi vừa tốn tiền, vừa mất thời gian, vừa bực mình”, chị Màu cho Thanh Niên hay.

Liên quan đến vụ việc, ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho rằng, đây là việc không hợp lý.

“Không thể đẩy khó khăn cho địa phương khác, cụ thể là Quảng Trị. Đặt tình huống, nếu Quảng Trị lại không tiếp nhận nữa thì họ biết đi về đâu?”, ông Hùng chia sẻ.

Cũng theo ông Hùng, ngành y tế Quảng Trị đang chịu áp lực rất lớn khi người từ Lào về địa phương rất đông, đang giãn cách theo chỉ thị 16 ở TT.Khe Sanh (H.Hướng Hóa).“Chúng tôi sẵn sàng lo liệu hết, vì lúc hoạn nạn này, con người cần giúp nhau, không kể đó là công dân Quảng Trị hay công dân Thừa Thiên – Huế… Tuy nhiên, tôi đã báo cáo sự việc lên ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị để tìm phương án giải quyết”, ông Hùng chia sẻ thêm.

Có thể bạn quan tâm: