Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang khẳng định, các căn cứ để Sở TN&MT cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Phòng Văn hóa – Thông tin Đồng Văn là không đúng.

Thanh Niên đưa tin, UBND tỉnh Hà Giang vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc cấp sổ đỏ cho tòa dinh thự nhà họ Vương (Vua mèo) gây ồn ào dư luận thời gian qua.

Theo đó, chủ tịch tỉnh Hà Giang khẳng định, các căn cứ để Sở TN&MT cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Phòng Văn hóa – Thông tin Đồng Văn là không đúng đối tượng sử dụng đất, không phù hợp quy định của pháp luật.

Do đó, tỉnh Hà Giang sẽ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất Khu di tích kiến trúc nghệ thuật Nhà Vương đã cấp cho Phòng Văn hoá – Thông tin huyện Đồng Văn.

Báo cáo của UBND tỉnh Hà Giang không đề cập đến việc sau khi thu hồi có xem xét đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Vương Duy Bảo không, mà chỉ nói tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện quản lý khu di tích theo Luật Di sản và các quy định pháp luật hiện hành.

Báo Người Lao Động dẫn lời ông Vương Duy Bảo – đại diện dòng họ Vương cho hay, báo cáo của UBND tỉnh Hà Giang chưa thỏa đáng. Bởi, trong văn bản này, UBND tỉnh Hà Giang hoàn toàn không đề cập tới việc trả lại quyền sở hữu hợp pháp toàn bộ khu di tích dinh thự vua Mèo cho con cháu họ Vương.

Thừa nhận cấp sổ đỏ sai, Hà Giang vẫn muốn nắm dinh thự "vua Mèo"?
UBND tỉnh Hà Giang vẫn chưa nhắc tới quyền sở hữu dinh thự vua Mèo của con cháu họ Vương. (Ảnh: Dân Trí)

“Trên thực tế, con cháu dòng họ Vương nói chung cũng như cá nhân tôi nói riêng từ khi khu di tích được đưa vào khai thác thì chưa hề nhận được một đồng nào như báo cáo của UBND tỉnh Hà Giang. Nói như thế là oan cho chúng tôi,” ông Vương Duy Bảo chia sẻ.

Ông Vương Duy Bảo cho biết thêm, từ khi đưa vào khai thác, ban quản lý đã nhiều lần vi phạm những giá trị nguyên thủy của di tích như: đặt tên các phòng mới hoàn toàn; những hình ảnh rồng phượng có hàng trăm năm trên các bức tường đã bị làm mất và thay vào đó là những hình ảnh mới không đúng bản chất, không tôn trọng di tích; nhiều thông tin sai sự thật như khi nói đến những giá trị văn hóa Trung Quốc, Pháp, H’Mông đã hòa quyện, kết tinh từ khi xây dựng dinh thự; diện tích đất xung quanh khu di tích đã bị người dân sống xung quanh lấn chiếm, nhiều khu vực người dân lấn chiếm đến sát tường…

Bên cạnh đó, ông Bảo cho rằng, việc yêu cầu gia đình phải chứng minh quyền thừa kế hợp pháp mới được cấp sổ đỏ là hoàn toàn vô lý. Bởi dinh thự họ Vương là sản nghiệp hàng trăm năm do tổ tiên để lại. Các hộ gia đình sống trong khu nhà Vương từ trước đến nay không được chính quyền hướng dẫn hay hỗ trợ để làm sổ đỏ.

Như Quỳnh