Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) xác nhận đang tư vấn để Cần Thơ có hướng xử lý phù hợp vụ phạt anh thợ điện 90 triệu đồng vì đổi 100 USD tại tiệm vàng và Nghị định 96 cũng nằm trong kế hoạch sửa đổi trong năm nay.

Ngày 26/10, Thống đốc NHNN – ông Lê Minh Hưng cho biết, sau khi có thông tin vụ anh thợ điện ở Cần Thơ bị phạt 90 triệu đồng vì đổi 100 USD ở tiệm vàng Thảo Lực, ông đã giao Giám đốc Ngân hàng Nhà nước cơ quan phía Nam tiếp cận, kiểm tra hồ sơ vụ việc và tư vấn cho TP. Cần Thơ hướng xử lý phù hợp, theo VnExpress.

Ông Hưng cũng cho biết, NHNN đang có kế hoạch sửa đổi Nghị định 96 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ ngân hàng. Việc phân loại mức vi phạm cũng là một cách khi sửa nghị định này.

Thống đống Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng. (Ảnh: Vietnamnet)

Trao đổi trên báo Thanh Niên, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP.HCM) cho rằng, việc mua bán ngoại tệ trái pháp luật xảy ra nhiều nhưng xử lý cần có trọng tâm, trọng điểm, còn với hành vi đổi 100 USD mà bị phạt 90 triệu đồng là quá nặng.

Ông Nghĩa nhấn mạnh thêm, đối với tiệm vàng, nếu theo dõi, thấy có quá trình kinh doanh vi phạm đã lâu thì cơ quan chức năng có thể xem xét xử lý, thậm chí xử lý hình sự và đây là vụ việc khác. Còn từ một giá trị quá bé nhỏ đối với cá nhân người dân khi được tặng 100 USD đi ra tiệm vàng đổi mà bị phạt 90 triệu đồng là quá nặng, không hợp lý và với thu nhập thấp của người công nhân lấy tiền đâu nộp phạt.

Vị đại biểu TP. HCM cho rằng, nếu có xử lý người dân đến đổi 100 USD thì chỉ cần lập biên bản tịch thu số tiền đổi được đó là xong còn không cần phải làm lớn chuyện.

Đại biểu Bùi Văn Xuyền – Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cũng cho rằng, việc một người dân đổi 100 USD mà bị phạt tới 90 triệu USD mặc dù đúng quy định nhưng chưa hợp lý.

Như Báo Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, chiều 24/10, trước phản ứng của dư luận, Công an TP. Cần Thơ đã tổ chức họp báo thông tin về vụ anh thợ điện bị xử phạt 90 triệu đồng do đổi 100 USD lấy gần 2,3 triệu đồng tại tiệm vàng Thảo Lực.

Tại buổi họp báo, Thượng tá Trần Văn Dương – Trưởng phòng tham mưu kiêm người phát ngôn của Công an TP. Cần Thơ cho biết, Công an TP. Cần Thơ sẽ báo cáo Bộ Công an và các đơn vị có liên quan kiến nghị xem xét sửa đổi, bổ sung các quy định về mức xử phạt cho phù hợp hơn đối với hành vi mua bán ngoại tệ tại những nơi không được phép.

Thượng tá Trần Văn Dương thông tin tại buổi họp báo. (Ảnh: Dân Việt)

Về việc nhiều người cho rằng, xử phạt anh Nguyễn Cà Rê số tiền 90 triệu đồng là quá nặng, đại diện Công an TP. Cần Thơ khẳng định đã áp dụng đúng quy định của pháp luật. Anh Rê có hoàn cảnh khó khăn thì làm đơn gửi TP. Cần Thơ xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ông Dương cũng cho biết, qua sự việc này, phía Công an TP. Cần Thơ sẽ kiến nghị cấp trên xem xét về việc xử phạt người đi đổi ngoại tệ tại cơ sở không được phép mua bán ngoại tệ.

Hoàng Minh (Tổng hợp)