USMCA là phiên bản nâng cấp của NAFTA 25 tuổi với nhiều thay đổi tuyệt vời, theo trang tin BI.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/10 tuyên bố nước này đã đạt thỏa thuận thương mại mới với Mexico và Canada, ca ngợi đây là “thỏa thuận tuyệt vời” cho cả ba bên và thay thế cho NAFTA.

“Đêm muộn ngày 30/9, hạn chót, chúng tôi đạt một thỏa thuận thương mại tuyệt vời với Canada, bổ sung vào thỏa thuận đã đạt được trước đó với Mexico. Thỏa thuận mới có tên Hiệp định Mỹ – Mexico – Canada, viết tắt USMCA. Đây là điều tuyệt vời cho cả ba nước”, Tổng thống Trump viết trên trang Twitter cá nhân.

thoa thuan thuong mai moi giua my mexico va canada thay the nafta co gi thay doi
Mỹ, Mexico và Canada đạt được thỏa thuận thương mại mới. (Ảnh: FT)

USMCA đạt được sau hơn một năm đàm phán khó khăn giữa ba nước nhằm sửa đổi Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) 25 năm tuổi mà ông Trump gọi là “thảm họa”.

Theo ông Trump, USMCA “giải quyết nhiều thiếu sót và sai lầm” trong NAFTA. USMCA “mở ra nhiều thị trường cho nông dân và nhà sản xuất của Mỹ” trong khi giảm rào cản thương mại “và đưa 3 quốc gia vĩ đại lại gần nhau hơn để cạnh tranh với phần còn lại của thế giới. USMCA là thỏa thuận lịch sử!”.

Dưới đây là một số điểm thay đổi nổi bật trong USMCA so với thỏa thuận NAFTA:

  • Thời hạn: USMCA có tuổi thọ 16 năm và sẽ được xem xét lại 6 năm một lần.
  • Thị trường sữa: Mỹ được phép xuất khẩu sữa trị giá khoảng 16 tỷ USD/năm sang Canada, tương đương 3,6% thị phần của Canada, tăng 1% so với hiện tại.
  • Sản phẩm nông nghiệp: Các mặt hàng như gà, gà tây và trứng của Mỹ sẽ được phép xuất khẩu sang Canada. Bang British Columbia sẽ cho phép bán rượu vang của Mỹ tại các cửa hàng rượu thuộc sở hữu nhà nước. Mexico cũng đồng ý nhập khẩu một số loại phô mai của Mỹ.
  • Một số quy định trong lĩnh vực tự động hóa: Nâng tỷ lệ ô tô nội địa trong khu vực từ 62,5% hiện nay lên 75% và khoảng 40-45% giá trị mỗi chiếc ô tô phải được sản xuất tại các khu vực (Mỹ và Canada) có mức lương từ 16 USD/giờ trở lên.
  • Thuế quan: Canada và Mexico sẽ được phép xuất khẩu 2,6 triệu xe sang Mỹ mà không bị đánh thuế, cao hơn nhiều so với con số 1,8 triệu xe vào năm 2017. Cùng với đó, khoảng 32,5 tỷ USD phụ tùng của Canada và 108 tỷ USD phụ tùng của Mexico cũng không bị ảnh hưởng bởi thuế quan.
  • Tiền tệ: Cả 3 nước đều đồng ý “duy trì chế độ tỷ giá hối đoái được xác định bởi thị trường”.
  • Quyền sở hữu trí tuệ: Tăng thời gian bản quyền tại Canada lên 70 năm từ mức 50 năm, bằng với thời gian của Mỹ. Ngoài ra, các loại thuốc sinh học ở Canada sẽ được phép độc quyền trong vòng 10 năm trước khi đem sản xuất tràn lan.

Tổng thống Trump cho biết Mỹ, Canada và Mexico có thể ký kết hiệp định này vào cuối tháng 11 tới.

Việc Mỹ đạt được thỏa thuận với Canada đồng nghĩa với việc thỏa thuận NAFTA giữa Mỹ, Mexico và Canada với tổng giá trị trao đổi thương mại lên tới 1.200 tỷ USD được cứu vãn.

Thỏa thuận này sẽ giúp Tổng thống Trump cũng như Đảng Cộng hòa của ông lấy lại uy tín và lòng tin của cử tri trong bối cảnh sắp diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.

Các quan chức Mỹ cũng như các doanh nghiệp của Mỹ ca ngợi đây là một trong những thỏa thuận thương mại có khả năng thực thi cao nhất mà Mỹ từng ký kết, đồng thời cho rằng sẽ làm thay đổi cuộc sống của người dân Mỹ và làm cho nền kinh tế nước này vững mạnh hơn.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)