Do nguồn cung trong nước ngày càng giảm nên thịt bò Việt Nam luôn có giá ở mức cao từ 188.000-280.000 đồng/kg. Trong khi đó, thịt bò nhập khẩu từ Mỹ, Australia chất lượng khá tốt và giá lại hấp dẫn nên đang dần chiếm lĩnh thị trường.

Theo khảo sát của Vnexpress, hiện thịt bò nhập khẩu từ Ấn Độ, Mỹ, Australia, Đan Mạch, Nhật Bản…. đã phủ đầy thị trường Việt Nam với mức giá chỉ 100.000-170.000 đồng/kg, miễn phí giao hàng.

Ông Hoàng, chủ đầu mối chuyên nhập bò Mỹ và Ấn Độ ở Gò Vấp (Tp.HCM), cho biết nếu năm trước công ty ông chỉ nhập khoảng 50 tấn thịt bò thì 9 tháng đầu năm 2018 lượng bò nhập về đã vượt cả năm 2017. Năm nay giá thịt bò ngoại hấp dẫn hơn mọi năm nên rất đắt khách. Trong khi đó, nguồn cung bò Việt Nam ngày càng giảm nên giá thường xuyên giữ ở mức cao từ 188.000-280.000 đồng/kg.

Là đơn vị trước đây chỉ nhập bò Australia về giết mổ và bán lẻ tại các cửa hàng, đại diện Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) cho biết đã nhập bò Mỹ về bán vài tháng nay.

Theo vị này, với thịt bò Mỹ, Vissan đang trong quá trình bán thử nghiệm để nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng. Nếu sau thời gian thử nghiệm, thịt bò Mỹ được người dùng ưa chuộng, công ty sẽ nhập với số lượng lớn.

Cũng theo đại diện Vissan, nhu cầu tiêu thụ thịt bò ngoại có chất lượng của người Việt đang ngày càng tăng. Do đó, các doanh nghiệp đua nhau nhập về khiến cuộc chiến ngày càng khốc liệt, đẩy giá xuống thấp và sẽ còn tiếp tục giảm trong thời gian tới. Điều này cũng tạo sức ép lớn về giá đối với thịt bò trong nước.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, 8 tháng đầu năm 2018, Việt Nam nhập khẩu hơn 24 nghìn tấn thịt bò các loại với trị giá gần 91 triệu USD. Như vậy, tính bình quân trị giá mỗi kg thịt bò ngoại rơi vào hơn 3,78 USD (chưa tính thuế), tương đương khoảng 87.000 đồng/kg.

Mỹ và Australia là 2 thị trường nhập khẩu thịt bò chủ yếu của Việt Nam. Trong đó, thịt bò nhập khẩu từ Australia đạt 10,3 nghìn tấn, trị giá 41 triệu USD, giá bình quân khoảng 3,96 USD/kg, tương đương khoảng 91.000 đồng/kg. Trong khi đó nhập khẩu từ thị trường Mỹ đạt 10,2 nghìn tấn, trị giá 38 triệu USD, giá bình quân đạt 3,74 USD/kg, tương đương khoảng 86.000 đồng/kg.

Theo Dân Việt, lý giải về việc vì sao phải nhập thịt bò, Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho hay, hiện đàn bò của Việt Nam đạt khoảng 5,4 triệu con, giảm 14,7% so với 10 năm trước, không đủ cung ứng cho thị trường nội địa. Chính vì vậy, những năm gần đây Việt Nam đều phải nhập khẩu thêm bò sống chính ngạch từ Australia và biên mậu từ các nước lân cận và bò đã qua giết mổ từ Australia, Mỹ… Đối với bò sống từ Australia, mỗi năm Việt Nam nhập khẩu đến 200.000 con.

Cục Chăn nuôi cho rằng trong bối cảnh nhiều mặt hàng thịt ngoại ồ ạt đổ bộ về Việt Nam, ngành chăn nuôi bò cần nhanh chóng giảm giá thành, nếu không sẽ không thể phát triển. Muốn làm vậy, cần phải xác định nuôi bò ở những vùng có lợi thế về không gian, về vùng trồng cỏ và phải coi bò như một phần của một chuỗi nông nghiệp khép kín. Tận dụng phụ phẩm nông nghiệp để nuôi bò, tái tạo phân bò thành phân bón cho cây trồng, đặc biệt phải liên kết với doanh nghiệp để đảm bảo đầu ra thì mới hạ giá thành, đảm bảo sự bền vững.

Cũng theo Cục Chăn nuôi, để phát triển chuỗi gia súc lớn hiệu quả, nên tập trung chủ yếu vào các nhóm giải pháp như tăng cường ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất theo chuỗi; tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho phát triển chuỗi giá trị sản phẩm gia súc lớn theo hướng công nghệ cao.

(Tổng hợp)