Trong bối cảnh đất chật người đông, giá bất động sản đắt đỏ hàng đầu thế giới, chính quyền Hồng Kông đang nghiên cứu phương án đào sâu xuống lòng đất, đưa các cơ sở như nhà máy xử lý nước thải vào hang động để lấy mặt bằng xây dựng nhà ở.
 

Theo Bloomberg, Tổ công tác về Quỹ đất của chính quyền Hồng Kông đang nỗ lực tìm kiếm thêm quỹ đất để phát triển.

Một trong những lựa chọn được cơ quan này đưa ra là các công trình xây dựng như nhà máy xử lý chất thải hoặc kho chứa nhiên liệu nên chuyển ngầm xuống mặt đất để giải phóng mặt bằng xây dựng nhà ở.

Thiếu đất, Hồng Kông tính đào hang lấy chỗ xây nhà
Hồng Kông tính đào sâu vào lòng đất để giải phóng mặt đất, lấy chỗ xây nhà ở cho dân.

Cơ quan này cho rằng địa hình nhiều đồi núi và cấu trúc đá cứng của Hồng Kông phù hợp để xây dựng những hang động đá.

Ngoài ra, Tổ công tác Mở rộng quỹ đất của Hồng Kông cũng công bố khoảng 18 lựa chọn chính sách để tăng quỹ đất khác nhằm thu thập ý kiến của công chúng trong vòng 18 tháng.

Dù các khu vực trung tâm của Hồng Kông có mật độ tập trung dân cư cao nhất thế giới, khoảng 3/4 quỹ đất của đặc khu này là những không gian mở không cho phép xây dựng thêm như công viên quốc gia thuộc diện được bảo vệ.

Kết quả, Hồng Kông đang rơi vào tình trạng thiếu đất trầm trọng. Ước tính, đặc khu này thiếu diện tích đất tương đương đến 60 lần công viên Victoria trong kế hoạch xây dựng đô thị 30 năm tới.

Phương án đào sâu xuống lòng đất, xây dựng các hang động được đánh giá là lựa chọn đắt đỏ và sẽ mất nhiều thời gian hơn các lựa chọn khác. Việc thu gom thêm đất nông nghiệp, phát triển các khu vực mới từ đất nông nghiệp trước đây hoặc xây dựng trên đất có mục đích phục vụ cho vui chơi giải trí cũng là các lựa chọn khác đang được cân nhắc.

Tình trạng nhà ở chật hẹp và giá bất động sản cao ngất ngưởng là những dấu hiệu của khủng hoảng mà trong đó người dân sống ở Hồng Kông khó mua nhà nhất thế giới.

Nguyễn Trang