Tình trạng nhiều sản phẩm hữu cơ tự xưng xuất hiện tràn lan không có chứng nhận đúng tiêu chuẩn dẫn đến cảnh “vàng thau” lẫn lộn đang gây khó khăn cho chính các nhà sản xuất nông sản hữu cơ trong nước và người tiêu dùng.

Theo nhiều doanh nghiệp phân phối sản phẩm nông sản trong nước, vấn đề an toàn thực phẩm đang là mối lo ngại hàng đầu của người tiêu dùng, đặc biệt là nhóm người có mức thu nhập cao. Kết quả khảo sát của Nielsen trong năm 2017 cho thấy, người tiêu dùng đang dần phát triển xu hướng lựa chọn sản phẩm theo các nghiên cứu khoa học mà truyền thông khuyến nghị, đặc biệt là các loại thực phẩm có thành phần tốt cho sức khỏe, có thể làm thuốc hoặc không chứa các thành phần nhạy cảm.

Theo ước tính của Nielsen, giá trị tổng thị trường hữu cơ tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM ước đạt 400 tỷ đồng/năm trong vài năm sắp tới. Tuy nhiên, thị trường nông sản hữu cơ Việt Nam vẫn còn non trẻ, đặc biệt tình trạng các sản phẩm hữu cơ tự xưng xuất hiện tràn lan không có chứng nhận đúng tiêu chuẩn dẫn đến cảnh các sản phẩm uy tín phải vật lộn để cạnh tranh về giá thành và sản lượng. Đồng thời, người tiêu dùng cũng bị bủa vây trước “ma trận” thực phẩm hữu cơ do tình trạng “vàng thau” lẫn lộn. Nhiều khi họ phải bỏ ra một số tiền lớn với hy vọng mua được thực phẩm an toàn cho sức khỏe nhưng thực tế chất lượng lại chưa được kiểm duyệt.

Chia sẻ trên tờ Pháp luật Tp.HCM, TS. Lê Thành, Viện trưởng Viện Nông nghiệp hữu cơ, cho rằng một trong những hạn chế lớn nhất của nông nghiệp hữu cơ Việt Nam là thị trường tiêu thụ trong nước không rõ ràng, chưa hình thành chuỗi giá trị giữa các chủ thể sản xuất kinh doanh nông nghiệp hữu cơ và đặc biệt hệ thống chứng nhận và quản lý chưa có quy định rõ ràng về nông nghiệp và sản phẩm hữu cơ.

Theo ông Thành, muốn phát triển nông nghiệp hữu cơ, Việt Nam cần tập trung các thị trường có nhu cầu sử dụng sản phẩm hữu cơ cao.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thành Nam cũng thừa nhận hiện Việt Nam chưa có hệ thống các tiêu chuẩn quốc gia, các tổ chức chứng nhận và khung pháp lý đồng bộ cho sản xuất, chứng nhận và giám sát chất lượng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ nên lòng tin của người tiêu dùng vì thế không được đảm bảo.

Nguyễn Trang