Thị trường nhà ở tại Mỹ, đặc biệt ở những khu vực từng có các cuộc tranh giành khốc liệt như Seattle, Silicon Valley và Austin, Texas, dường như đang đi vào tình trạng hạ nhiệt trong vài năm trở lại đây, theo Bloomberg.

Giới mua nhà tại Mỹ đang gặp đủ mọi trở ngại, từ việc giá nhà tăng nhanh gấp đôi so với tiền lương đến lãi suất tăng mạnh và khả năng tài chính của đa số người mua cũng chỉ có hạn.

“Đây có thể là khởi đầu của một bước ngoặt”, theo lời Robert Schiller, chuyên gia kinh tế từng đoạt giải Nobel vì đưa ra lời cảnh báo về sự suy thoái của các công ty dot-com và vụ “bể bong bóng” địa ốc.

Hàng loạt các số liệu công bố trong vài ngày gần đây cho thấy thị trường nhà ở hiện đang có dấu hiệu đi xuống.

Doanh số bán nhà có sẵn trên thị trường đã giảm trong tháng 6, đánh dấu tháng giảm giá thứ 3 liên tiếp. Số lượng mua nhà mới đang ở mức chậm nhất trong 8 tháng qua trong khi số nhà có sẵn lại tăng lên vì người mua đang muốn chờ đến khi giá giảm.

Thị trường nhà ở Mỹ đang 'nguội lại'
Mức tăng giá nhà ở tại Mỹ đang nguội dần. (Ảnh: Bloomberg)

Giá bán của các căn hộ hiện có trên thị trường tăng 6,4% trong tháng 5, mức tăng thấp nhất kể từ đầu năm 2017, theo Cơ quan Tài chính Nhà ở Liên bang Mỹ.

Ông Ed Stansfield, chuyên gia kinh tế tài chính tại Capital Economics, nhận định giá nhà tại Mỹ hiện nay đã “đụng trần”. Ông cũng dự báo giá nhà đất tại Mỹ chỉ tăng 5% trong năm nay và 3% trong năm 2019, thấp hơn nhiều so với mức 10,7% trong năm 2005.

Sự hạ nhiệt được thấy rõ nhất tại các thị trường sôi động, thể hiện qua lượng nhà chưa bán được tăng cao, theo báo cáo của Redfin Corp. Tại San Jose, bang California, số nhà đang rao bán trong tháng 6 tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Ở Seattle, mức tăng là 24% và ở Oregon, con số này là 32%.

“Số nhà chưa bán được đã tăng lên một chút. Mức độ cạnh tranh cũng không còn khốc liệt như trước”, ông Godwin, một môi giới bất động sản tại Seattle, cho biết.

Trong một cuộc khảo sát sơ bộ vào tháng 7, chỉ khoảng 7,65% người dân Mỹ cho rằng đây là thời điểm tốt để mua nhà, tỷ lệ thấp nhất kể từ năm 2008.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng thị trường nhà ở sẽ nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ thị trường lao động đang tích cực và tăng trưởng kinh tế khả quan.

Theo số liệu do Cục điều tra Dân số Mỹ công bố ngày 26/7, tỷ lệ sở hữu nhà trong quý II/2018 là 64,3%, cao hơn so với mức 63,7% của cùng kỳ năm trước.

“Tốc độ tăng trưởng doanh số bán nhà giảm tốc và giá cả không làm ảnh hưởng đến tỷ lệ sở hữu nhà”, chuyên gia kinh tế Freddie Mac bình luận.

Sở hữu một căn nhà vẫn còn là việc xa vời đối với nhiều người dân Mỹ, đặc biệt đối với những người mua lần đầu và người trẻ tuổi.

Giá trung bình của những căn nhà hiện có tăng trong tháng 6, lên mức kỷ lục 276.900 USD, theo Hiệp hội các nhà môi giới bất động sản Mỹ.

Kiều Ngọc