Cùng với việc “hổ già” Xương Tích Văn ở Bắc Kinh ngã ngựa, có thể thấy từ năm ngoái đến gần đây quan trường Bắc Kinh liên tục thay máu. Theo thống kê, vừa qua có đến hơn một trăm vị trí công tác bị điều chỉnh, gồm cấp thành phố, quận, doanh nghiệp nhà nước và hệ thống tuyên truyền, giáo dục.

Có phân tích cho rằng, việc bà Xương Tích Văn ngã ngựa sẽ “kéo theo giông tố” phía sau, trong đó có thể kể hai quan to phái Giang là Giả Khánh Lâm (Jia Qinglin – 贾庆林, cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị) và Lưu Kỳ (Liu Qi – 刘淇, Bí thư Bắc Kinh).

Biến động nhân sự hiếm thấy ở Bắc Kinh

Ngày 20/1, trang “Tri huyện phố Trường An” của thời báo Bắc Kinh trên Weixin tiết lộ, ông Vương Giác (Wang Jue – 王珏) đến nhậm chức Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Bắc Kinh. Cùng với ông Vương Giác, gần đây Bắc Kinh còn có đợt điều chỉnh chức vụ của 104 cán bộ, trong đó có 18 người thuộc cơ quan cấp thành phố, 50 người cấp quận, 1 người thuộc doanh nghiệp, 35 người thuộc hệ thống Pháp lý và Tuyên giáo. Có thể nói đây là đợt điều chỉnh nhân sự chưa từng thấy ở Bắc Kinh.

Kể từ năm 2015 đến nay, quan trường Bắc Kinh đã có nhiều đợt thay máu mạnh mẽ. Vào ngày 24/5 năm ngoái, Bắc Kinh cũng điều chỉnh nhân sự 87 quan chức cấp Sở. Theo thống kê, tính từ năm 2015 đến nay đã điều chỉnh tổng cộng 273 quan chức ở Bắc Kinh.

Ngày 19/10/2015, trang mạng Ban Tổ chức Bắc Kinh lại đưa tin, Bí thư quận Đông Thành, Chủ tịch quận Hướng Dương, Huyện trưởng huyện Mật Vân cùng nhiều vị trí quan chức quan trọng khác được thay thế. Ngay trong Ủy viên Thường vụ Thành ủy Bắc Kinh đã thay 4 người mới, gồm Phan Lương Thời, Trương Công, Đới Quân Lương, Trương Diên Côn.

Vào ngày 20/11 năm ngoái, trang mạng của chính phủ Trung Quốc lại đưa tin thay máu 54 quan chức thuộc các cấp phòng ở Bắc Kinh, 23 người cấp thành phố, 12 người cấp quận, 19 người ở hệ thống giáo dục Đại học.

Ngày 3/1/2016, ông Lý Thư Lỗi (Li Shulei – 李书磊) được vào Ủy viên Thường vụ Thành ủy Bắc Kinh, Bí thư Ban Kỷ luật.

Việc “thay máu” quan trường Bắc Kinh có liên quan đến bà Xương Tích Văn?

Bà Xương Tích Văn, Phó Bí thư Thành ủy Bắc Kinh bị ngã ngựa vào ngày 11/11/2015. Ngày 5/1/2016, Ủy ban Kỷ luật Trung ương thông báo khai trừ Đảng và chức vụ của bà Xương Tích Văn. Ngày 18/1 vừa qua, Viện Kiểm sát Tối cao Trung Quốc thông báo, vụ án bà Xương Tích Văn nhận hối lộ được thành lập và cưỡng chế thi hành án. Hiện vụ án đang trong quá trình điều tra.

Theo Nhật báo Đông phương (Hồng Kông), Bắc Kinh là Thủ đô nên việc chống tham nhũng nơi này khá thận trọng, hơn chục năm qua, đừng nói “hổ báo”, ngay cả “ruồi nhặng” cũng hiếm thấy, nguyên nhân không phải quan trường ở đây trong sạch, mà là vì không dám tùy tiện chọc vào tổ ong, vì nếu không xử lý cẩn thận có thể làm “lửa cháy vào cung”.

Bài báo phân tích và kết luận, quan chức cấp phòng của Bắc Kinh hiện nay đa số do bà Xương Tích Văn đề bạt, vì đây là con rắn trong chính giới Bắc Kinh, vì thế sau khi bà này ngã ngựa thì nhiều người trong vòng cũng liên lụy. Đây là nguyên nhân của đợt thay máu khổng lồ này.

Hậu trường của “hổ già” Bắc Kinh

Trang “Kiến Trung Quốc” (Secretchina) vừa qua cũng đã có bài phân tích biến động này là do ông Tập Cận Bình phòng xa, vì thế khó tránh những bước tiếp theo sẽ có “hổ to” bị xử lý, thậm chí có thể gây trận phong ba trong chính giới nơi đây.

Bà Xương Tích Văn được cho là nhân vật có nhiều ẩn số. Có phân tích cho rằng, việc có thể chiếm giữ được vị trí lâu dài ở Bắc Kinh trong sự tranh giành giữa các phe phái nơi đây thì không phải vừa.

Thế lực của ông Giang Trạch Dân ở Bắc Kinh cũng rất mạnh, trong đó có thể kể đến hai nhân vật từng thay nhau nắm quyền trong Thành ủy Bắc Kinh là ông Giả Khánh Lâm và ông Lưu Kỳ.

Vào tháng 12 năm ngoái, báo Tranh Minh (Hồng Kông) đưa tin, bà Xương Tích Văn là thân tín quan trọng của ông Giang Trạch Dân, được trọng dụng đề bạt từ thời ông Giả Khánh Lâm giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Kinh, sau đó ông Lưu Kỳ cũng quan hệ mật thiết với con đường hoạn lộ của người phụ nữ này.

Vào thập niên 90 thế kỷ trước, ông Giả Khánh Lâm vừa mắt bà Xương Tích Văn, tháng 1/1999 bà này từ Ban Tổ chức Bắc Kinh được bổ nhiệm làm Quận trưởng quận Tây Thành. Một tháng sau khi bà Xương nhậm chức thì ông Lưu Kỳ được bổ nhiệm làm Thị trưởng Bắc Kinh, hai người này nhanh chóng kết liên minh sau khi ông Giả Khánh Lâm vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị.

Gần đây, người mới nhậm chức Bí thư Ban Kỷ luật Thượng Hải là ông Lý Thư Lỗi (Li Shulei – 李书磊) được cho là “phụ tá” quan trọng của ông Tập Cận Bình, là người phối hợp “đả hổ” cùng ông Vương Kỳ Sơn, vì thế quan trường Bắc Kinh có thể tiếp tục là điểm nóng trong thời gian tới.

Theo secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: