Ông Phan Đăng Long, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã nêu quan điểm về bắn pháo hoa trên báo Giao Thông: “Biết đâu, những người nghèo họ cũng khao khát được xem bắn pháo hoa, những lúc thưởng thức bắn pháo hoa giúp họ quên đi cái nghèo, cái khó, những cái vất vả luôn đeo bám cuộc sống của họ bấy lâu nay. Vì vậy, đừng bao giờ nghĩ là người nghèo không có nhu cầu thưởng thức cuộc sống.” 

Việt Nam luôn là nơi “bí hiểm” với nhiều chuyện lạ, kỳ bí khó hiểu. Không chỉ là người nước ngoài, mà người Việt ở nước ngoài nhiều khi cũng không sao hiểu nổi những chuyện như Sơn La, dân đang đói, ¼ dân số nghèo thế mà vẫn quyết xây cụm tượng đài 1.400 tỷ; mới đây nhất Nghệ An vừa xin trợ cấp gạo cứu đói cho dân mà vẫn bắn pháo hoa…phải chăng để người dân xem cho quên đi cái đói? Sau đây là những chuyện lạ về bắn pháo hoa.

Chuyện thứ nhất: Tỉnh đói nghèo vừa nhận 3.600 tấn gạo cứu đói, vừa bắn pháo hoa?

Công luận thấy lạ khi Nghệ An vừa được chính phủ cấp 3.600 tấn gạo cứu đói cho người dân, thì lại quyết sẽ bắn pháo hoa mừng Xuân Bính Thân 2016.

Ngay sau khi nhận, Nghệ An đã phân bổ 3.600 tấn gạo đó cho 241.000 nhân khẩu được hỗ trợ gạo, mức hỗ trợ 15kg/người để cứu đói cho các hộ gia đình thuộc diện thiếu đói nhân dân dịp Tết này.

Những huyện được cấp gạo cứu đói nhiều là huyện miền núi, biên giới Kỳ Sơn, Quỳ Châu, Con Cuông, Quế Phong, Tương Dương… Trước đó, Tết Ất Mùi và vụ giáp hạt năm 2015, Nghệ An cũng được Chính phủ xuất cấp hơn 5.400 tấn gạo cứu đói.

Hàng trăm ngàn dân đói thế, nhưng chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng vẫn ký quyết định số 201/QĐ-UBND về việc thành lập Ban chỉ đạo bắn pháo hoa mừng Xuân Bính Thân 2016, tại Công viên Trung tâm, TP Vinh.

Với thời lượng 15 phút, kinh phí chưa công bố, nhưng theo kinh nghiệm sẽ từ 500 – 600 triệu đồng, nguồn kinh phí có thể kêu gọi từ các doanh nghiệp và người dân dưới tên gọi mỹ miều là “nguồn xã hội hóa”, hoặc từ ngân sách.

Một vị cán bộ tỉnh Nghệ An nói “Các năm trước vào dịp Tết Nguyên đán bắn pháo hoa để tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân tỉnh, có huy động nguồn xã hội hóa nhưng không đáng kể, chủ yếu trích từ ngân sách tỉnh.”

Chuyện thứ 2: Huyện không có tiền trả lương giáo viên, nhưng vẫn thông báo khẩn bắn pháo hoa dịp Tết

Mới đây, báo chí đưa tin Chủ tịch UBND huyện Thới Bình (Cà Mau) đã ký thông báo số 84/TB-UBND ngày 14/12/2015 gửi tới các đơn vị trực thuộc yêu cầu vận động xã hội hóa bắn pháo hoa phục vụ Tết Bính Thân – 2016, kinh phí dự trù khoảng 200 triệu đồng, địa điểm bắn tại Trung tâm văn hóa huyện.

Cụ thể, các ban ngành đoàn thể huyện được giao chỉ tiêu từ 500 ngàn đồng đến 3 triệu đồng; Công an, ban chỉ huy quân sự và chi cục thuế được giao mỗi đơn vị 5 triệu đồng; thị trấn Thới Bình bị giao nhiệm vụ vận động 10 triệu đồng; các xã trực thuộc phụ trách “xã hội hóa” số tiền 5 triệu đồng.

Trong khi huyện Thới Bình đang cầu cứu ngân sách hơn 17 tỷ đồng. Sau 10 ngày ký thông báo khẩn bắn pháo hoa, ngày 24/12/2015, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình cũng đã ký văn bản “cầu cứu” ngân sách hơn 17 tỷ đồng để trả nợ sự nghiệp giáo dục của huyện, để có tiền chi trả lương cho giáo viên huyện Thới Bình. Các khoản nợ này bao gồm: nợ chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo hơn 7 tỷ đồng, nợ nâng lương 4,8 tỷ đồng, chế độ phụ cấp ưu đãi và thu hút đối với nhà giáo ở các xã có điều kiện KT – XH đặc biệt khó khăn 1,7 tỷ đồng…Rất may, tỉnh Cà Mau chấn chỉnh việc giao chỉ tiêu xã hội hóa bắn pháo hoa này.

Chuyện thứ 3: Đắk Lắk giảm bắn pháo hoa vì người nghèo- trần tình lạ

Tờ Tuổi trẻ mới đưa tin, có ba địa phương ở Đắk Lắk đề xuất sẽ bắn pháo hoa tầm thấp vào đêm giao thừa là TP Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ và huyện Krông Pắk. Kinh phí để bắn pháo hoa do các đơn vị vận động từ các nguồn xã hội hóa với mức từ 200 triệu đồng đến 400 triệu đồng/điểm bắn.

Tuy nhiên, UBND tỉnh đã quyết định chỉ bắn pháo hoa đêm giao thừa ở một điểm là quảng trường TP Buôn Ma Thuột, kinh phí do thành phố vận động. Đối với hai điểm có tờ trình khác là thị xã Buôn Hồ và huyện Krông Pắk, UBND không cho bắn pháo hoa.

Trao đổi với PV báo Phụ Nữ TP.HCM về việc nhiều tỉnh vẫn đặt vấn đề bắn pháo hoa là niềm vui chung của người dân trong tỉnh để chúc mừng năm mới, dù tốn kém cũng không nên so sánh việc dành tiền cho người nghèo là tốt hơn, ông Vũ Văn Tùng, Trưởng phòng Văn hoá – Xã hội Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk cho rằng: “Mỗi tỉnh mỗi khác, còn tỉnh mình vẫn là tỉnh nghèo, đời sống vẫn khó khăn, vẫn phải xin Trung ương nhiều, Chủ tịch quyết định thế thì mình cũng nghe theo.”

Chuyện thứ 4: Huyện Bắc Quang (Hà Giang) nghèo đói vẫn huy động tiền để bắn pháo hoa

Tết cổ truyền 2016, UBND huyện Bắc Quang vẫn huy động tiền để bắn pháo hoa, để có tiền cho chương trình này, UBND huyện Bắc Quang đã ra văn bản yêu cầu các doanh nghiệp, cơ quan, và người dân trên địa bàn phải nộp tiền để phục vụ chương trình. Trong khi dân còn nghèo; nhiều cây cầu, đường sá không có; nhiều thôn bản không có điện, nhiều hộ thiếu gạo ăn…

Kế hoạch bắn pháo hoa của UBND huyện Bắc Quang.
Kế hoạch bắn pháo hoa của UBND huyện Bắc Quang.

Không những thế, UBND huyện Bắc Quang còn giao chỉ tiêu, truy thu năm cũ chưa nộp, và tăng gấp đôi tiền thu trong đợt bắn hoa này.

Sau khi tiếp nhận thông tin của người dân, báo giới đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trung Hiếu, Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang. Ông Hiếu xác nhận, vào dịp Tết Nguyên đán tới đây, UBND huyện sẽ tổ chức bắn pháo hoa để phục vụ cho người dân trên địa bàn được đón một cái tết cổ truyền tưng bừng và ấm cúng nhất.

Ông Hiếu cũng cho biết, không có chuyện UBND huyện Bắc Quang áp đặt yêu cầu các doanh nghiệp, cơ quan, và người dân trên địa bàn phải nộp tiền để phục vụ chương trình bắn pháo hoa.

Ông Hiếu cho hay: “Việc bắn pháo hoa trên địa bàn huyện thì đã xin ý kiến UBND tỉnh Hà Giang và được Thường trực Huyện ủy đồng ý. Tiền bắn pháo hoa có được là theo hình thức xã hội hóa trên cơ sở đóng góp, ủng hộ tự nguyện của các tổ chức, cá nhân.”

Chuyện thứ 5: Quan điểm khác về bắn pháo hoa

Báo Giao thông đưa tin Ông Phan Đăng Long, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã nêu quan điểm:

“Bắn pháo hoa là phục vụ cho nhu cầu của toàn dân, chứ đâu phải chỉ để phục vụ người giàu. Biết đâu, những người nghèo họ cũng khao khát được xem bắn pháo hoa, những lúc thưởng thức bắn pháo hoa giúp họ quên đi cái nghèo, cái khó, những cái vất vả luôn đeo bám cuộc sống của họ bấy lâu nay. Vì vậy, đừng bao giờ nghĩ là người nghèo không có nhu cầu thưởng thức cuộc sống.

Trên đây chỉ là vài ví dụ trong phong trào tổ chức bắn pháo hoa đón Tết 2016 này, hầu như tỉnh nào cũng tổ chức bắn pháo hoa cho khỏi thua kém tỉnh khác, kể cả những tỉnh nghèo rớt cũng phải cố có nguồn để có pháo hoa.

Thấy gì từ câu chuyện bắn pháo hoa?

Năm 2015 ngân sách nhà nước căng thẳng, thu không đủ chi, nợ công sắp đến giới hạn, ai cũng biết, quốc tế và trong nước đều lo lắng. Còn ngân sách tỉnh, huyện cũng căng thẳng không kém, nhiều tỉnh nợ tiền lương công chức, tiền bảo hiểm xã hội, tiền xây dựng cơ bản.. cũng không có gì mới lạ. Nhưng chuyện lạ là các tỉnh vẫn hoành tráng bắn pháo hoa vào dịp Tết.

Tại sao các tỉnh không tập trung vốn lo cho đầu tư sản xuất, tạo thêm công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân, để người dân đỡ khổ, để doanh nghiệp vượt qua khó khăn thì mới có nguồn thu tiếp cho ngân sách? Trong bối cảnh đó thì bắn pháo hoa nào có tác dụng gì?

Đây phải chăng cũng là căn bệnh thích chơi sang, hoành tráng, muốn nổi trội? Bản chất căn bệnh thích thành tích, hình thức này nó đã ăn sâu vào lối suy nghĩ của chúng ta rồi? Nhưng chính quyền là vì dân, lo cho dân, không nên để bệnh thành tích, hình thức làm khổ dân.

Nếu có cơ chế hỏi người đóng thuế xem việc sử dụng tiền thuế như thế có được không thì chắc sẽ không có những chuyện xây tượng đài, bắn pháo hoa vô lý thế này.

Thành Tâm

Xem thêm: