Thẩm phán Laurence Silberman của Tòa Phúc thẩm Liên bang Hoa Kỳ mới đây đã cảnh báo rằng quyền lực mà giới truyền thông thâu tóm trong thời gian gần đây đã trở nên nguy hiểm cho nền dân chủ và đang trao quyền kiểm soát cho các đảng viên Dân chủ.

“Quyền lực ngày càng gia tăng của báo chí rất nguy hiểm vì chúng ta đang ở rất gần với sự kiểm soát của một bên đối với các kênh truyền thông này”, ông Silberman nói đặc biệt ám chỉ tới các tờ New York Times, Washington Post và The Wall Street Journal, theo Fox News đưa tin ngày 20/3. 

Ông nói thêm: “Hai trong số ba tờ báo có ảnh hưởng nhất (ít nhất là về mặt lịch sử), New York Times và The Washington Post, hầu như là tờ báo rộng rãi của Đảng Dân chủ. Và phần tin tức của The Wall Street Journal cũng nghiêng về một phe như vậy”. 

Lập trường của các hãng truyền thông này được phổ biến bởi truyền hình và đài phát thanh, làm sai lệch rất nhiều thông tin mà người Mỹ nhận được.

“Gần như tất cả truyền hình – mạng và cáp – đều là tiếng kèn của Đảng Dân chủ. Ngay cả Đài Phát thanh Công cộng Quốc gia do chính phủ hỗ trợ cũng là như vậy”, ông nói. 

Thẩm phán cũng đề cập đến nỗ lực kiểm duyệt của các công ty công nghệ lớn ở Thung lũng Silicon “theo những cách thức có lợi cho Đảng Dân chủ”. 

Hơn nữa, ông chỉ ra rõ ràng rằng báo chí có thành kiến ​​với Đảng Cộng hòa, sau hơn 50 năm thiên lệch.

“Mặc dù thành kiến ​​chống lại Đảng Cộng hòa – không chỉ những cá nhân gây tranh cãi – khá gây sốc ngày nay, nhưng điều này không phải là mới; Đó là một xu hướng dài hạn, trường kỳ ít nhất là từ những năm 70″, ông Silberman giải thích.

Trên thực tế, cuộc đàn áp chính trị nặng nề đối với thông tin và phương tiện truyền thông không tuân theo góc nhìn cánh tả của Đảng Dân chủ đã khiến nhiều người cảnh hữu tẩy chay truyền thông và ứng dụng mạng xã hội thiên kiến.

Một số tiểu bang đã khởi xướng các hành động để chống lại sự kiểm duyệt của “các ông lớn công nghệ” (Big Tech). Thống đốc Texas, ông Greg Abbott đã tuyên bố ủng hộ dự luật đang được đề xuất ở tiểu bang để ngăn chặn họ.

Abbott tố cáo: “Quá nhiều trang mạng xã hội làm câm lặng các bài phát biểu và ý tưởng theo trường pháo bảo thủ, đồng thời chà đạp quyền tự do ngôn luận”, theo hãng truyền thông địa phương Valley Central vào ngày 5/3. 

Ông Abbott cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với Dự luật 12 của Thượng viện, thông qua đó Thượng nghị sĩ Bryan Hughes so sánh các dịch vụ được cung cấp bởi các mạng xã hội lớn với các dịch vụ công cộng, chẳng hạn như công ty truyền hình cáp hoặc điện thoại, và ngụ ý rằng các dịch vụ này sẽ cắt đứt dịch vụ của bạn vì chúng không có cùng quan điểm chính trị hoặc tôn giáo với bạn.