Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 9/2018 tăng trưởng mạnh là nguyên nhân chính đẩy thặng dư thương mại với Mỹ lên mức cao kỷ lục mới. 

Theo số liệu do Hải quan Trung Quốc công bố ngày 12/10, thặng dư thương mại của nền kinh tế thứ 2 thế giới với Mỹ trong tháng 9 đạt 34,13 tỷ USD, tăng hơn 3 tỷ USD so với tháng 8.

Tính chung 9 tháng đầu năm nay, tổng thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đạt 225,79 tỷ USD, cao hơn con số 196,01 tỷ USD của cùng kỳ năm trước.

Tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 9 là 14,5%, tăng 4,7% so với tháng 8.

Theo Reuters, sở dĩ xuất khẩu của nền kinh tế thứ 2 thế giới vẫn tăng trưởng tốt trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang có thể là do các doanh nghiệp tại Mỹ đã tranh thủ đặt thêm nhiều đơn hàng trước khi chính sách áp thuế mới của Mỹ có hiệu lực từ ngày 24/9.

Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc là một vấn đề nhạy cảm trong quan hệ của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Kể từ khi lên cầm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần tuyên bố sẽ có hành động cứng rắn đối với những chính sách thương mại bất bình đẳng của Trung Quốc.

Ngày 11/10, Tổng thống Trump đã cảnh báo sẽ tiếp tục tiến hành thêm nhiều biện pháp khiến nền kinh tế Trung Quốc chịu thiệt hại nghiêm trọng hơn. Tuyên bố này cho thấy không hề có dấu hiệu Washington sẽ “nhẹ tay” trong cuộc chiến thương mại đang leo thang với Bắc Kinh.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh các biện pháp áp thuế nhằm vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc đã có tác động lớn đối với nền kinh tế thứ 2 thế giới. Ông cho rằng nền kinh tế Trung Quốc về cơ bản đã bị suy giảm, đồng thời cảnh báo có thể gây thêm áp lực nếu ông muốn.

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh: “Tôi không muốn làm vậy, song Trung Quốc phải ngồi vào bàn đàm phán”.

Vỹ An (Tổng hợp)