Đợt rét đậm rét hại những ngày qua đã khiến rất nhiều hộ dân nuôi cá tại tỉnh Thái Bình và Hà Tĩnh bị thiệt hại nặng nề. Cá chết hàng loạt nổi trắng ao, ước tính thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Tại Thái Bình, cá chết chủ yếu là cá vược và cá song được nuôi tại các vùng tập trung nuôi trồng thủy sản lớn, thiệt hại nặng nhất ở huyện Tiền Hải và Thái Thụy.

Thông tin trên báo Vnexpress, tại huyện Thái Thụy, hơn 1.000 ha diện tích đầm, ao, hồ của hơn 100 hộ dân thuộc các xã Thụy Hải, Thụy Xuân, Thụy Trường,… nuôi cá vược, cá song thương phẩm và cá giống bị thiệt hại do cá chết hàng loạt, ước tính hơn 140 tấn.

Còn tại huyện Tiền Hải, hàng chục hộ dân ở 3 xã Nam Cường, Nam Thịnh và Đông Minh của huyện Tiền Hải cũng xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt, nổi trắng mặt ao, ước tính khoảng 17 tấn.

cá chết trắng
Cá chết được người dân vớt lên bờ ở huyện Thái Thụy. Nhiệt độ ở tỉnh Thái Bình trong những ngày qua có nơi xuống dưới 5,1 độ C – (Ảnh: baothaibinh.com.vn)

Được biết, vào sáng ngày 24/1, ở các xã có hộ nuôi cá tỉnh Thái Bình xuất hiện tình trạng cá chết rải rác, hai ngày sau thì cá đồng loạt chết.

Sau khi tình trạng này xảy ra, người dân các vùng bị thiệt hại đã chủ động vớt trước khi cá chết với hy vọng bán được giá cao.

cá chết trắng
Rét hại kéo dài trong nhiều ngày, cá chết càng lúc càng nhiều. (Ảnh: baothaibinh.com.vn)

Ông Vũ Đức Tuấn, Chủ nhiệm Hợp tác xã Đại Đồng, xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy cho biết, hiện nay rất nhiều diện tích nuôi cá của các hộ dân trong thôn bị chết hoàn toàn, hộ ít cũng chết 50% sản lượng cá trong ao.

“Hơn 10 năm nay, từ khi người dân Tam Đồng thực hiện đẩy mạnh nuôi thủy sản theo hình thức thâm canh thì đây là đợt cá chết với số lượng nhiều nhất, không chỉ có cá thịt, nhiều diện tích cá giống cũng bị chết, gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế cho các hộ nuôi trồng”, báo Pháp Luật Plus dẫn lời ông Tuấn.

ca chet hang loat
Một người dân huyện Thái Thụy chia sẻ trên Facebook: “…Em viết bài này vì không biết có công ty nào, có thương lái nào về tận Thái Thụy lấy cá giùm người dân quê em..”
Trước việc cá chết hàng loạt ở Thái Bình, cộng đồng mạng cũng kêu gọi các tỉnh lân cận mua cá ủng hộ. cá chết trắng
Trước việc cá chết hàng loạt ở Thái Bình, cộng đồng mạng cũng kêu gọi các tỉnh lân cận mua cá ủng hộ. (Ảnh: Facebook)

Tại tỉnh Hà Tĩnh, hằng trăm nông dân nuôi cá lồng (cá chẽm, cá chim hồng, cá mú…) trên sông cũng chịu cảnh trắng tay bởi đợt rét đậm rét hại kéo dài những ngày qua. Trong đó thiệt hại nặng nề nhất là người dân ở hai xã Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh) và xã Hộ Độ (huyện Lộc Hà).

Ông Phan Đình Hinh – Chủ tịch UBND xã Hộ Độ cho biết trên Vnexpress, xã có 68 lồng cá của hàng chục hộ dân, trung bình mỗi lồng nuôi 2.000 con nặng 2-6 lạng, trong đợt rét mỗi lồng chết hơn 50%, “Năm hết Tết đến, tội nghiệp cho bà con”.

Tại xã Thạch Hạ có 71 hộ dân nuôi cá lồng với trung bình mỗi gia đình có 1 lồng bè, theo thống kê ban đầu của xã số lượng cá chết hơn 17 tấn.

Ông Lưu Văn Quang (ở xã Thạch Hạ, TP.Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) chia sẻ với PV báo Dân Việt: “Mất hết rồi chú à, lứa cá này gia đình tôi nuôi để Tết bán. Toàn bộ 2 tấn cá chẽm và cá hồng mỹ chết nổi trắng bè, vớt lên bán không được nửa giá. Vợ con và người thân đưa lên chợ bán không hết, đành nhập cho thương lái với giá bèo. Trước đây bán một ký cá chẽm từ 180-220 ngàn, bây giờ chỉ bán được 30-40 ngàn. Gia đình tôi coi như mất trắng 350 triệu đồng”.

ca-chet-trang-be-vi-gia-ret-1
Cá chết trắng bè, người dân hai xã Thạch Hạ và Hộ Độ không còn cách nào khác phải đưa ra chợ bán rẻ. Trước kia, 1 kg cá lớn như cá mú, cá chẽm… thường bán được 250.000đ, cá nhỏ là 50.000đ, nay giá trị đều giảm đi một nửa. Nhiều loại cá không tiêu thụ được thì phải đem đi tiêu hủy. (Nguồn: vnexpress.net)

Trước Tết Nguyên đán cận kề, hàng trăm hộ dân nuôi cá ở tỉnh Thái Bình và Hà Tĩnh có nguy cơ trắng tay, nợ nần chồng chất bởi ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: