BBC và BuzzFeed cho biết, họ đã có trong tay tài liệu cho thấy một số nhà vô địch Grand Slam, cũng như những tay vợt khác, đã nhiều lần tự nhiên giảm sút phong độ trên sân đấu, dẫn đến nghi ngại họ đã bán độ trong những trận đấu mà họ đã tham gia.

Cụ thể trong vòng 10 năm qua, họ phát hiện 16 tay vợt từng lọt vào top 50 thế giới, trong đó có cả những nhà vô địch Grand Slam đã tham gia dàn xếp các trận đấu của mình. Nhưng không một tay vợt nào trong số đó đối mặt với lệnh trừng phạt, với án cấm từ các tổ chức chủ quản. Không chỉ có vậy hơn một nửa trong số đó hiện đang tham dự Australian Open 2016, Grand Slam đầu tiên trong năm.

Được biết, BBC và Buzzfeed News hiện chưa thể công bố danh tính của các tay vợt bị tình nghi dàn xếp tỷ số vì chưa thể xác định hành vi phạm tội của họ. Nguyên nhân cũng bởi vì hai hãng tin này không có quyền truy cập vào các tài khoản ngân hàng, điện thoại… của những đối tượng bị tình nghi để điều tra. Trong khi đó, cơ quan có thẩm quyền này Cơ quan liêm chính quần vợt (TIU) lại không làm điều đó.

Khi được phỏng vấn về việc này, tay vợt số một thế giới Djokovic thừa nhận từng nhận được lời đề nghị trị giá 200.000 USD để thua trong trận đấu thuộc vòng một giải St Petersburg mở rộng năm 2007.

“Tôi được một người trong giới dàn xếp cá cược tiếp cận thông qua những người làm việc cùng tôi. Tất nhiên, chúng tôi đã lập tức tránh xa vụ việc tiêu cực đó. Gã đàn ông cố gắng tìm cách nói chuyện với tôi nhưng đội ngũ hỗ trợ của tôi đã ngăn không cho bất cứ điều gì xấu xảy ra. Tôi chỉ được nhóm hỗ trợ thông báo lại rằng hắn ta muốn tôi tự thua trận và đổi lại tôi sẽ có 200.000 USD”, tay vợt Serbia kể lại trên tờ Marca (Tây Ban Nha).

Ông Chris Kermode, người đứng đầu cơ quan quản lý quần vợt thế giới nói sẽ điều tra nếu có bằng chứng mới. (Ảnh: Youtube)
Ông Chris Kermode, người đứng đầu cơ quan quản lý quần vợt thế giới nói sẽ điều tra nếu có bằng chứng mới. (Ảnh: Youtube)

Novak Djokovic chia sẻ, “Tôi cảm thấy thật kinh khủng. Tôi không muốn bị lôi kéo tham gia vào tệ nạn này. Một số người có thể coi đó là cơ hội kiếm tiền nhưng đối với tôi đó là một hành động phi thể thao, một tội ác“.

Djokovic cũng nhấn mạnh rằng việc bán độ ở các tay vợt hàng đầu thế giới rất khó xảy ra: “Vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng về việc các tay vợt còn thi đấu bán độ. Miễn là điều đó chưa xảy ra, tất cả vẫn chỉ là những tin đồn, hoài nghi. Quần vợt là môn thể thao phổ biến và được xem là sạch bởi vì sự liêm chính. Bảo vệ sự liêm chính này là ưu tiên quan trọng nhất của những người đi đầu và các tổ chức”.

Được biết, lời bình luận của Djokovic được đưa ra sau khi tay vợt người Croatia, Marin Cilic phủ nhận cáo buộc cho rằng ngôi sao này nằm trong số những người bị BBC và Buzzfeed News điều tra vì nghi án dàn xếp tỷ số.

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: