Sở hữu thế hệ cầu thủ thực sự tài năng, Tây Ban Nha được kỳ vọng là sẽ tiến sâu tại World Cup 2018 nhưng trong suốt 84 năm, họ không thể vượt qua lời nguyền mang tên “nước chủ nhà”.

Người ta đã nói rất nhiều về lời nguyền đội chủ nhà khi Tây Ban Nha gặp Nga ở vòng 1/8 World Cup 2018. Bản thân HLV Fernando Hierro cũng chính là nhân chứng sống cho điều này.

Năm 1934, trong trận đối đầu với Italia ở trận tứ kết, với tỷ số hòa 1-2 ở 2 hiệp đấu chính, Tây Ban Nha đã phải bước vào hiệp phụ để phân thắng bại. Nhanh chóng kết thúc 30 phút nhưng vẫn chưa tìm ra được người chiến thắng, 2 đội đã phải đá lại vì ngày đó chưa có luật luân lưu.

Tây Ban Nha thất bại bởi lời nguyền đeo bám suốt 84 năm?
Trận đấu giữa Tây Ban Nha – Italia năm 1934.

Với tỷ số 1-0 trong trận đá thuộc về Italia, đội bóng xứ mỳ ống đã có được tấm vé đi tiếp và sau đó lên ngôi vô địch.

Năm 1950, Tây Ban Nha lại thất bại ê chề trước đội chủ nhà Brazil với tỷ số 6-1 ở loạt đấu vòng tròn tìm nhà vô địch (thể thức World Cup năm đó là các đội top đầu của vòng đấu bảng sẽ đấu vòng tròn tìm nhà vô địch).

Tây Ban Nha thất bại bởi lời nguyền đeo bám suốt 84 năm?
Đội Tây Ban Nha tại World Cup 1950.

16 năm sau, ở World Cup 1982 tại chính Tây Ban Nha, sau khi vượt qua vòng bảng với vị trí thứ 2, đội bóng này đã không thể tạo nên bất ngờ trước Đức và Anh, chấp nhận rời giải do đứng cuối bảng đấu này.

Tại Hàn Quốc cách đây 16 năm, đàn bò tót cũng phải cay đắng ra về khi phải chịu tới 22 cú vào bóng ác ý của các cầu thủ Hàn Quốc. Đồng thời, họ phải nhận 2 thẻ vàng của trọng tài chính vì lỗi… phàn nàn.

Tây Ban Nha thất bại bởi lời nguyền đeo bám suốt 84 năm?
Trận đối đầu với chủ nhà Hàn Quốc 16 năm trước.

Trong trận đấu vòng 1/8 với Nga tại World Cup 2018, Tây Ban Nha lại không thể vượt qua lời nguyền “nước chủ nhà” suốt 84 năm và họ phải ngậm ngùi ra về.

Lý giải nguyên nhân này, giới chuyên môn nhận định do cả cầu thủ và HLV. Dàn cầu thủ chưa thực sự đột phá trong lối chơi. Còn dưới vai trò thuyền trưởng thay thế cho Lopetegui, Fernando Hierro đã không thể tạo nên đột biến từ những quyết định thay đổi nhân sự.

Thủ môn De Gea, từng là huyền thoại bắt bóng nhưng tại trận cầu lớn nhất hành tinh này anh lại màn trình diễn vô cùng nghèo nàn, 7 lần đối mặt với cú sút của tiền đạo đối thủ tại World Cup 2018, De Gea đã phải vào lưới nhặt bóng đến 6 lần.

Tây Ban Nha thất bại bởi lời nguyền đeo bám suốt 84 năm?
Thủ môn De Gea gây thất vọng.

Với những gì đang diễn ra, Tây Ban Nha cần phải thay đổi để đột phá và vượt qua lời nguyền đeo bám dai dắng suốt 84 năm qua.

Nguyễn Hiệp