Tôi chỉ nghe thấy một tiếng rầm rất mạnh rồi thấy mình rơi xuống nước. Tôi cố hết sức ngoi lên mặt nước và thấy có khoảng 7 người bị rơi xuống nước như tôi. Mọi người đều hoảng loạn…”

Báo cáo thông tin chính thức vụ tàu cá Quảng Ngãi bị đâm trên vùng biển gần đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) vào trưa ngày 1/1 cho biết, tàu đánh cá vỏ thép của Trung Quốc đã đâm chìm tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi ngay trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị tấn công tại khu vực đảo Cồn Cỏ, cách đảo này chỉ khoảng 40 hải lý về phía Đông (khoảng hơn 70km).

Theo quy định của Công ước Liên hiệp quốc về luật biển 1982, quốc gia sở hữu vùng biển đặc quyền có toàn quyền trong đánh giá tiềm năng của các nguồn tài nguyên cũng như thi hành các biện pháp thích hợp để bảo tồn, quản lý các nguồn tài nguyên này.

Trên báo Tuổi Trẻ, Thượng tá Nguyễn Huy Thỏ – Phó tham mưu trưởng tác chiến thuộc Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, các tàu nước ngoài có thể đi qua nhưng không được dừng đỗ hoặc gây phương hại với tàu Việt Nam. Do đó, việc tàu Trung Quốc đâm tàu cá Quảng Ngãi trong vùng biển này là hành vi xâm phạm nghiêm trọng.

Theo thông tin trên báo Trí Thức Trẻ, sau khi bị đâm chìm, tới 16h30 chiều 2/1, tàu cá QNg 98459 TS cùng 10 thuyền viên trở về đất liền an toàn. Tàu hiện đang neo tại Trạm kiểm soát Biên phòng Mân Quang (Sơn Trà, Đà Nẵng). Cabin tàu đổ nát, buồng lái chỉ còn lại chiếc vô lăng.

Thuyền trưởng Huỳnh Thạch cho biết cú va chạm mạnh xảy ra lúc 12h hơn, khi tất cả các thuyền viên đang ngủ sau một đêm đánh bắt.

Tôi chỉ nghe thấy một tiếng rầm rất mạnh rồi thấy mình rơi xuống nước. Tôi cố hết sức ngoi lên mặt nước và thấy có khoảng 7 người bị rơi xuống nước như tôi. Mọi người đều hoảng loạn. Chúng tôi có thấy một con tàu vỏ sắt to lớn bên cạnh nên vẫy tay cầu cứu”, ngư dân Trần Tiết (40 tuổi, trú Đức Phổ, Quảng Ngãi) nhớ lại đêm diễn ra sự việc. Ông là 1 trong 7 người bị hất xuống biển (tàu có 10 ngư dân).

Đó là một tàu sắt dài khoảng 30m, cao gấp 3 lần tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi. Thuyền trưởng Thạch cho biết trên Vnexpress: “Tàu này cố tình đâm tiếp một cú nữa cùng bên mạn trái khiến phần cabin tàu tôi đổ sập, chìm hẳn“.

Khi chúng tôi đang cứu người thì họ quay ngược tàu lại hướng thẳng vào chúng tôi. Tàu họ đâm trực diện vào thành tàu ở vị trí cabin. Tôi và hai thuyền viên còn lại rơi xuống nước. Tất cả mọi người đều cố vẫy vùng để ngoi lên. Tàu họ đâm xong thì bỏ mặc chúng tôi dưới biển mà bỏ đi”, báo Trí Thức Trẻ dẫn lời ông Thạch.

Tàu cá Quảng Ngãi 1
Sau hai cú đâm, cabin tàu đổ nát, buồng lái chỉ còn lại chiếc vô lăng. Thân tàu bị đâm vỡ, máy bị hỏng không nổ được. (Nguồn: motthegioi.vn)

Ông Thạch cho biết có chữ Trung Quốc ghi trên tàu sắt, không nhìn thấy quốc kỳ, số hiệu và là tàu cá.

Bị rơi xuống biển từ 12h hơn, tới 15h các ngư dân mới lên được tàu.

Tôi lúc đó chỉ biết phải nhanh chóng ngoi lên mặt nước để thở. Sau đó thì cố bơi về bờ tàu để trèo lên. Biển mùa này rất lạnh, nếu ngâm dưới nước lâu rất nguy hiểm. Có thể bị chuột rút hoặc hạ thân nhiệt đột ngột dẫn đến tử vong”, ông Tiết cho hay.

Đến khoảng 16h30, tàu cá QNg 94429 TS của ông Huỳnh Bi tiếp cận được tàu cá QNg 98459 TS. Sau đó 3 thuyền bạn nhận được tín hiệu cùng chạy đến.

Ông Bi cho biết, chỉ cần đến chậm 2 tiếng thì tàu cá QNg 98459 TS sẽ bị chìm hẳn. Các ngư dân cùng nhau lặn vít lại vết thủng nơi vỏ tàu bị đâm, tát nước ra khỏi khoang máy và phải vứt hết thực phẩm và đồ dùng khác xuống biển cho thuyền nổi. Đến 18h thì tàu nổi, mọi người nghỉ ngơi, đến 3h sáng ngày 2/1, 4 tàu cùng hợp sức kéo tàu bị đâm về đất liền.

Thuyền trưởng Thạch cho biết thiệt hại tính sơ qua là khoảng 2 tỷ đồng, chưa tính tiền sửa chữa tàu.

Tàu cá Quảng Ngãi
Hiện trạng tàu cá QNg 98459 TS bị đâm chìm cùng nhiều mảnh vỡ khi các ngư dân tới ứng cứu. (Ảnh chụp màn hình/laodong.com.vn)

Trả lời về việc tuần tra tại vùng biển, Thượng tá Thỏ cho biết vùng biển xảy ra sự việc thuộc nhiệm vụ tuần tra của lực lượng bộ tư lệnh vùng cảnh sát biển 2 và bộ tư lệnh hải quân vùng 3. Còn lực lượng biên phòng chỉ tham gia tuần tra khi có sự cố khẩn cấp và được cấp trên điều động.

Trong khi đó, Thượng tá Nguyễn Ánh Dũng – Chính trị viên đồn Biên phòng Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết đơn vị đã tiếp nhận lời khai của các ngư dân, lực lượng biên phòng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng khác để điều tra, xác minh vụ việc.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: