Một tàu câu mực của tỉnh Quảng Nam đã bị tàu nước ngoài bất ngờ vây áp, cướp hơn 2 tấn mực khô trong lúc đang neo đậu trên biển.

Sáng nay (ngày 7/6), trao đổi với Tuổi Trẻ, thượng tá Võ Viết Dũng thuộc đồn biên phòng cửa khẩu Cảng Kỳ Hà (xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam) cho biết, vừa tiếp nhận đơn trình báo của một chủ tàu ở địa phương này về việc bị tàu nước ngoài vây áp, cướp hải sản đánh bắt được.

Cụ thể vào sáng cùng ngày, tàu cá mang số hiệu QNa-91441 của ngư dân Trần Văn Nhân (42 tuổi, trú thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang) đã cập cảng Kỳ Hà.

Ông Nhân đến đồn biên phòng trình báo vụ việc. (Ảnh: Lê Trung/Tuổi Trẻ)

Theo thông tin trình báo ban đầu của ông Nhân, tàu của mình có công suất 822 CV gồm 10 thuyền viên, xuất bến đánh bắt vào ngày 25/5.

Khi tàu của ông đang cách đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) 22 hải lý, các thuyền viên đang nghỉ trưa sau hoạt động đánh bắt thì bất ngờ có một tàu sắt sơn màu trắng có treo cờ Trung Quốc mang số hiệu 46305 ập đến tìm cách áp sát. Tàu này sau đó thả canô mang theo 6 người cầm vũ khí, leo lên tàu cá của ông Nhân.

Trong đó có một người nói được tiếng Việt Nam đã hỏi tên tuổi, quê quán của chủ tàu. Sau đó người kia nói: “Vùng biển này thuộc Trung Quốc”, nên yêu cầu tàu của tôi không được đánh bắt ở đây”.

“Họ yêu cầu chúng tôi mở khoang đựng cá, mực để kiểm tra. Sau đó họ đã lấy hơn 2 tấn mực khô bỏ lên canô và chở về tàu của họ. Họ chở 4 chuyến mới hết số mực đó”- ông Nhân kể lại.

Tàu cá QNa 91441TS cặp cảng Kỳ Hà vào lúc 6 giờ sáng 7/6. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo ông Nhân, sau khi lấy hết số mực trên, những người này quay lại tàu ông nói lần sau không được đánh bắt ở vùng biển này, nếu tái phạm thì sẽ bị phá ngư lưới cụ, đưa tàu về Trung Quốc xử phạt.

“Thời điểm bị cướp là vào khoảng 13 giờ ngày 2/6, số mực bị cướp hơn 2 tấn. Ước tính thiệt hại hơn 250 triệu đồng”, ông Nhân nói trên báo Thanh Niên.

Đến 6 giờ cùng ngày (7/6) tàu cá QNa 91441TS đã cập cảng Kỳ Hà (Tam Quang) và tiến hành trình báo sự việc cho cơ quan chức năng.

Hồng Hoa (tổng hợp)