Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị 2 tàu Đài Loan tấn công, phun vòi rồng gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Vào khoảng 14h ngày 23/1, ngư dân Quảng Ngãi đã trình báo với Trạm kiểm soát biên phòng Tịnh Kỳ – Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi về việc bị 2 tàu tuần tiễu của Đài Loan tấn công khi đang hoạt động khai thác tại vùng biển Trường Sa, theo báo Dân Việt đưa tin.

Theo trình báo của ngư dân Nguyễn Thanh Biên (SN 1984, thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) – chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu cá mang số hiệu QNg 90649 Ts, vào ngày 25/12/2015, tàu cá với 13 thuyền viên xuất bến ra Trường Sa đánh bắt.

Đến khoảng 7h30 ngày 6/1/2016, khi đang neo để ăn sáng cách đảo Sơn Ca (quần đảo Trường Sa) khoảng 4 hải lý về phía Đông thì anh Biên bất ngờ phát hiện 2 tàu tuần tiễu của Đài Loan có số hiệu PP10052 và PP10053 chạy ra từ đảo Ba Bình tiến thẳng về phía mình.

Thuyền trưởng Biên vội cho tàu kéo neo và bỏ chạy. Tuy nhiên, chỉ khoảng 10 phút sau, 2 tàu của Đài Loan đã áp sát vào 2 bên mạn tàu của ngư dân, đồng thời đâm va và dùng vòi rồng phun nước xối xả vào tàu cá, đến khi tàu của anh Biên chạy về gần sát đảo Sơn Ca thì tàu Đài Loan mới bỏ đi.

tau dai loan tan cong
Biên bản sự việc do cơ quan chức năng đảo Sơn Ca lập. (Ảnh: danviet.vn)

Hành động tấn công này của tàu Đài Loan không gây thương tích cho thuyền viên trên tàu nhưng khiến nhiều trang thiết bị của ngư dân bị hư hỏng, thiệt hại ước tính hàng trăm triệu đồng.

Theo tin tức trên báo Tuổi Trẻ, ngư dân Nguyễn Hà (26 tuổi, xã Bình Châu) kể, lúc đó có thêm một tàu cá Quảng Ngãi mang số hiệu Qng 90929 cũng đang đánh bắt tại khu vực này bị phun vòi rồng, sau đó đã thoát khỏi sự truy đuổi của hai tàu tuần tiễu của Đài Loan.

Trao đổi về sự việc, ông Phạm Xuân Trung – Phó chỉ huy trưởng, tham mưu trưởng đảo Sơn Ca cho biết, đơn vị đã báo cáo lên cấp trên, đồng thời cho hay: “Chúng tôi có ra cụ thể hiện trường ngoài biển, xác định chính xác hai tàu tuần tiễu tấn công tàu cá của ngư dân Biên là của Đài Loan. Chúng tôi từng thấy hai tàu này xuất hiện ở bãi đá Bàn Than (bãi đá nằm giữa đảo Tiên Nữ và Ba Bình), nhiều lần yêu cầu họ rút khỏi khu vực vùng biển của Việt Nam”.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: